Sinh viên tham gia giữ gìn ANTT

Thứ hai, ngày 30/4/2018 16h32'

Để góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, nhiều đơn vị trên địa bàn Q. Hải Châu (Đà Nẵng) đã huy động lực lượng sinh viên, người thuê trọ tham gia các phong trào xây dựng Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (BVANTQ). Nhiều mô hình đã đi vào thực tiễn và đạt hiệu quả cao.

CSKV P. Nam Dương trò chuyện, nắm tình hình từ chủ nhà và người thuê trọ

"Sinh viên 3 tự quản"

Theo Trung tá Nguyễn Quang Tùng- Trưởng CAP Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu),  mô hình "Sinh viên 3 tự quản" tập trung vào 3 nội dung chính: tự quản về tài sản, tự quản không để bản thân vi phạm pháp luật và tự quản về cư trú. Để sinh viên dễ hiểu, CAP Hòa Cường Nam xây dựng các nội dung cụ thể như: Trong tự quản về tài sản, cần cảnh giác, thường xuyên nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản cá nhân tại nơi học tập và nơi cư trú không để kẻ gian lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp. Trường hợp có bạn bè, người thân đến thăm, chơi phải nhắc nhở và có biện pháp bảo vệ tránh mất tài sản. Khi đi ra ngoài hoặc trước khi đi ngủ phải kiểm tra và đóng, khóa cửa cẩn thận. Trường hợp phát hiện hành vi phạm pháp hoặc nghi vấn, báo ngay cho Cảnh sát khu vực (CSKV), CAP để kịp thời xử lý… Về tự quản bản thân, không để vi phạm pháp luật, ngoài thực hiện tốt nghĩa vụ của công dân, sinh viên được nhắc nhở không tổ chức, tham gia sinh hoạt, hội họp tuyên truyền nội dung tài liệu phản động, tôn giáo chưa được Nhà nước ta cho phép; tránh xa các tệ nạn cờ bạc, số đề, cá độ bóng đá, biết bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi… Các sinh viên cũng phải thực hiện tốt công tác khai báo tạm trú, lưu trú khi đến thuê trọ tại địa bàn.

Từ thực hiện mô hình, đến nay, trên địa bàn P. Hòa Cường Nam đã thành lập 8 nhóm ở 8 khu vực, mỗi nhóm có 20 sinh viên. Các nhóm sinh viên tự quản hoạt động dưới sự quản lý, điều hành của CSKV, được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ. Hàng ngày, ngoài giờ học tập, từng nhóm sinh viên tự quản phân công thành viên luân phiên tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm tại một điểm đã được CSKV phân công cụ thể. Việc thực hiện nhiệm vụ có thể linh hoạt thay đổi tùy vào tình hình ANTT trong khu vực.

Chủ nhà, người thuê trọ cùng phòng chống tội phạm

Trung tá Nguyễn Xuân- Phó CAP Nam Dương (Q. Hải Châu) cho biết, để góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, ngoài tổ chức thực hiện các mô hình phong trào phòng chống tội phạm, CAP còn phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ phường thực hiện 2 mô hình "Câu lạc bộ Chủ nhà cho thuê trọ" và "Câu lạc bộ sinh viên xa nhà". Theo đó, ngoài việc yêu cầu các chủ nhà trọ phải đảm bảo các điều kiện về nhà cho thuê thì định kỳ từ 3 tháng, 6 tháng CAP tổ chức sinh hoạt với các chủ hộ cho thuê nhà, phòng trọ để tuyên truyền pháp luật, ghi nhận ý kiến phản ánh từ các hộ cho thuê, yêu cầu thực hiện gia cố cửa, cổng, nhà cho thuê, lắp đặt camera quản lý, không để người thuê trọ ăn nhậu khuya, lắp đặt bình chữa cháy, nội quy phòng trọ… Khi có sự việc xảy ra tại khu trọ, chủ nhà trọ phải nhanh chóng liên hệ, báo cáo với CAP để kịp thời giải quyết. Với mô hình "Câu lạc bộ sinh viên xa nhà", CAP cũng thường xuyên phối hợp với các chủ nhà trọ tổ chức tuyên truyền pháp luật, kiểm tra việc chấp hành tạm trú, lưu trú đồng thời tổ chức các buổi thi tìm hiểu về kiến thức pháp luật để sinh viên, người thuê trọ… có cơ hội giao lưu, tích cực tìm hiểu các quy định trong Luật Cư trú, các quy định về phòng chống tội phạm một cách tự giác. Nhờ đó ý thức chấp hành pháp luật của cả chủ cho thuê và người thuê trọ được nâng lên, tình hình mất tài sản, mất ANTT tại các khu trọ giảm hẳn, nhiều khu trọ được đầu tư, nâng cấp khang trang hơn, góp phần xây dựng môi trường đô thị tốt hơn…

Không chỉ riêng 2 phường Hòa Cường Nam, Nam Dương, nhiều phường khác trên địa bàn Q. Hải Châu cũng có nhiều mô hình để sinh viên, người thuê trọ tham gia các phong trào Toàn dân BVANTQ. Cùng với đó, định kỳ hàng quý, CA 13 phường trên địa bàn Q. Hải Châu tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, có sự tham gia của người dân, sinh viên, người thuê trọ trên địa bàn, từ đó tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, góp phần ổn định tình hình cũng như đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 1 9 4 8 6 4
Hôm nay: 6.145
Hôm qua: 7.976
Tuần này: 33.099
Tháng này: 6.145
Tổng cộng: 8.194.864