Các anh đã về với đất mẹ!

Thứ sáu, ngày 17/10/2020

Toàn bộ 13 thi thể của đoàn tìm kiếm cứu nạn bị nạn ở Trạm Kiểm lâm tiểu khu 67 cụm thủy điện Rào Trăng đã được tìm thấy; lực lượng công an sẽ đảm nhận công tác tìm kiếm 16 công nhân còn mất tích

 
Các anh đã về với đất mẹ! - Ảnh 1.

19 giờ 20 phút ngày 15-10: Đã đầy đủ 13 đồng chí. Dòng trạng thái của một vị lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trên trang Facebook cá nhân của ông khiến cho mọi người không khỏi xót xa. Ba ngày đợi chờ nhưng phép mầu đã không đến. Các anh đã về với đất mẹ.

Tiếng còi trong đêm

Trong ngày 15-10, khu vực Tỉnh lộ 11B, nhiều đoàn xe nối đuôi nhau từ xã Phong Xuân theo đường 71 tiến thẳng vào khu vực Trạm Kiểm lâm tiểu khu 67 với mục tiêu duy nhất là tìm kiếm, đưa 13 người trong đoàn công tác tìm kiếm những công nhân thủy điện Rào Trăng 3 trở về sau nhiều ngày mất tích.

Lực lượng tham gia tìm kiếm có 311 người, bao gồm lực lượng Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân, Bộ Giao thông Vận tải, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Sở Giao thông Vận tải...

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, đã trực tiếp đến hiện trường động viên các lực lượng, chỉ đạo công tác tìm kiếm. Các lực lượng nỗ lực tranh thủ từng giờ, từng phút, chạy đua với thời gian tìm kiếm các nạn nhân. Các đơn vị cũng đồng thời tiếp tục thông tuyến đường Tỉnh lộ 71 đến khu vực Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, nơi còn 16 công nhân đang mất tích.

Bộ Quốc phòng đã thiết lập cuộc họp trực tuyến giữa Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Sở Chỉ huy tiền phương đặt ở UBND xã Phong Xuân - hiện trường tiểu khu 67. Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, cũng vào chỉ đạo công tác tìm kiếm. Ông yêu cầu các lực lượng phát huy hết trách nhiệm để tìm kiếm, đưa các nạn nhân ra khỏi đống đất đá.

Đến trưa cùng ngày, thi thể đầu tiên đã được tìm thấy. Lực lượng tìm kiếm đã đưa thi thể vào trại dã chiến và sau đó đưa về Bệnh viện Quân y 268. Đến tối cùng ngày, thi thể cuối cùng của đoàn công tác đã được tìm thấy và đưa về bệnh viện làm lễ truy điệu. Trong số này có thi thể Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4. Ông vào Thừa Thiên - Huế từ ngày 11-10 với tư cách lãnh đạo Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) do Quân khu 4 thành lập để cứu hộ, cứu nạn đồng bào 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị đang bị ngập lụt.

Khi vừa vào Thừa Thiên - Huế, ngay trong chiều ngày 11-10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man cùng đoàn công tác của Quân khu 4 đã trực tiếp thị sát ở các khu vực xung yếu, ngập nặng, bị chia cắt ở xã Phong Hiền, huyện Phong Điền để có biện pháp chỉ đạo các lực lượng kịp thời ứng cứu, giúp đỡ người dân. Chiều 12-10, khi nhận được tin báo công nhân thủy điện Rào Trăng 3 kêu cứu do sạt lở đất, ông đã chỉ huy đoàn công tác gồm 21 người theo Tỉnh lộ 71 vào cứu hộ cứu nạn. Rạng sáng 13-10, khi đoàn công tác đang nghỉ ở Trạm Kiểm lâm 67 thì xảy ra sạt lở núi, đất đá vùi lấp cả căn nhà, 8 người may mắn thoát nạn, 13 người bị vùi.

Các anh đã về với đất mẹ! - Ảnh 2.

Đưa các nạn nhân được tìm thấy từ điểm sạt lở ở Trạm Kiểm lâm 67 về Bệnh viện Quân y 268, đóng tại TP Huế, ngày 15-10. Ảnh: QUANG LUẬT

Khẩn trương tìm kiếm 16 công nhân

Sáng 15-10, tại Sở Chỉ huy tiền phương đóng ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, đã có buổi làm việc với Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 và ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, để phối hợp triển khai các phương án tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn khẳng định Bộ Công an sẽ huy động mọi nguồn lực, phương tiện để có thể phối hợp một cách hiệu quả nhất với Quân khu 4 trong việc triển khai phối hợp phương án tác chiến nhằm sớm tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.

Tiếp đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã có buổi hội ý với Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế và các cục nghiệp vụ Bộ Công an để triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân bị mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3.

Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết hiện hồ thủy điện Rào Trăng 3 mới hoàn thành 70%, chưa tích nước, chưa được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, do đường lên thủy điện có rất nhiều điểm sạt lở nên công tác cứu hộ gặp khó khăn, phải đưa máy móc để mở đường. Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3 đang được lực lượng này phối hợp với các đơn vị nỗ lực triển khai thực hiện.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, dự báo bão số 8 có khả năng vào thẳng khu vực miền Trung nên yêu cầu giải quyết, tìm kiếm các nạn nhân mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3 một cách khẩn trương. Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế được giao trách nhiệm tìm kiếm 16 công nhân thủy điện bị mất tích. Theo nhận định, có khả năng 16 người bị vùi dưới lòng hồ nên cần khẩn trương huy động các phương tiện, nhân lực tìm kiếm.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục CSGT, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ thuộc Bộ Công an cùng các đơn vị tăng cường lực lượng phối hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức tốt công tác tìm kiếm các nạn nhân.

Tại thủy điện Rào Trăng 3, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế ghi nhận có tình trạng sạt lở núi xảy ra tại khu vực nhà điều hành công trình. Tại hiện trường, hàng ngàn tấn đất, đá sạt lở vùi lấp gần như toàn bộ nhà điều hành và các lán trại kề bên. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã kiểm tra kỹ hiện trường nhưng không phát hiện người bị nạn trên mặt đất và các khu vực lân cận...

13 cán bộ đoàn công tác hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn

1. Thiếu tướng NGUYỄN VĂN MAN

- Chức vụ: Phó Tư lệnh Quân khu 4.

2. Đại tá NGUYỄN HỮU HÙNG

- Chức vụ: Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ, Cứu nạn - Bộ Quốc phòng.

3. Trung tá BÙI PHI CÔNG

- Chức vụ: Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 4.

4. Trung tá NGUYỄN TIẾN DŨNG

- Chức vụ: Phó trưởng Phòng Tác chiến Quân khu 4.

5. Thượng tá HOÀNG MAI VUI

- Chức vụ: Phó trưởng Phòng Xe máy - Cục Kỹ thuật Quân khu 4.

6. Trung tá LÊ TẤT THẮNG

- Chức vụ: Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4.

7. Trung tá TRẦN MINH HẢI

- Chức vụ: Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế.

8. Đại úy TÔN THẤT BẢO PHÚC

- Chức vụ: Trưởng Ban Công binh, Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế.

9. Đại úy NGUYỄN CẢNH CƯỜNG

- Chức vụ: Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4.

10. Thượng úy QNCN ĐINH VĂN TRUNG

- Chức vụ: Đài trưởng 15W, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4.

11. Thượng úy QNCN TRƯƠNG ANH QUỐC

- Chức vụ: Nhân viên Điệp báo chiến dịch, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế.

12. Ông NGUYỄN VĂN BÌNH

- Chức vụ: Chủ tịch UBND huyện Phong Điền.

13. Ông PHAN VĂN HƯỚNG

- Chức vụ: Trưởng Phòng Thông tin - Tuyên truyền Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên - Huế.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 7 1 9 3 1 5
Hôm nay: 1.266
Hôm qua: 2.533
Tuần này: 16.237
Tháng này: 3.799
Tổng cộng: 8.719.315