Chị kéo em lập “phường kín” buôn bán bào thai

Thứ năm, ngày 24/9/2020

Từng là người mang thai hộ ở Trung Quốc trở về, Uông Thị Trang (1989) rủ em gái là Uông Thị Mai (1993) lên mạng xã hội lập nhóm để tìm và chọn những người phụ nữ khỏe mạnh, không có công ăn việc làm và cần tiền để đưa sang Trung Quốc mang thai hộ, buôn bán bào thai.

Hai bị can: Uông Thị Trang và Uông Thị Mai.

Ngày 23- 9, Cơ quan CSĐT CATP Vinh (Nghệ An) ra quyết định khởi tố bị can đối với Uông Thị Trang (1989, trú xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An) và Uông Thị Mai (1993, trú TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) về hành vi: "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép". Do Trang đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú; còn Mai bị bắt tạm giam 3 tháng.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, CATP Vinh phát hiện một đường dây "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép" trốn sang Trung Quốc để mang thai hộ vì mục đích thương mại và buôn bán bào thai do Uông Thị Trang (1989) cầm đầu. Cụ thể, vào đầu năm 2019, Uông Thị Trang sang Trung Quốc ở lại tỉnh Quảng Châu(Trung Quốc) để lao động. Nhận thấy nhu cầu tìm kiếm con của người Trung Quốc cao nên Trang đã nảy sinh ý định tìm người mang thai hộ hoặc phụ nữ đang mang thai để sinh và bán con, hòng kiếm lời. Sau khi về nước, Trang rủ rê em gái mình là Uông Thị Mai (1993, trú tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) cùng tham gia.

Sau khi báo cáo sự việc lên lãnh đạo Ban Giám đốc, CATP Vinh đã xác lập Chuyên án 920N để đấu tranh. Sau một thời gian vào cuộc thu thập tài liệu, chứng cứ, khi đã chứng minh được hành vi phạm tội của các đối tượng trong đường dây, Ban chuyên án 920N (BCA) quyết định phá án. Lúc 0 giờ ngày 16-9, tại Bến xe phía Đông TP Vinh, BCA phối hợp với CAX Hưng Lộc, CAP Quán Bàu bắt quả tang Uông Thị Mai khi đối tượng này đang có hành vi đưa 1 thiếu nữ trú xã Long Nguyên (H. Bến Cát, Bình Dương) lên xe khách đi Cao Bằng để vượt biên trái phép sang Trung Quốc cấy phôi thai. Cùng thời điểm, BCA tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Uông Thị Trang, thu giữ của các đối tượng 2 chiếc ĐTDĐ, 5 CMND, 2 sổ hộ chiếu và nhiều tài liệu liên quan đến hành vi đưa người trốn đi nước ngoài trái phép phục vụ cho việc mang thai hộ tại Trung Quốc.

Tại cơ quan CSĐT CATP Vinh, qua đấu tranh khai thác, bước đầu 2 chị em Trang, Mai khai nhận: Trang từng có thời gian ở Trung Quốc cũng đã từng mang thai hộ. Sau khi từ Trung Quốc trở về, Trang đã lên mạng xã hội facebook, zalo... thành lập nhóm "Mth", "Mang thai hộ", "MTH7" và câu kết với em gái mình là Uông Thị Mai tuyển chọn những phụ nữ khỏe mạnh, không có công ăn việc làm, lại đang rất cần tiền... để đưa sang Trung Quốc mang thai hộ và buôn bán bào thai để kiếm lời.

Những người đồng ý mang thai hộ sẽ được hỗ trợ khám sức khỏe, di chuyển bằng xe khách từ nơi cư trú tới tỉnh Cao Bằng. Tại đây, Trang câu kết với những người khác trong đường dây để đưa những phụ nữ này vượt biên trái phép qua Trung Quốc để cấy phôi, sau đó về Việt Nam dưỡng thai. Khi gần sinh, thai phụ quay lại Trung Quốc để sinh con và bàn giao con. Mỗi phụ nữ mang thai và sinh con thành công sẽ được trả số tiền từ 330 triệu đến 350 triệu đồng. Riêng Trang và Mai mỗi người sẽ nhận được số tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định: trong thời gian từ tháng 2-2020 đến nay, Trang và Mai đã tổ chức cho hơn 20 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để mang thai hộ và hưởng lợi với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 9 0 0 4
Hôm nay: 3.047
Hôm qua: 4.095
Tuần này: 22.185
Tháng này: 3.047
Tổng cộng: 9.149.004