Lực lượng Công an tham gia cứu hộ, cứu nạn: Đến những nơi, làm những việc dân cần nhất

Thứ hai, ngày 02/11/2020

Trong 2 ngày thứ bảy và chủ nhật qua, lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam và CA các đơn vị địa phương tiếp tục bám sát hiện trường những vụ sạt lở để tìm kiếm nạn nhân, đồng thời lên đường tiếp ứng người dân các nơi bị cô lập. Nước mưa hòa mồ hôi và nước mắt, những CBCS CA lao vào cuộc chiến với thời tiết và địa hình khắc nghiệt để đến những địa bàn, mang những gì mà người dân các vùng bị thiên tai cần nhất.

CAH Phước Sơn băng rừng để tìm đường đến xã Phước Lộc.

Băng rừng, vượt suối gùi hàng đến đồng bào bị cô lập

Sáng 1-11, khi thời tiết ngớt mưa, CAH Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ (CBCS) gùi lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu từ xã Phước Công băng rừng, vượt suối vào tiếp tế cho người dân đang bị cô lập tại xã Phước Lộc.

Đoàn do Thượng tá Lê Nho Tâm- Trưởng CAH Phước Sơn dẫn đầu đã đi bộ nhiều giờ liền, vượt qua nhiều địa hình hiểm trở nhưng đến trưa cùng ngày mới chỉ đi được khoảng nửa đường. Vì vậy, đoàn đã dừng chân tại một lán trại trên đường,  pha gói mì tôm ăn vội và nghỉ ngơi lấy sức tiếp tục hành trình. Đến 16 giờ cùng ngày, đoàn của CAH Phước Sơn đến được xã Phước Lộc để tiếp tế cho người dân bị cô lập nơi đây.

Thượng tá Lê Nho Tâm thông tin, trước đó, đơn vị đã cử nhiều cán bộ tham gia cùng tổ công tác của huyện để khảo sát, tìm đường vào 2 xã đang bị cô lập. Cán bộ trong tổ công tác đã băng rừng, vượt suối đi bộ nhiều giờ liền, tối ngủ lại trong rừng với quyết tâm tìm được đường vào xã Phước Thành, Phước Lộc.

CBCS CA tỉnh Quảng Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân mất tích trong vụ lở núi tại Trà Leng.

"Không phải hổ thẹn với những người đã khuất"

Tại H. Nam Trà My, trong ngày 31-10 và 1-1, lực lượng CA tỉnh Quảng Nam tiếp tục tham gia tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân vụ sạt lở núi tại xã Trà Leng, H. Nam Trà My trong điều kiện hết sức khó khăn. Là những người có mặt đầu tiên tại hiện trường, hàng chục CBCS CAX chính quy vẫn kiên trì bám hiện trường tham gia tìm kiếm, cứu nạn. Sát cánh với CAX Trà Leng, CA các xã lân cận như Trà Dơn, Trà Giác của 2 huyện Nam và Bắc Trà My sát cánh cùng CA xã bạn, lăn xả cùng các lực lượng tìm kiếm cứu nạn bằng các công cụ thô sơ và đôi bàn tay của chính mình, bới tìm trong ngổn ngang đất đá, lật từng mảng đất, mảng tường, cây cối, vật dụng bị vùi lấp, mong sớm tìm được các nạn nhân mất tích.

Thiếu úy Đặng Văn Mùi (CAX Trà Giác, H. Bắc Trà My), một người con của xã Trà Leng nói rằng, ngay sau khi nghe tin vụ sạt lở ở quê nhà, mặc dù công tác ở địa bàn khác, nhưng anh lập tức xin lãnh đạo đơn vị cho được về Trà Leng để cùng mọi người tìm kiếm cứu nạn bà con. Anh rất đau lòng, chỉ mong cố hết sức cùng mọi người tìm thấy bà con còn mất tích trong thời gian sớm nhất. "Chúng tôi nỗ lực hết sức để không phải hổ thẹn với những người đã khuất, đó là tất cả những gì mà CBCS chúng tôi suy nghĩ lúc này", Thiếu úy Mùi trải lòng.

CBCS CA tỉnh Quảng Ngãi khắc phục hậu quả sau bão tại Trường Trung học cơ sở xã Hành Dũng. 

Thượng úy Lê Minh Phước- Trưởng CAX Trà Leng, chia sẻ: "Sau khi sự việc xảy ra, anh em CAX tất cả đều đến hiện trường cùng người dân và chính quyền tìm kiếm cứu nạn bà con.

Cũng trong 2 ngày 31-10 và 1-11, hơn 150 CBCS CA tỉnh Quảng Nam, gồm lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, CAH Nam Trà My, CAH Bắc Trà My ăn ngủ tại hiện trường, chạy đua với thời gian và thời tiết đang có những chuyển biến xấu để tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích. Riêng tại xã Trà Vân (Nam Trà My), nơi xảy ra vụ sạt lở núi khiến 8 người thiệt mạng, 12 người bị thương, lực lượng CA phối hợp tìm kiếm và hỗ trợ chôn cất các nạn nhân đã được tìm thấy đồng thời tặng chăn, màn, các nhu yếu phẩm cần thiết để người dân tạm thời ổn định cuộc sống sau sự cố sạt lở núi.

CA tỉnh TT- Huế giúp dân thu dọn bùn đọng trên đường làng.

Luôn sát cánh với nhân dân

Tại Quảng Ngãi, mặc dù vẫn còn mưa lớn nhưng để giúp các em học sinh sớm được trở lại trường, ngày 31-10, hơn 150 đoàn viên thanh niên thuộc CA tỉnh Quảng Ngãi và CAH Nghĩa Hành đã hành quân về xã Hành Tín Đông gia cố, dọn vệ sinh tại các trường học trên địa bàn. Do bị ngập nước gần 2 mét nên lượng bùn và cây ngã đổ rất lớn, vì vậy, lực lượng CA đã đưa phương tiện cứu hộ, cứu nạn đến các trường để khắc phục. Tại xã Hành Dũng (H. Nghĩa Hành), xã Nghĩa Lâm (H. Tư Nghĩa), lực lượng Cảnh sát cơ động CA tỉnh và CAH cũng đã đến dọn vệ sinh, sửa chữa lại bàn ghế bị hư hỏng sau bão tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở.

Tương tự, tranh thủ 2 ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật, CA các đơn vị, địa phương ở địa bàn tỉnh TT- Huế đã đồng loạt ra quân thực hiện công tác tổng dọn vệ sinh kết hợp triển khai ngày Chủ Nhật xanh nhằm giúp người dân khắc phục hậu quả bão lụt tại các khu vực Cồn Hến (Vỹ Dạ, TP Huế), H. Nam Đông. Lực lượng CA các phòng nghiệp vụ phối hợp với CA các xã, thị trấn như Hương Phú, Khe Tre, Thượng Long, Thượng Quảng, Thượng Lộ… về cơ sở giúp người dân lợp lại mái nhà; sửa chữa nhà cửa hư hỏng; thu dọn cây cao su, keo lá tràm bị gió bão quật gãy.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 5 5 4 8 8 2
Hôm nay: 566
Hôm qua: 1.953
Tuần này: 36.182
Tháng này: 566
Tổng cộng: 8.554.882