Người Đà Nẵng

Thứ tư, ngày 21/10/2020

Trong những năm qua, Đà Nẵng được rất nhiều tỉnh, thành bạn đến tham quan học tập và có nhiều nhận xét tốt về thành phố biển này. Không ít người Đà Nẵng, trong đó có người viết, rất tự hào về thành phố (TP) quê hương sau khi nghe những nhận xét chân thành, hoàn toàn không khách sáo, đãi bôi của bạn bè gần xa. Có một người bạn ở một tỉnh phía Bắc nói với người viết rằng: "Nhiều đoàn về Đà Nẵng học tập kinh nghiệm nhưng rồi, về không thực hành được, bởi vì không có... dân Đà Nẵng ở đó!".

Nữ CSGT CATP Đà Nẵng đưa các em học sinh qua đường

Thực ra, mỗi địa phương có một đặc thù riêng về vùng miền, con người, rồi còn là chủ trương, chính sách có phù hợp với đặc điểm, bối cảnh của địa phương hay không. Đó là chưa nói đến cái tâm, cái tầm của người đứng đầu v.v và v.v... Nhưng dù sao thì cũng phải khẳng định một điều là, Đà Nẵng có được như hôm nay là kết quả tổng hòa của sự đồng thuận từ người lãnh đạo cao nhất đến người dân bình thường nhất. Tất cả đã cùng đồng lòng thuận chí để xây dựng một Đà Nẵng tươi đẹp như hôm nay,  trong đó yếu tố con người giữ một vị trí vô cùng quan trọng.

Trước hết nói về yếu tố con người trong chuyện giải tỏa- đền bù tái  định cư, vấn đề mà rất nhiều địa phương từ trong Nam đến ngoài Bắc đến tìm hiểu học tập. Trong 15 năm qua, công tác giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng đạt kết quả tốt là nhờ sự đồng thuận cao trong nhân dân. Số đơn thư khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai, đặc biệt những trường hợp khiếu kiện kéo dài, chiếm một tỷ lệ không đáng kể so với một số lượng hơn 100 ngàn hộ dân phải di dời, giải tỏa như vậy. Có người nói, dân Đà Nẵng "lành" quá, ở chỗ khác chưa chắc người ta chịu di dời, giải tỏa dễ dàng như vậy, thậm chí kiện cáo kéo dài, tập trung đông người, chống đối... Nhưng người Đà Nẵng thì đại bộ phận đều nghiêm chỉnh chấp hành. Có lẽ cái chính là do các chính sách giải tỏa đền bù luôn đi kèm với chủ trương an dân. Bên cạnh đó, sự đồng thuận của người dân Đà Nẵng còn được thể hiện khá sinh động qua việc thực hiện hiệu quả chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Các con đường nội thành khi mở rộng, nâng cấp, người dân đã tự nguyện hiến đất với trị giá hàng trăm tỷ đồng. Đây là thành công lớn của Đà Nẵng trong vận động sự đóng góp của nhân dân cho công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Nói đến Đà Nẵng không thể không nói đến các chương trình lớn mang đậm tính nhân văn như chương trình "Thành phố 5 không", "Thành phố 3 có", "Thành phố 4 an". Những kết quả có được đến hôm nay có công sức đóng góp rất lớn của các tầng lớp nhân dân Đà Nẵng. Đơn cử về mảng nếp sống văn hóa văn minh đô thị, người Đà Nẵng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho bạn bè gần xa mỗi khi đến đây. Đó là sự thân thiện, hiếu khách, sẵn sàng hợp tác của mọi người từ em bé đến cụ già, từ anh xe thồ đến anh Cảnh sát Giao thông với những du khách gần xa. Một người bạn, từ một tỉnh phía Bắc, lần đầu tiên đến Đà Nẵng, đã thốt lên rằng: "Người Đà Nẵng sao mà thân thiện, dễ thương thế!".

Anh nói, chỉ đơn giản việc hỏi đường thôi mà bất kỳ ai cũng hướng dẫn rất tận tình, cặn kẽ, điều mà những thành phố lớn khác không phải lúc nào cũng thuận lợi. Một chị bạn nữa cũng kể lại rằng, khi mới đến Đà Nẵng, vì chưa thuộc đường, thỉnh thoảng phải dừng lại hỏi, đảm bảo chỉ có hỏi chị bán bánh mỳ thì cả những người đang uống nước mía gần đó cũng bước ra chỉ dẫn rất tận tình, có khi có người còn lấy xe dẫn mình đi qua khỏi đoạn khó diễn tả nữa. Điều này làm chị rất xúc động. Từ những cách hành xử rất đời thường nhưng đậm nét nhân văn đó, đã làm toát lên một Đà Nẵng rất đáng mến, thân thiện, chân thành, được bắt đầu từ những con người Đà thành bình dị như vậy.

Đà Nẵng xanh, sạch đẹp hôm nay cũng một phần không nhỏ là do ý thức của người Đà Nẵng. Những con phố, tuyến đường khang trang, sạch đẹp, ngoài nỗ lực của những anh chị công nhân Cty Môi trường đô thị còn là sự đóng góp của mỗi người dân trong việc hàng ngày quét dọn, khoảng hè phố và cả đoạn đường trước nhà mình...

Có những người Đà Nẵng, họ không làm trong cơ quan Nhà nước, mà làm tự do, làm trong các doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài, lĩnh vực cũng đa dạng từ kinh doanh đến tổ chức sự kiện, tổ chức biểu diễn, tưởng họ thờ ơ với thời cuộc chỉ lo làm ăn nhưng khi tiếp xúc với họ (có cả những người chỉ qua tin nhắn qua lại thôi) người viết nhận thấy ở họ rất hiểu biết về thời cuộc, về TP mà họ đang sống mà có những người không phải là người Đà Nẵng gốc. Điều ai cũng rất quý mến họ là tấm lòng với Đà Nẵng, không cực đoan, không cay cú. Họ hiến kế, góp ý, phản biện, trăn trở, lo lắng vì sự phát triển, sự thăng  trầm của thành phố một cách thầm lặng nhưng chân thành, không "đao to búa lớn", thấy sai thì nói sai, thấy đúng thì nói đúng, không "tát nước theo mưa". Những con người bình dị đó đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển tích cực của Đà Nẵng  hôm nay, mặc dù họ chưa được ai biểu dương, khen thưởng hay ca ngợi một cách "công khai".

Vì yêu, vì tâm huyết, trách nhiệm với quê hương mà người Đà Nẵng từ lãnh đạo đến người dân bình thường luôn đằm mình suy nghĩ những bước đi, cách làm thích hợp nhất để xây dựng TP quê hương lớn lên từng ngày. Vất vả, gian nan còn nhiều, thăng trầm, biến cố cũng đã trải qua nhưng lạc quan và niềm tin thì không bao giờ cạn. Đó cũng là bản chất của người Đà Nẵng. Mặc dù Đà Nẵng không phải là quê gốc, nhưng người viết có may mắn sinh sống, học tập và công tác ở Đà Nẵng trong gần 45 năm qua, khoảng thời gian đó quá đủ để khi kể chuyện với bạn bè thì có thể nói "Đà Nẵng của tôi". Tôi tự hào vì mình là "Người Đà Nẵng", về những thay đổi của cái TP mà mình đang gắn bó, yêu thương này.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 1 0 4 3 5
Hôm nay: 1.163
Hôm qua: 4.365
Tuần này: 0
Tháng này: 16.546
Tổng cộng: 8.910.435