Chuyên án VA-620XM triệt phá 2 nhóm “đá xế” chuyên nghiệp (Kỳ 1: Những chiếc xe máy “sale off”)

Thứ tư, ngày 07/10/2020

Qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn, từ tháng 6-2020, Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) CAQ Sơn Trà (Đà Nẵng) thấy nổi lên một số đối tượng có biểu hiện chuyên trộm cắp các loại xe máy đắt tiền. Các vụ việc thường xảy ra tại các khu dân cư, khu tham quan du lịch ven biển, kẻ trộm lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân để gây án. Điều này đã gây bất ổn tình hình ANTT nên Đội CSHS đã báo cáo lãnh đạo CAQ Sơn Trà cho xác lập Chuyên án VA-620XM để tập trung lực lượng đấu tranh.

Từ trái sang: Quang- Huy- Vũ

Đi sâu xác minh, Đội CSHS xác định được một số điện thoại  đã từng có nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản, thường xuyên hoạt động, sinh sống lưu động tại Đà Nẵng, Quảng Nam và luôn tìm cách đối phó với sự phát hiện, xử lý của cơ quan Công an. Đến ngày 4-10, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các nhóm đối tượng, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo CAQ, Đội CSHS đã bắt giữ 2 đối tượng: Nguyễn Đình Quang (1994, trú xã Đại Hưng, H. Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và Cao Quốc Huy (1987, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, từ tháng 8-2019 đến tháng 7-2020, Quang và Huy cùng Khưu Hoài Vũ (1980, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) thực hiện trót lọt 6 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Đà Nẵng. Cụ thể, sáng 24-4, Quang điều khiển xe máy Yamaha Sirius BKS 43G1- 339.26 chở Vũ đến khu vực đường Võ Nguyên Giáp (P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để tìm "mục tiêu". Khi lượn quanh khu vực này, 2 đối tượng phát hiện chiếc xe máy hiệu Yamaha Sirius BKS: 43C1-427.14 của anh Nguyễn Văn Thanh (1989, trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) dựng trước Nhà hàng Phước Mỹ II (Lô 1A - 1B đường Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng). Thấy không có người trông coi, Quang đứng cảnh giới để Vũ giả làm người đi bộ đến chiếc xe trên, dùng "đoản" phá khóa xe. Lấy được xe, Vũ cùng Quang chạy về hướng tỉnh Quảng Nam và bán được 2,5 triệu đồng. Sau đó, cả hai "cưa đôi" rồi lấy tiền ăn chơi.

Sau khi hết tiền, Vũ và Quang lại "tụ họp" và vớ được một chiếc xe mô-tô Yamaha Sirius, màu đỏ - đen tại khu vực Đại học FPT, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng vào đầu tháng 5-2020. Tiếp đó, trưa ngày 11-5, Huy điều khiển xe mô-tô Yamaha Sirius, màu đỏ - đen, BKS: 43G1- 339.26, chở Vũ đi "dạo". Khi đến khu vực ngã ba đường Morison - Võ Nghĩa, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, phát hiện xe mô-tô Yamaha Sirius, màu xám - đen, BKS: 82B1-808.35 của anh Trương Hồng Tình (2000; HKTT: Tổ 3, P. Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) để trên vỉa hè đường Võ Nghĩa không có ai trông coi. Huy chở Vũ ra đường Võ Nguyên Giáp rồi Huy đứng giữ xe và cảnh giới, còn Vũ đi bộ đến vị trí để xe, dùng đoản để mở phá khóa, lấy trộm xe. Sau đó, Vũ bán xe và chia cho Huy 1 triệu đồng. Số tiền bán xe được, Vũ và Huy đã tiêu xài cá nhân hết.

Yên ắng để thăm dò một thời gian, đến ngày 3-7, Quang điều khiển xe mô-tô Yamaha Sirius trộm được vào tháng 5, chở Vũ đi rảo quanh các tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng. Khi đến đường Võ Nguyên Giáp, cả hai phát hiện chiếc xe mô-tô Yamaha Sirius, màu cam - đen, BKS 92P1-649.27, của anh Trần Hương (2000, Khối phố Câu Hà, P.Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) để dựng xe phía trước Nhà hàng Little DaNang (Lô 1D, đường Võ Nguyên Giáp, P.Phước Mỹ, Sơn Trà) không có ai trông coi. Vũ nói Quang dừng xe lại đứng cảnh giới, còn Vũ đi bộ đến gần chiếc xe, rồi dùng "đoản" để mở phá khóa xe, đề nổ máy, rồi điều khiển chiếc xe mô-tô lấy trộm được cùng Quang bỏ chạy hướng về tỉnh Quảng Nam. Chiếc xe này được cả hai xả đồng giá 2,5 triệu đồng rồi "cưa đôi" tiêu xài. Trước đó, trong tháng 8, 9-2019, Quang cùng Vũ đã trộm 2 chiếc xe Yamaha Sirius khác: màu trắng - đen, BKS: 43P1-5675 (tại đường Lê Đức Thọ, P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà) và màu đỏ - đen, BKS: 77... (tại khu vực Bãi tắm số 1, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà). Cả hai chiếc xe được bán với giá kịch trần: 1,8 triệu đồng và cưa đôi cho Vũ- Quang tiêu xài.

Nhận định đây là nhóm đối tượng thường xuyên tập trung vào các xe Yamaha Sirius thường có giá rẻ để ở nơi vắng người hoặc không có người trông coi. Nhóm tội phạm thực hiện phạm tội rất nhanh đòi hỏi phải có hai đối tượng trở lên để cảnh giới và thực hiện. Địa điểm lại thường nằm ở khu vực ven biển nên Đội CSHS CAQ Sơn Trà đã tổ chức thông tin đến lực lượng cơ sở lưu ý đến các trường hợp, các "mắt thần" ở khu vực biển. Nên ngay sau khi nhận được thông tin từ CAP Phước Mỹ về nhân dạng một đối tượng phù hợp với các đặc điểm khai báo trước đó của người bị hại, Thiếu tá Phạm Ngọc Hoàng đã chỉ đạo Trung úy Nguyễn Tri Nhựt nhận nhiệm vụ trinh sát, điều tra vụ việc. Sau khi xác minh được chiếc xe mô-tô của Vũ - Yamaha Sirius, đỏ - đen, BKS 43G1- 339.26, Đội CSHS đã nhanh chóng triển khai lực lượng vây bắt "nóng" đối tượng Vũ ngay trong ngày 5-10-2020. Tại cơ quan điều tra, trước chứng cứ không thể chối cãi, Vũ đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình cùng đồng bọn là Quang và Huy. Cùng lúc đó, thông tin về một nhóm đối tượng trộm cắp khác đến, lực lượng CSHS CAQ Sơn Trà đã tổ chức quân lực, phối hợp với lực lượng cơ sở truy bắt thành công.   

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 2 1 6 5 4
Hôm nay: 705
Hôm qua: 2.422
Tuần này: 10.363
Tháng này: 27.765
Tổng cộng: 8.921.654