Mọi việc làm đều hướng về dân

Thứ hai, ngày 02/11/2020

Chiều tối 28-10, khi những trận cuồng phong của bão số 9 (Molave) giảm dần, cũng là lúc người dân vùng nông thôn Hòa Vang (TP Đà Nẵng) tiếp tục ghi nhận thêm những hình ảnh đẹp của các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng CA trong việc khẩn trương dọn dẹp, mở đường cho người và các phương tiện lưu thông đảm bảo an toàn. Cụ thể, tuyến QL14G (đoạn qua xã miền núi Hòa Phú) dài gần 20km hoàn toàn bị tê liệt, nhiều rừng keo ven đường bị gió quật ngã, thân cây vắt vẻo ngang đường… lực lượng CAX cùng với dân quân địa phương phải nỗ lực thâu đêm, khắc phục những sự cố sau bão trong điều kiện hệ thống chiếu sáng, nhà dân bị mất điện trên diện rộng.

CAX Hòa Phú (H. Hòa Vang) nỗ lực thâu đêm khắc phục hậu quả bão số 9.

Trước đó, do các hồ thủy điện đầu nguồn liên tục xả lũ, cùng với việc mưa lớn nên mực nước các sông Yên, Túy Loan, Cu Đê dâng cao, nhiều vùng trũng thấp ven sông ở các xã Hòa Tiến, Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Nhơn, Hòa Liên ngập chìm trong biển nước, có nơi ngập sâu từ 1m đến 1,5m. Trong lúc tính mạng người dân bị đe dọa, lực lượng chức năng các xã đều nhanh chóng bám trụ với người dân từng giờ, từng phút để hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Ông Nguyễn Toại (thôn Trường Định, xã Hòa Liên) nhớ lại: "Nếu thời điểm đó, không có các anh CAX đến ứng cứu thì chắc giờ này tôi chỉ còn lại tay trắng. Nước lũ dâng cao bất ngờ, tôi tuổi đã cao lại hay ốm đau, con cái ở xa nên một mình trở tay không kịp. Các anh nhanh chóng giúp tôi kê đồ đạc lên cao, di dời gia súc". Còn theo bà Lê Thị Bảy (thôn Ninh An, xã Hòa Nhơn), người dân nơi đây vẫn còn nhớ như in những khuôn mặt tất bật dầm mưa trong dòng nước chảy xiết, những đôi tay đã lạnh băng vì nước lũ dìu, còng từng người già, bế từng trẻ nhỏ ra khỏi vùng lũ; rồi nỗ lực bơi thuyền tiếp tế thực phẩm hỗ trợ cho bà con.

Nằm ngay ở vùng rốn lũ nên mỗi khi nước trên sông Yên dâng cao, chảy theo con sông đào Tây Tịnh tràn bờ thì các thôn La Bông, Lệ Sơn 2, Lệ Sơn Nam (xã Hòa Tiến) sớm bị nước lũ bủa vây. Cứ mỗi lần như vậy, CAX phải khẩn trương huy động lực lượng để di dời các hộ dân ở những khu vực ngập sâu đến nơi trú ẩn an toàn, giúp người dân di chuyển tài sản lên cao, giảm thiểu tổn thất do mưa lũ; đồng thời, chốt chặn tại các tuyến giao thông nông thôn bị nước lũ băng qua để hướng dẫn mọi người qua lại, ngăn cấm việc chèo ghe đánh bắt cá trên những cánh đồng ngập sâu, cống nước chảy xiết… Bao nhiêu ngày xảy ra bão lũ là bấy nhiêu ngày lực lượng CAX túc trực cắm chốt ở các điểm lũ để làm nhiệm vụ. Bất kể ngày hay đêm, nhận được tiếng kêu gọi giúp đỡ từ người dân là CBCS CAX lập tức lên đường, tận tụy, ân cần di chuyển người già, trẻ em, rồi lăn xả cứu hàng, gia cố nhà cửa, không nề hà gian khó.

ĐVTN CATP Đà Nẵng thu gom rác thải tại biển Nguyễn Tất Thành.

* Sáng 1-11, Đoàn Thanh niên CATP Đà Nẵng tổ chức ra quân vệ sinh môi trường khắc phục hậu quả cơn bão số 9. Hơn 150 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã tham gia thu gom rác thải dọc bờ biển Nguyễn Tất Thành từ cầu Phú Lộc đến đường Hà Khê, Q. Thanh Khê. Thiếu tá Hồ Đình Trí- Phó Bí thư Đoàn Thanh niên CATP cho biết, ngay sau khi cơn bão số 9 đi qua, ĐVTN là lực lượng xung kích, tình nguyện tham gia các hoạt động dọn dẹp vệ sinh sau bão, đặc biệt là cắt tỉa cây xanh ngã đổ, giúp đỡ nhân dân sửa chữa mái tôn, biển quảng cáo của nhân dân bị hư hỏng. Cũng trong ngày, đoàn viên CA các quận huyện cũng đã tham gia dọn dẹp vệ sinh bãi biển Phạm Văn Đồng, Khuê Mỹ… góp phần khôi phục cảnh quan cho các bãi biển Đà Nẵng.

MAI VINH

Giờ đây, sau khi bão tan, nước lũ rút dần, CAX lại tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả. Lúc thì cùng người dân sửa chữa các hư hỏng, dọn bùn đất, lúc thì tuần tra đêm với lực lượng 8394 để bảo vệ tài sản cho người dân. Với các anh, đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là mệnh lệnh của những người lính trên vai mang quân hàm đỏ luôn hướng về nhân dân từng phút, từng ngày…

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 5 5 4 9 0 4
Hôm nay: 588
Hôm qua: 1.953
Tuần này: 36.204
Tháng này: 588
Tổng cộng: 8.554.904