Bảo vệ an ninh Tổ quốc là nhiệm vụ của mỗi người dân

Cập nhật, Thứ bảy ngày 25/02/2017 18h50'

"Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) của TP Đà Nẵng ngày càng phát triển, góp phần giữ vững ANCT, đảm bảo TTATXH, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển KT-XH của TP nói riêng, công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc nói chung", đó là khẳng định của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ CA tại Hội nghị tổng kết phong trào TDBVANTQ năm 2016; Tổng kết 10 năm xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào TDBVANTQ và sơ kết 1 năm thực hiện Quyết định 8394 của UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 24-2.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trao Cờ Thi đua của Bộ CA cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ năm 2016.

Phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của T.Ư Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng đã nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa quan trọng. Bộ CA cũng đánh giá rất cao những lĩnh vực đảm bảo ANCT, TTATXH của TP thời gian qua.

Về tình hình kết quả xây dựng phong trào TDBVANTQ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, năm 2016, phong trào của TP tiếp tục duy trì, phát triển, xuất hiện thêm nhiều điểm sáng, gương sáng, mô hình tiêu biểu. Thành ủy, HĐND, UBND TP cũng đã ban hành nhiều chủ trương và có cơ chế, chính sách đồng bộ, quyết liệt. Công tác chỉ đạo, tổ chức phong trào đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT, tập trung vào những công tác trọng tâm, địa bàn trọng điểm, hướng về cơ sở. Thường xuyên tổ chức các cuộc vận động tập trung phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, giữ gìn TTATGT, kỷ cương đô thị... Trong năm 2016, đã có 328 lượt tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ được Bộ CA, UBND TP và Giám đốc CATP khen thưởng đã nói lên điều đó. Tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy CAT.Ư, lãnh đạo Bộ CA, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn biểu dương, chúc mừng những thành tích, kết quả đạt được trong phong trào TDBVANTQ thời gian qua.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn trao Kỷ niệm chương Bảo vệ ANTQ của Bộ CA cho 138 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn trao Bằng khen của Bộ CA cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng phong trào TDBVANTQ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động khó lường. Trong nước, tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm có chiều hướng gia tăng, TTATXH có nhiều diễn biến phức tạp... Những yếu tố trên sẽ tác động lớn đến công tác đảm bảo ANTT và công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ. Vì vậy, ngoài những nhiệm vụ đã nêu trong báo cáo, tại hội nghị, Thứ trưởng đề nghị CATP tiếp tục chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND TP quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ, của Bộ CA về công tác đảm bảo ANTT và công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ. Cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp xây dựng phong trào TDBVANTQ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong từng thời kỳ, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng đối tượng vận động, từng lĩnh vực và từng chuyên đề. Đề nghị CATP tập trung xây dựng kế hoạch phát động phong trào đảm bảo ANTT, đảm bảo TTATGT, khơi dậy mạnh mẽ ý thức xây dựng văn hóa, văn minh đô thị, đặc biệt vào thời điểm trước thềm diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 tại TP Đà Nẵng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thể hiện vai trò của phong trào TDBVANTQ trong sự nghiệp đối ngoại quan trọng bậc nhất của đất nước trong năm...

Đồng chí Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng tặng Cờ Thi đua của UBND TP cho 6 tập thể.

Thực hiện chương trình "4 an" với tinh thần và trách nhiệm cao nhất

Nhấn mạnh về chủ trương xây dựng "TP 4 an" của Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, đây là vấn đề không mới nhưng là chủ trương quan trọng, cấp bách trong tình hình hiện nay và cho cả tương lai. "Thực tế có nhiều vấn đề đang rất bất an, nếu không có giải pháp quyết liệt sẽ phải trả giá đắt trong cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác. Nếu không có những liều thuốc mạnh thì bệnh sẽ không khỏi và biến chứng khôn lường" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Đại tá Lê Văn Tam - Giám đốc CATP trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, không khó để nhận diện sự quan ngại, lo lắng và tâm lý bất an ngày càng nhiều. Từ trung tâm TP đến nông thôn, nơi vốn dĩ bình yên nhưng hiện nay tình trạng trộm cắp, cướp giật, ma túy, TNGT; cao hơn là giết người, cướp của, cho đến tâm lý ăn gì cũng sợ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn... Thứ trưởng chỉ rõ, phong trào TDBVANTQ phải xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu, nhiệm vụ của mỗi người dân TP, nhưng trước hết là cán bộ, người đứng đầu các cấp là lực lượng nòng cốt, xung kích. Trong đó, CA và các cơ quan tư pháp, nội chính sẽ là lực lượng đứng mũi chịu sào cả trong tham mưu và tổ chức thực hiện. "Chúng ta vận động nhân dân mạnh dạn tố giác tội phạm, nhưng các cơ quan chức năng để tội phạm lộng hành, kỷ cương phép nước không được thực thi nghiêm minh thì vai trò, sức mạnh to lớn của nhân dân khó phát huy hiệu quả và chủ trương của chúng ta chỉ là ý tưởng, là khát vọng. Và tình trạng người ngay sợ kẻ gian là điều dễ hiểu" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nêu vấn đề.

"Tôi nhấn mạnh thêm tâm lý bất an và diễn biến phức tạp liên quan về ma túy. Hậu quả từ ma túy đem lại đó là thất học, là thất nghiệp, là bệnh tật, là đói nghèo..., nguy hiểm hơn là tội phạm, kể cả giết người, cướp của mà thủ phạm và nạn nhân bất kể là ai và xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu ngay bây giờ chúng ta không mạnh tay hơn, quyết liệt hơn trước vấn nạn này, 56/56 xã, phường của TP đều đã có người nghiện và hầu hết là trẻ tuổi, những công dân của TP sẽ chọn hướng nào nếu không sớm từ bỏ và tuyên chiến với ma túy" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, vấn đề phòng ngừa và xử lý tội phạm cũng là điều phải được nhân dân nhận thức một cách đầy đủ chứ không riêng của các ngành chức năng. Là người dân TP nhưng mỗi năm có hàng trăm, hàng nghìn người dính vào vòng lao lý, nếu không chặn đứng và hạn chế đến mức thấp nhất thì tỷ lệ người có tiền án, tiền sự, người nghiện ma túy ngày càng nhiều, và lúc đó xã hội sẽ rất bất an. Thứ trưởng nhấn mạnh: "Chương trình 4 an là quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền TP, và là khát vọng, đòi hỏi chính đáng của nhân dân. Ý Đảng và lòng Dân đã là một. Vấn đề còn lại là quyết tâm thực hiện. Nói thì dễ nhưng tổ chức thực hiện, nói đi đôi với làm mới là yếu tố quyết định. Bộ CA sẽ ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi và chỉ đạo CATP thực hiện với tinh thần, trách nhiệm cao nhất".

 

* Năm 2016, công tác xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào TDBVANTQ trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục phát huy hiệu quả. Bên cạnh các mô hình điển hình đã xây dựng và phát huy hiệu quả tích cực thì trong năm qua, các đơn vị, địa phương đã xây dựng mới 18 mô hình, đưa tổng số mô hình hiện có trên địa bàn TP Đà Nẵng lên 132 mô hình.

* Qua 10 năm xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào TDBVANTQ, đến nay, toàn TP có 160 mô hình tổ chức quần chúng bảo vệ ANTT được cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp chỉ đạo xây dựng, có kế hoạch, biện pháp tiến hành, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Qua kiểm tra, phân loại có gần 78% đạt loại khá, tốt, đang phát huy tác dụng.

* Sau 1 năm thực hiện Quyết định số 8394/QĐ-UBND ngày 9-11-2015 của UBND TP Đà Nẵng, toàn TP đã tổ chức gần 31 ngàn lượt tuần tra với hơn 369 ngàn lượt người tham gia. Qua tuần tra đã phát hiện và bắt giữ, xử lý hàng trăm vụ/đối tượng với các hành vi như vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, đánh nhau gây rối ANTT...

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 1 9 4 8 8 2
Hôm nay: 6.163
Hôm qua: 7.976
Tuần này: 33.117
Tháng này: 6.163
Tổng cộng: 8.194.882