Phớt lờ lệnh cấm, xe buýt liên tỉnh vẫn vô tư "dạo phố" Đà Nẵng

Thứ tư, ngày 07/10/2020

(NLĐO) - Gần 1 tuần sau khi Đà Nẵng có văn bản yêu cầu xe buýt liên tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng không được hoạt động vận tải bên trong thành phố, nhưng hàng loạt xe buýt vẫn bất chấp đón trả khách như bình thường.

Khoảng 12 giờ trưa ngày 6-10, xe buýt tuyến Hội An – Đà Nẵng BKS 92K-3283 đón khách ở đường Lê Duẩn, ung dung đi qua hàng loạt giao lộ Ông Ích Khiêm – Nguyễn Tất Thành, Hà Huy Tập -  Điện Biên Phủ - Tôn Đức Thắng, rồi đậu đỗ tại Bến xe trung tâm Đà Nẵng.

Trên xe vắng khách, chỉ có 3 người. Phụ xe cho biết người đi phải trả 10 nghìn đồng cho hành trình từ đường Lê Duẩn đến Bến xe trung tâm Đà Nẵng. "Biết thông tin Đà Nẵng cấm xe buýt chạy vào trung tâm, nhưng vì ít khách nên vẫn cứ chạy. Khi nào bị bắt, bị phạt hẳn hay" – người này cho biết.

Không chỉ tuyến buýt trên, nhiều xe buýt thuộc các tuyến Hội An – Đà Nẵng, Tam Kỳ – Đà Nẵng… vẫn hoạt động bình thường, đón khách tại các điểm trung tâm Đà Nẵng.

Bất chấp lệnh cấm, xe buýt liên tỉnh vẫn vô tư dạo phố Đà Nẵng - Ảnh 2.

Xe buýt liền kề Quảng Nam – Đà Nẵng ung dung hoạt động giữa thành phố bất chấp lệnh cấm

Chứng kiến hình ảnh xe buýt hoạt động bất chấp lệnh cấm được đăng tải trên mạng xã hội, hàng trăm người dân đã bày tỏ ý kiến bất bình. "Loại xe này xuống cấp, cũ kĩ, không đảm bảo an toàn vận tải, lại chạy rất nhanh, hay lấn làn. Thật sự không khác gì những "quan tài chạy" trên phố" – ông Nguyễn Văn Huỳnh (trú quận Thanh Khê) cho hay.

Trước việc vẫn cho các xe buýt liền kề đậu đỗ ở Bến xe trung tâm Đà Nẵng, ông Phạm Lợi – Tổng Giám đốc Bến xe trung tâm Đà Nẵng cho biết bến xe không cho phép việc xe buýt liên tỉnh đón trả khách tại bến.

Bất chấp lệnh cấm, xe buýt liên tỉnh vẫn vô tư dạo phố Đà Nẵng - Ảnh 3.

Xe buýt đón khách dọc đường Lê Duẩn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng)

"Có thể bảo vệ nghĩ đó là xe vãng lai, khi có việc cần như sửa chữa mình sẽ xử lý cho họ vào ra chứ không đứng tài bắt khách như tuyến cố định. Bởi vì bến xe là nơi công cộng, tập trung nên khi họ có nhu cầu thì mình cho vào. Còn hiện Sở GTVT không yêu cầu bến xử lý gì cả" – ông Lợi nói.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa – Chánh Thanh tra giao thông TP Đà Nẵng, cho biết hiện các tổ TTGT đang kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu các phương tiện chạy đúng tuyến, đồng thời bắt ký cam kết thực hiện lộ trình theo điều chỉnh của thành phố.

Bất chấp lệnh cấm, xe buýt liên tỉnh vẫn vô tư dạo phố Đà Nẵng - Ảnh 4.

Hàng loạt xe thuộc các tuyến buýt liền kề đậu đỗ tại Bến xe trung tâm Đà Nẵng, chờ đến lượt khởi hành

"Sau khi nhắc nhở, ký cam kết nếu các xe tiếp tục vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Mình phải làm từng bước một, chứ phạt ngay sẽ gây sốc cho đơn vị vận tải" - ông Nghĩa nói.

Như báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 1-10, Sở GTVT TP Đà Nẵng có thông báo chính thức thay đổi lộ trình, không cho các tuyến buýt liền kề Quảng Nam – Đà Nẵng đi vào trung tâm TP Đà Nẵng.

Theo Sở GTVT Đà Nẵng, hiện thành phố đã phủ sóng 12 tuyến buýt nội thành, hoạt động theo phương thức trợ giá với hàng trăm phương tiện mới, hiện đại, phục vụ chuyên nghiệp.

Bất chấp lệnh cấm, xe buýt liên tỉnh vẫn vô tư dạo phố Đà Nẵng - Ảnh 5.

Tình trạng xuống cấp, hoạt động bát nháo của xe buýt liền kề Quảng Nam – Đà Nẵng khiến nhiều người dân bức xúc

Thời gian qua, các tuyến buýt liền kề Quảng Nam - Đà Nẵng hoạt động nhiều năm đã xuống cấp nghiêm trọng, nhận nhiều phản ánh tiêu cực về việc loại xe này lạng lách, đánh võng, "chặt chém" du khách người nước ngoài.

Từ tháng 1-2017 đến nay, Sở GTVT Đà Nẵng kiểm tra, xử lý hơn 260 trường hợp xe buýt liền kề vi phạm.

Hành trình chạy xe buýt sau khi điều chỉnh

Cụ thể, tuyến số 01 (Đà Nẵng - Hội An) có lịch trình: Điểm dừng xe buýt Cao đẳng Việt Hàn - Trần Đại Nghĩa - Bến xe buýt Hội An và ngược lại.

Tuyến số 03 (Đà Nẵng - Ái Nghĩa): Trạm dừng xe buýt Trung tâm Hành chính huyện Hòa Vang - Hòa Khương - Bến xe Đại Lộc và ngược lại.

Tuyến số 04 (Đà Nẵng - Tam Kỳ): Bến xe liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng - Quốc Lộ 1A - Bến xe buýt Tam Kỳ và ngược lại.

Tuyến số 06 (Đà Nẵng - Phú Đa): Bến xe liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng - Quốc lộ 1A - Bến xe buýt chợ Phú Đa và ngược lại.

Tuyến số 09 (Thọ Quang - Quế Sơn): Bến xe liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng - Quốc lộ 1A - Ngã Ba Hương An - Bến xe buýt Quế Sơn.

Khi xe buýt chở khách từ Quảng Nam ra các điểm ngoại thành Đà Nẵng, hệ thống xe buýt trợ giá của Đà Nẵng sẽ nhận khách đưa vào nội thành.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 2 1 6 1 9
Hôm nay: 670
Hôm qua: 2.422
Tuần này: 10.328
Tháng này: 27.730
Tổng cộng: 8.921.619