Công bố thành lập Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Thứ năm, ngày 08/10/2020

Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn- Giám đốc CA tỉnh TT-Huế trao quyết định bổ nhiệm chức danh trưởng, phó phòng cho các đồng chí.

TT-HUẾ- Chiều 7-10, CA tỉnh TT-Huế tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ CA về thành lập Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA 05). Đây là địa phương thứ 2 của cả nước sau TP Hà Nội thành lập Phòng PA05. Tại lễ công bố, Đại tá Lê Văn Vũ- Phó Giám đốc CA tỉnh TT-Huế cho biết, Phòng PA05 được thành lập gồm có 29 CBCS, trong đó có 1 đồng chí trưởng phòng, 2 đồng chí phó trưởng phòng, 4 đội trưởng. Các CBCS của PA05 phần lớn được Giám đốc CA tỉnh TT-Huế điều động từ Đội phòng ngừa, đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài của Phòng CSHS CA tỉnh và các đồng chí có chuyên môn, giỏi nghiệp vụ về CNTT ở các đơn vị trực thuộc CA TT-Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế phát biểu tại lễ công bố.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ khẳng định, việc Bộ trưởng CA ký quyết định thành lập Phòng PA 05 đã nói lên tầm quan trọng trong quá trình đấu tranh, ngăn chặn tội phạm CNC nhằm đảm bảo an ninh chính trị của địa phương cũng như của quốc gia… Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cho rằng, TT-Huế là địa phương đã triển khai nhiều hoạt động CNTT hiệu quả, đã xây dựng chính quyền điện tử cách đây nhiều năm. Thời gian qua, địa phương đã duy trì được trạng thái an ninh tốt nhất trong quá trình vận hành các hoạt động CNTT trên môi trường mạng. Để đạt được điều đó, có phần đóng góp quan trọng của đội ngũ, những CBCS thầm lặng ngày đêm bảo vệ an toàn không gian mạng. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch tỉnh biểu dương những cố gắng, nỗ lực của CBCS cũng như lực lượng CNTT TT-Huế đã trong thời gian qua đã làm hết sức mình, đã cố gắng, nỗ lực để đảm bảo không gian mạng ở địa phương luôn an toàn, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

CBCS của Phòng PA05 CA TT-Huế quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tại lễ công bố, Đại tá Trương Sơn Lâm- Cục Phó Cục PA 05 cho biết, hiện nay, thế giới đang chuyển mình nhanh chóng sang nền kinh tế số, vì vậy môi trường an ninh mạng được ứng dụng trên tất cả các lĩnh vực của xã hội. Và, tại Việt Nam tình hình an ninh mạnh diễn biến hết sức phức tạp, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi, không ngừng nâng cấp, cải tiến các dòng mã độc hoặc sử dụng các công cụ, phương pháp để tấn công mạng, gián điệp mạng…"Tội phạm sử dụng CNC  trên không gian mạng hoạt động hết sức rất phức tạp như: đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán vật liệu nổ, mua bán bằng cấp giả… gây thiệt hại nhiều tỷ đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân. Và thực trạng này đã trở thành thách thức, nhức nhối trong công tác đảm bảo an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng CNC"- Đại tá Trương Sơn Lâm khẳng định.

Ban giám đốc CA tỉnh tặng hoa chúc mừng CBCS Phòng PA 05.

Phòng PA 05 CA TT-Huế được Bộ trưởng ký quyết định thành lập, vì liên tiếp trong thời gian qua Đội phòng ngừa, đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài của Phòng CSHS CA tỉnh liên tiếp triệt phá hàng loạt chuyên án lừa đảo, trong đó có nhiều chuyên án với số lượng bị hại lên đến gần cả ngàn người (sống từ Bắc vào Nam), số tiền các đối tượng chiếm đoạt trong một vụ án lên đến hơn trăm tỷ đồng. Đáng chú ý là chuyên án lừa đảo quốc tế, thông qua mạng xã hội, nhóm đối tượng lừa đảo người Nigieria cấu kết với các đối tượng Việt Nam, lừa đảo hơn 120 tỷ đồng bằng hình thức "gửi quà tặng" hoặc giả danh cán bộ cơ quan điều tra… Hay mới đây, chuyên án sử dụng mạng viễn thông lừa đảo hàng trăm người bán hàng qua mạng chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng do đối tượng trú tại tỉnh Quảng Trị cầm đầu cũng đã được triệt phá… Bên cạnh đấu tranh với hàng loạt chuyên án lừa đảo chiếm đoạt qua mạng, lực lượng CNC CA TT-Huế cũng đã triệt phá chuyên án làm giả bằng cấp lớn nhất từ trước tới nay tại TT-Huế.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 2 1 4 9 2
Hôm nay: 543
Hôm qua: 2.422
Tuần này: 10.201
Tháng này: 27.603
Tổng cộng: 8.921.492