5 cán bộ bị khởi tố vì “phù phép” đất công thành đất tư

Thứ năm, ngày 05/11/2020

Hô biến" 2 thửa đất tọa lạc tại P. Thủy Xuân (TP Huế, TT-Huế) do Nhà nước quản lý thành đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (1934, trú H. Đạ Tẻh, Lâm Đồng); 5 cán bộ của phường, các ban, ngành thuộc UBND TP Huế bị khởi tố về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gây thất thoát ngân sách của Nhà nước gần 4 tỷ đồng.

Công an đọc lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng để xảy ra sai phạm về đất đai.

Theo phản ánh của nhiều người dân làng Dương Xuân Hạ (P. Thủy Xuân), trước đây, trong quá trình lập hồ sơ, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đề nghị UBND tỉnh công nhận đình làng Dương Xuân Hạ là di tích lịch sử cách mạng, Hội đồng Tộc trưởng làng Dương Xuân Hạ có bàn giao 1 lô đất (gọi là lô số 1) diện tích 2.250m2 giao cho UBND P. Thủy Xuân quản lý. Nguyên nhân có việc giao đất này là do quá trình làm thủ tục cấp sổ đỏ cho đất đình làng, bà Nguyễn Thị Cẩn (1934, trú H. Đa Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) có tranh chấp. Làng cho rằng toàn bộ thửa đất khoảng 10.000 m2 là đất đình làng nhưng bà Cẩn lại cho rằng một phần đất có diện tích 2.500m2 của bà. Nếu chưa được giải quyết ngã ngũ, vẫn đang tranh chấp thì việc công nhận đình làng là di tích lịch sử cách mạng sẽ bị chậm trễ. Vì vậy, thời điểm UBND phường thực hiện thủ tục hòa giải giữa hai bên tranh chấp, Hội đồng Tộc trưởng đồng ý không tranh chấp nữa và giao diện tích 2.500m2 đất nói trên cho UBND P. Thủy Xuân quản lý.

Ông Lê Văn Hồi (nguyên trưởng làng), các ông Hồ Xuân Mai, Nguyễn Thanh Hà (phó làng), ông Nguyễn Văn Đàn (trong Hội đồng làng), ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 15, ông Phạm Văn Thạnh- Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: Diện tích đất tranh chấp nguyên là đất thuộc đình làng nhưng sau đó chồng bà Cẩn đến dựng nhà ở với nền nhà 35 m2. Sau này chồng bà Cẩn qua đời. Năm 1963, ngôi nhà bị cháy (hiện chỉ còn móng nhà) và bà Nguyễn Thị Cẩn đi nơi khác. Năm 1978, bà Cẩn đi kinh tế mới... Thế nhưng, bà Cẩn vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của nhiều người dân làng Dương Xuân Hạ về việc cấp đất cho bà Cẩn là không đúng, Thanh tra TP Huế đã vào cuộc xác minh, làm rõ và phát hiện có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý đất đai. Thanh tra TP Huế đã chuyển hồ sơ có dấu hiệu sai phạm trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có dấu hiệu sai phạm đối với toàn bộ diện tích đất nói trên sang cơ quan điều tra.

Sau quá trình điều tra, ngày 2-11, Văn phòng cơ quan CSĐT CA tỉnh TT-Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Hòa (1970, nguyên Chủ tịch UBND P. Thủy Xuân), Dương Văn Quỳnh (1984, nguyên nhân viên phụ trách địa chính P. Thủy Xuân), Nguyễn Lê Mạnh Hiền (1983, nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế), Hà Xuân Dẫn (1964, nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế) và Hoàng Thiện Tín (1987, chuyên viên Phòng TN&MT TP Huế).

Theo cơ quan điều tra, năm 2015, UBND P. Thủy Xuân có nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (1934, trú H. Đạ Tẻh) tại 2 thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 (địa chỉ Tổ 19, khu vực 5, P. Thủy Xuân) với diện tích lần lượt là 2.259,1m2 và 1.613,3m2, loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, 5 đối tượng trên sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý, chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình đã duyệt hồ sơ và trình lên UBND TP Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại 2 thửa đất nói trên.

Quá trình điều tra, CA xác định, bà Nguyễn Thị Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay, không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương; không làm ăn sinh sống tại địa phương. Căn cứ theo Khoản 1, Điều 100 Luật đất đai năm 2013 và Khoản 1, Điều 21 Nghị định 43/CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai thì việc cấp Giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Cẩn chuyển nhượng toàn bộ lô đất cho 1 công ty bất động sản. Sau đó, công ty này thực hiện các thủ tục pháp lý, phân lô chuyển nhượng, xây dựng nhà ở...

Theo cơ quan điều tra, sự thiếu trách nhiệm trong công tác của 5 đối tượng nói trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước bước đầu xác định gần 4 tỷ đồng. Hiện, cơ quan CSĐT CA tỉnh TT-Huế đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 4 5 4 7 8 1
Hôm nay: 7
Hôm qua: 4.179
Tuần này: 4.186
Tháng này: 30.362
Tổng cộng: 8.454.781