Giả danh nhân viên Liên hợp quốc để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cập nhật, thứ tư ngày 25/10/2017 07h07'

Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Tùng (1977, quê Bắc Ninh, trú P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội), để điều tra làm rõ về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nguyễn Thanh Tùng.

Khoảng cuối năm 2015, trong khi đang cần vốn đầu tư, vợ chồng anh Minh và chị Thủy (chủ doanh nghiệp đầu tư dự án bệnh viện quy mô lớn tại Thái Nguyên) gặp Nguyễn Thanh Tùng. Khi đó, Tùng khoe là đang làm trợ lý giúp việc cho Điều phối viên Liên hợp quốc, có nhiều mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức Nhà nước cũng như ngân hàng ở Việt Nam, Tùng có khả năng giúp vay được các gói hỗ trợ ưu đãi lớn từ ngân hàng.

Nghe vợ chồng anh Minh trình bày về quy mô dự án bệnh viện, Tùng khẳng định sẽ giúp cho doanh nghiệp vay Ngân hàng Thế giới (Wolrd Bank) số tiền 3.000 tỷ đồng, với lãi suất 3%/năm. Tuy nhiên, để được vay số tiền này, vợ chồng anh Minh phải chi khoảng 3 tỷ đồng để làm các thủ tục vay. Sau khi kiểm chứng qua một số mối quan hệ, ngày 29-3-2016, chị Thủy đã chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của Nguyễn Thanh Tùng, đồng thời chuyển cho Tùng hồ sơ dự án bệnh viện để anh ta làm thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, Nguyễn Thanh Tùng không giúp doanh nghiệp vay được vốn theo cam kết. Nhiều lần tìm Tùng đòi lại tiền nhưng không được, vợ chồng anh Minh phải làm đơn tố cáo tới cơ quan CA.

Quá trình thu thập tài liệu, tiến hành xác minh tại Cơ quan Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Cơ quan điều tra xác định không có cán bộ, nhân viên nào tên là Nguyễn Thanh Tùng. Cơ quan này cũng không nhận được bất kỳ hồ sơ đề nghị vay vốn nào từ phía doanh nghiệp của vợ chồng anh Minh. Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thanh Tùng khai sau khi nhận 3 tỷ đồng của doanh nghiệp đã rút toàn bộ số tiền, sau đó chuyển 2,6 tỷ đồng cho một cá nhân để nhờ lo thủ tục vay tiền (tuy nhiên không có giấy tờ chứng minh), còn lại hưởng lợi 400 triệu đồng.   

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 1 1 3 1 7 2
Hôm nay: 9.108
Hôm qua: 16.331
Tuần này: 49.088
Tháng này: 108.455
Tổng cộng: 7.113.172