Điều tra vụ việc liên quan đến TNGT, tuyệt đối nghiêm cấm làm sai lệch hồ sơ

Thứ sáu, ngày 17/10/2020

Đó là chỉ đạo của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP tại Lễ bế giảng lớp tập huấn nghiệp vụ công tác đăng ký xe, kiểm định xe và đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong CAND cho lực lượng CSGT CAND; công tác điều tra giải quyết TNGT và TTKS, xử lý vi phạm hành chính về ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa của lực lượng CSGT diễn ra chiều 16-10.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu tại lễ bế giảng.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, thời gian qua Bộ CA đã bỏ ra rất nhiều công sức, chỉ đạo tổ chức triển khai các đợt tập huấn nghiệp vụ cho CA các địa phương, từ đó có cơ sở đề xuất, trình Quốc hội thông qua các dự thảo, Thông tư của Luật Giao thông trong thời gian đến. Giám đốc lưu ý, hầu hết tất cả các hoạt động lưu thông phương tiện của người dân diễn ra trên đường đều thuộc thẩm quyền xử lý của lực lượng CSGT, kèm theo đó là việc điều tra xử lý vụ việc, Vì vậy, CBCS làm nhiệm vụ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết sức kỹ càng, điều tra đúng theo luật, đúng người, đúng  tội, tránh dẫn đến oan sai, kiện tụng, nhân dân có ý kiến, nhất là công tác điều tra, khám nghiệm hiện trường, ghi nhận dấu vết. Thậm chí, cần thiết phải mở rộng điều tra khu vực xung quanh, không gian và thời gian trước khi xảy ra tai nạn để xác định lỗi của các bên.

Giám đốc CATP lưu ý các lực lượng làm nhiệm vụ chuyên trách phải thường xuyên phối hợp với cơ quan CSĐT các cấp, Viên Kiểm sát để giải quyết tốt vụ việc. Đặc biệt, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, thường xuyên chỉ đạo tốt công tác xác minh, điều tra TNGT. "Tôi lưu ý, quá trình làm việc, điều tra xử lý các vụ việc liên quan đến TNGT, cần nghiên cứu kỹ luật, làm đúng trình tự, thủ tục, tuyệt đối nghiêm cấm làm sai lệch hồ sơ vụ việc. Trường hợp phát hiện những vướng mắc, phải báo cáo ngay về lãnh đạo tham mưu, lãnh đạo CATP để có hướng chỉ đạo. Đặc biệt, lưu ý về tác phong, ứng xử của lực lượng CSGT trong lúc làm nhiệm vụ. Bởi khi xử lý vụ việc, tất cả mọi cử chỉ, hành động của CBCS tại hiện trường đập vào mắt người dân, người thân của những nạn nhân liên quan đến vụ tai nạn. Đặc biệt, không có bất kỳ lời kết luận ban đầu gì về vụ việc ngay tại hiện trường, tránh để xảy ra người dân ngộ nhận, dẫn đến khiếu nại về sau", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.

Đại tá Lê Quốc Dân trao chứng chỉ lớp tập huấn cho CBCS.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đây là đợt tập huấn nghiệp vụ rất quan trọng. Tại các buổi lễ khai giảng, Đại tá Lê Quốc Dân, Phó Giám đốc CATP đều tham dự, phát biểu khai mạc, quán triệt những quan điểm chỉ đạo của Bộ CA, CATP về công tác bảo đảm TTATGT và những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CSGT trong thời gian tới. Kết quả đợt tập huấn, 100% học viên tham gia viết bài thu hoạch đầy đủ, nghiêm túc, trong đó 208 CBCS đạt chứng chỉ loại Giỏi, 324 CBCS đạt loại khá.

Theo Đại tá Lê Quốc Dân, dự báo tình hình TTATGT trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp, lực lượng CSGT sẽ còn nhiều việc phải làm. Đại tá Lê Quốc Dân mong muốn sau khi kết thúc các lớp tập huấn, mỗi học viên khi trở về đơn vị, sẽ là một tiểu giáo viên truyền đạt lại những kiến thức đã được học, qua đó chủ động và làm tốt hơn công tác đăng ký, quản lý phương tiện; đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; văn hóa ứng xử để những văn bản này đi vào cuộc sống, và được người dân đón nhận. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, nhận thức đúng những nội dung được trang bị từ đợt tập huấn để phục vụ Nhân dân tốt hơn nữa trong công tác quản lý Nhà nước về an toàn giao thông.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 2 1 4 8 5
Hôm nay: 536
Hôm qua: 2.422
Tuần này: 10.194
Tháng này: 27.596
Tổng cộng: 8.921.485