Lực lượng CAND phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa

Thứ ba, ngày 13/10/2020

Sáng 12-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương (CAT.Ư) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Đại biểu tham dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm.

Đại hội đại biểu Đảng bộ CAT.Ư lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tiến hành theo phương châm: "Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả", với chủ đề: "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, phấn đấu đến năm 2030 tinh nhuệ, hiện đại; phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa".

Thay mặt Đoàn Chủ tịch phát biểu khai mạc Đại hội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CAT.Ư, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ: 5 năm qua, tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; nhiều thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen tác động đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước, điều hành của Chính phủ; sự phối hợp, hiệp đồng hiệu quả của Quân đội nhân dân, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và cấp ủy chính quyền địa phương; sự tin yêu, ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân; với tinh thần đoàn kết, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, Đảng ủy CAT.Ư và các cấp ủy trong Công an nhân dân (CAND) luôn kiên định, vững vàng; quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước quyết định đúng đắn, kịp thời nhiều chủ trương, giải pháp chiến lược về bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo mọi mặt công tác công an, công tác xây dựng Đảng và xây dựng lực lượng; đạt được những kết quả rất quan trọng, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, có ý nghĩa nổi bật, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh, trật tự, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu khai mạc Đại hội. 

Báo cáo chính trị tại Đại hội nêu rõ: Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ CAT.Ư đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, đạt và vượt mục tiêu, yêu cầu đề ra trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ CAT.Ư lần thứ VI.

Lực lượng CAND đã quán triệt quan điểm chủ động tiến công, tích cực phòng ngừa; lấy phòng ngừa, giữ vững bên trong là chính, công tác nắm tình hình đã chủ động và hiệu quả hơn; triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với âm mưu, hoạt động của các loại đối tượng phản động và số đối tượng cơ hội chính trị chống phá Đảng, Nhà nước. Qua đó, đã giữ vững được an ninh quốc gia trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức rất lớn, không để xảy ra bị động, bất ngờ, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, Đảng bộ CAT.Ư đã có nhiều giải pháp chủ động phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia các chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm. Đảng bộ CAT.Ư cũng đã chủ động nhận diện và giải quyết có hiệu quả nhiều vấn đề phức tạp nổi lên trong 5 năm qua như tội phạm liên quan đến "tín dụng đen", tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm trên không gian mạng…; tích cực phòng ngừa, kịp thời phát hiện, điều tra, khám phá nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn; thu hồi cho Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng, tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng đạt cao; là những dấu ấn tích cực, được coi là "điểm sáng" trong công tác phòng, chống tham nhũng nhiệm kỳ qua.

Bên cạnh đó, Đảng bộ CAT.Ư cũng đã đổi mới phương pháp, chiến thuật đấu tranh với các tội phạm ma túy, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng và Cảnh sát các nước xác lập chuyên án đấu tranh chung, nhờ đó đã phát hiện, triệt xóa nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia, nhiều tụ điểm ma túy phức tạp, thu giữ lượng ma túy đặc biệt lớn… Qua đó, kết quả công tác phòng, chống tội phạm đã đạt và vượt các chỉ tiêu do Quốc hội, Chính phủ đề ra; tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án hình sự năm sau cao hơn năm trước; thực hiện có hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai, tiêu cực; được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Trong công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Đảng ủy CAT.Ư đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện "mục tiêu kép" trong phòng, chống dịch bệnh, vừa quyết liệt phòng dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống của nhân dân.

Bên cạnh các mặt công tác đó, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ CAT.Ư cũng đã thật sự gương mẫu đi đầu trong việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với việc thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, Phong trào CAND học tập thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, các phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc".

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đặc biệt xuất sắc của Đảng bộ CAT.Ư và toàn lực lượng CAND trong nhiệm kỳ qua. Thủ tướng đề nghị, Đại hội tiếp tục thảo luận với tinh thần tự phê bình và phê bình cao, thẳng thắn, chân thành, cầu thị, phân tích sâu sắc hơn những hạn chế, khuyết điểm, nhất là những nguyên nhân chủ quan để tiếp tục sửa chữa, khắc phục và cảnh tỉnh, phòng ngừa có hiệu quả. Tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, "không được say sưa với chiến công, thành tích"; Đảng, Nhà nước và Nhân dân đang đòi hỏi và cần lực lượng CAND vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, một giai đoạn mới đang mở ra cho đất nước chúng ta với nhiều cơ hội mới nhưng cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có lực lượng CAND. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng CAND, sát cánh để động viên, biểu dương, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực, những thành tích của CAND, của Đảng bộ CAT.Ư trong suốt quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển. Đồng thời cũng luôn luôn kỳ vọng và đòi hỏi cao vào sự quyết tâm và ý chí, nghị lực của các đồng chí trong thời gian tới. Qua đó, tin tưởng rằng, Đảng bộ CAT.Ư sẽ phát huy hơn nữa những chiến công, thành tích đã đạt được, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng CAND lập nên những chiến công, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng, của nhân dân Việt Nam anh hùng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 7 1 8 9 5 4
Hôm nay: 905
Hôm qua: 2.533
Tuần này: 15.876
Tháng này: 3.438
Tổng cộng: 8.718.954