Thương tiếc tiễn đưa người chiến sĩ quên mình vì dân

Thứ ba, ngày 27/10/2020

Sáng 26-10, nắng sớm rải lên mọi nẻo đường Quảng Trị, như chiều lòng mong ước của dòng người đến tiễn đưa người chiến sĩ Công an nhân dân (CAND) đã ngã xuống trong những ngày giúp dân chống mưa lũ. Lễ tang và tiễn đưa linh cữu liệt sĩ Đại úy Trương Văn Thắng (1989), CA viên xã Hướng Việt, H. Hướng Hóa hy sinh về quê nhà an táng tại thôn Thọ Hạ, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình được CA tỉnh tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị (TP Đông Hà) theo nghi thức CAND. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ CA gửi vòng hoa kính viếng anh linh liệt sĩ. Đại diện lãnh đạo Cục Tổ chức cán bộ, Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị; Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (Bộ CA) đã đến từ nhiều hôm trước để lo chu toàn cho liệt sĩ. Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang dẫn đầu... đã đến dâng hương, tưởng nhớ.

CBCS CAH Hướng Hóa chào tiễn biệt người đồng đội Trương Văn Thắng.

Trong dòng người đông đảo ấy, có nhiều đoàn do CA nhiều tỉnh thành cử về; có đồng đội Đại úy Thắng từ miền  núi cao Hướng Hóa, có CBCS từ H. Đakrông, từ Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, Cam Lộ, Vĩnh Linh... Nghẹn ngào và đau xót, nhiều bạn bè, đồng đội ở huyện đảo Cồn Cỏ do sóng lớn không vào kịp cũng đã chuyển lời tiễn biệt. Trong khi đó, người dân ở Hướng Việt, Hướng Lập cùng nhiều CBCS Biên phòng đóng chân ở vùng biên giới do địa bàn còn bị sạt ở chia cắt nên chỉ có thể gửi muôn vàn tiếc thương người con, người em yêu quý... lời sẻ chia với người thân của Thắng.

Nhìn vợ kiệt quệ nhớ thương con, ông Trương Minh Bưa, bố của liệt sĩ Thắng nén đau thương vào trong để hỗ trợ CA tỉnh tổ chức tang lễ trọng thể, chu đáo. Ở phía góc xa, con trai liệt sĩ Thắng mới 15 tháng tuổi không yên trong vòng tay mẹ, chị Lê Thị Minh Huê (28 tuổi, quê Triệu Phước, H. Triệu Phong). Bé chỉ mới bi bô tập nói nhưng thấy di ảnh anh Thắng ở phía trước cứ vùng vẫy gọi bố, đòi tới. Không thể ngăn dòng nước mắt, người vợ trẻ nức nở, hút theo bao ánh mắt rưng rưng.

Đại tá Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc CA tỉnh Quảng Trị viếng anh linh liệt sĩ.

Nhiều tiếng khóc nghẹn vang lên giữa không gian lễ tang rộng lớn khi Đại tá Lê Phương Nam - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CA tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Lễ tang xúc động đọc bức thư của Đại tướng Tô Lâm gửi chia buồn gia đình liệt sĩ và CA tỉnh. "Sự hy sinh của Đại úy Trương Văn Thắng đã thể hiện tinh thần, phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ CAND, vì nước quên thân vì dân phục vụ... Thay mặt Đảng ủy CA Trung ương, Bộ CA, xin bày tỏ sự cảm thương sâu sắc, chia sẻ đau thương, mất mát và lời chia buồn, tri ân đến gia đình...", thư có đoạn.

Ghi vào sổ tang liệt sĩ Trương Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang xúc động: "Xin kính cẩn nghiêng mình biết ơn sự cống hiến quên mình vì hạnh phúc nhân dân của anh - liệt sĩ Trương Văn Thắng. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến của anh, đã sinh thành, dưỡng dục và cống hiến cho đất nước một người con rất đáng tự hào! Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị luôn nhớ đến sự hy sinh quên mình của anh, sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương, đất nước tiếp tục phát triển xứng đáng với sự hy sinh to lớn của anh!".

Ông Trương Minh Bưa (bố liệt sĩ Thắng, ngoài cùng bên phải) và chị Minh Huê (vợ liệt sĩ) cùng người thân đau thương trước mất mát quá lớn.

Trong niềm xúc động, chúng tôi gặp lại Đại tá Phan Thanh Quảng, nguyên Trưởng CAH Hướng Hóa. Ngậm ngùi chia sẻ ký ức về người lính trẻ, từng là cấp dưới của mình, người Đại tá về hưu không giấu được niềm tiếc thương: "Thắng về CAH Hướng Hóa, đầu tiên công tác ở Đội Cảnh sát hình sự. Hòa đồng và đoàn kết, cậu ấy rất có tinh thần trách nhiệm trong công việc nữa". Khi nghe đồng đội của Thắng kể chi tiết hơn lúc Thắng gặp nạn và hành trình gian nan đưa thể trở về, mắt người Đại tá từng trải ấy đã đẫm lệ. Chiều 17- 10, khi mưa lũ đang dâng, lãnh đạo UBND xã Hướng Việt nhận được tin nhiều người dân bản Ka Tiêng, Tà Rùng trên địa bàn mất tích. Đoàn cứu hộ gồm Chủ tịch UBND xã, Phó Bí thư xã (do đại úy Biên phòng tăng cường về đảm nhiệm), Đại úy Thắng và 4 người nữa lập tức lên đường tìm kiếm. Chập tối cùng ngày, đoàn gặp nạn do sạt lở đất đá, vùi lấp. Chủ tịch UBND xã, Phó Bí thư xã và Thắng đều bị thương nặng. Riêng Thắng đã không qua khỏi cho đa chấn thương. Hành trình đưa thi thể Thắng trở về cũng đầy gian nan sau đó vì mọi ngả đường vào Hướng Việt đã bị chia cắt...

13 giờ cùng ngày, lễ truy điệu liệt sĩ Trương Văn Thắng diễn ra trong niềm thành kính và xúc động sâu sắc. "Thương tiếc em, người chiến sĩ CAND. Tạnh ráo rồi, mình về quê em nhé", có lời nghẹn ngào đã bật lên như thế. Thoạt nhìn người thốt lên câu cảm thán ấy, chúng tôi nhận ra Trung tá Nguyễn Thanh Hồng, người có 22 năm công tác ở huyện miền núi Đakrông, trong đó có 5 năm làm Trưởng CA Đồn Tà Rụt trước khi chuyển về nhận nhiệm vụ Phó CAP Đông Lễ (CATP Đông Hà). Hơn ai hết, Trung tá Hồng thấu hiểu địa bàn hiểm trở, khắc nghiệt, dồn dập hiểm nguy của lực lượng CA đóng chân trên địa bàn miền núi. "Gắn bó và công tác tại địa bàn Quảng Trị nhiều năm, Thắng đã coi mảnh đất này là quê hương thứ 2. Nơi đây, Thắng có gia đình nhỏ, có đồng đội, bạn bè, có bà con dân bản luôn yêu quý. Cũng dễ hiểu khi trong phút tiễn biệt, đưa Thắng về quê nhà Ba Đồn, ai nấy cũng đều xót thương vô vàn".

Sau lễ truy điệu, đoàn xe đưa linh cữu liệt sĩ Trương Văn Thắng rời Quảng Trị để về với mảnh đất chôn nhau cắt rốn. Ở đó, bà con nhiều ngày đang đợi, bạn bè đang ngóng...

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 7 1 9 0 1 6
Hôm nay: 967
Hôm qua: 2.533
Tuần này: 15.938
Tháng này: 3.500
Tổng cộng: 8.719.016