“Điểm mặt” các “anh hùng bàn phím”

Thứ hai, ngày 09/11/2020

20 triệu đồng là mức tiền phạt mà T.V.N. (trú TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) bị CA tỉnh Lâm Đồng xử phạt vi phạm hành chính bởi 2 lỗi: "Đưa thông tin sai sự thật"  và  "Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác". Trước đó, lực lượng An ninh mạng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ CA tỉnh Lâm Đồng phát hiện 1 fanpage ẩn danh có tên "N.L.Đ" với lượng theo dõi hơn 100.000 người. Ngoài việc đăng tin sai sự thật fanpage này còn giả mạo trang thông tin điện tử của Báo điện tử Lâm Đồng. Hành vi này không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và hoạt động bình thường của Báo điện tử Lâm Đồng mà còn khiến người đọc hiểu sai về những tin thông tin trên báo. Tiến hành truy tìm, lực lượng An ninh mạng đã xác định T.V.N. là người quản trị trang fanpage nêu trên. N. được triệu tập đến cơ quan để làm việc. Tại đây, N. thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật.

Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ công bố quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với T.V.N.

Đây chỉ là một "anh hùng bàn phím" điển hình mà lực lượng An ninh mạng CA tỉnh Lâm Đồng "bóc gỡ" kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Ngoài fanpage do N. làm quản trị, còn nhiều trang fanpage ẩn danh khách có đông người theo dõi như "N.L.Đ", "T.T.Y.K.P.Đ", "L.V.T"... đã đăng tải, đưa tin không kiểm chứng, sai sự thật khiến dư luận bất an. Những hành vi mà lực lượng chức năng đã làm rõ chủ yếu là đăng tải, đưa tin sai sự thật về việc khẩu trang tái chế nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam có chứa virus Corona, đăng tải công khai văn bản chuyên môn nội bộ của ngành Y tế không đúng mục đích phòng, chống dịch khiến nhân dân hiểu sai nội dung thông tin.

Tính từ thời điểm tái bùng phát dịch Covid-19 (đầu tháng 8-2020), CA tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện, xử lý 12 vụ với 12 trường hợp về những hành vi đưa tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Căn cứ kết quả điều tra CA tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 trường hợp với tổng mức tiền 35.000.000 đồng, nhắc nhở 4 trường hợp và chuyển các đơn vị chức năng có liên quan xử lý 3 vụ với 3 trường hợp. Trước đó, từ tháng 2 đến 5-2020, CA Lâm Đồng đã phát hiện, xử lý 43 vụ với 62 trường hợp có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội và có 14 trường hợp đã bị xử phạt mức tiền từ 10- 15 triệu đồng, đặc biệt có 1 trường hợp bị khởi tố về hành vi: "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

Việc đăng tải những thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trong thời điểm dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp không chỉ thể hiện sự thiếu trách nhiệm với xã hội, gây hoang mang trong dư luận mà còn vi phạm quy định của pháp luật. Những "anh hùng bàn phím" đều đã được điểm mặt, tùy mức độ vi phạm mà bị xử lý với hình thức tương ứng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 4 6 3 2 5 2
Hôm nay: 2.187
Hôm qua: 2.305
Tuần này: 12.657
Tháng này: 38.833
Tổng cộng: 8.463.252