Công an giám sát 24/24 một thủy điện ngang nhiên tích nước trái phép

Thứ ba, ngày 17/11/2020

Dù chưa được UBND tỉnh TT-Huế cho phép tích nước nhưng liên tiếp thời gian qua, Thủy điện (TĐ) Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật (H. Nam Đông) vẫn ngang nhiên tích nước, bất chấp công điện xả lũ để ứng phó với bão.

TĐ Thượng Nhật không chấp hành việc mở các cửa van để đón lũ.

Ngang nhiên tích nước trái phép

Để ứng phó bão số 13, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế có công điện, từ ngày 12-11, những hồ chứa chưa được phép vận hành như TĐ Thượng Nhật buộc phải duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, xả nước để phòng lũ. Cũng theo công điện này, Thượng Nhật là vùng có nguy cơ sạt lở đất rất cao. Tuy nhiên, vào sáng 13-11, qua kiểm tra, CAX Thượng Nhật phát hiện chủ đầu tư thủy điện này không chấp hành nghiêm việc duy trì 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn để đón lũ liên quan ứng phó cơn bão số 13. Mực nước hồ tích ở cao trình là 115m. Việc tích nước khiến người dân địa phương rất lo lắng, hoang mang. Trước hành vi tích nước trái phép và nguy hiểm này, UBND xã Thượng Nhật đã có văn bản báo cáo UBND H. Nam Đông.

Ông Trần Quốc Phụng- Chủ tịch UBND H. Nam Đông cho biết, sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện đã có văn bản kiến nghị khẩn đến UBND tỉnh TT-Huế để có biện pháp xử lý nghiêm đối với chủ đầu tư TĐ Thượng Nhật.

Điều đáng nói, cách đây khoảng nửa tháng, lực lượng chức năng cũng phát hiện, trong thời điểm bão lũ diễn biến phức tạp thì TĐ Thượng Nhật vẫn tích nước trong khi chưa được phép. Cuối tháng 10 vừa qua, Sở Công thương tỉnh TT-Huế đã có văn bản gửi Tổng Cty Điện lực miền Trung về việc đề nghị không mua điện đối với Nhà máy TĐ Thượng Nhật cho đến khi được UBND tỉnh cho phép tích nước. Nguyên nhân do TĐ Thượng Nhật không chấp hành nghiêm túc công điện của tỉnh TT- Huế về việc vận hành 5 cửa van đập tràn thủy điện về trạng thái mở hoàn toàn để ứng phó với bão số 9.

Được biết, TĐ Thượng Nhật do Cty Cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư với vốn đầu tư khoảng 340 tỷ đồng. TĐ này được xây dựng trên diện tích 154 ha tại xã Thượng Nhật với công suất 11MW và hiện chưa được UBND tỉnh cho phép tích nước vận hành.

Sau khi có "lệnh" từ lực lượng chức năng, TĐ Thượng Nhật buộc mở 5 cửa van trước khi bão 13 đổ bộ.

Cử Công an giám sát 24/24 giờ

Ngày 14-11, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế phát công điện khẩn về việc đảm bảo an toàn công trình và an toàn hạ du nhà máy TĐ Thượng Nhật. Theo đó, để chủ động ứng phó với bão số 13, mưa lớn diện rộng, lũ quét, sạt lở đất và nhằm đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng của nhân dân khu vực công trình và hạ du TĐ Thượng Nhật; Chủ tịch Phan Ngọc Thọ yêu cầu CTCPĐTTĐ miền Trung Việt Nam vận hành mở 5 cửa van của nhà máy TĐ Thượng Nhật về trạng thái mở hoàn toàn để đảm bảo an toàn công trình và an toàn hạ du.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc CA tỉnh TT-Huế chỉ đạo CAH Nam Đông và CAX Thượng Nhật giám sát 24/24 giờ việc chấp hành mở hoàn toàn 5 cửa van nhà máy TĐ Thượng Nhật. Đề nghị Tổng Cty Điện lực Miền Trung ngưng mua điện của nhà máy TĐ Thượng Nhật cho đến khi nhà máy tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý an toàn đập. Chủ đầu tư nhà máy TĐ Thượng Nhật phải có phương án đảm bảo an toàn tính mạng con người, tài sản của nhà máy. Giao Sở Công thương, UBND H. Nam Đông theo dõi việc chấp hành nội dung Công điện ngày 14-11 của Chủ tịch tỉnh, kịp thời báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo.

Ông Lê Thanh Hồ- Phó Chủ tịch UBND H.Nam Đông cho biết, sau khi có "lệnh" của Chủ tịch UBND tỉnh, trong ngày 14-11, chủ đầu tư TĐ Thượng Nhật đã chấp hành mở hoàn toàn 5 cửa van xả nước hồ chứa về hạ du. Từ ngày 14 đến nay, có 3 cán bộ CAH Nam Đông túc trực 24/24 giờ tại nhà máy TĐ Thượng Nhật để giám sát.

Liên quan đến việc vận hành phát điện tích nước của TĐ Thượng Nhật, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cũng vừa có văn bản hỏa tốc gửi CTCPĐTTĐ Miền Trung và Tổng Cty Điện lực Miền Trung. Theo văn bản do Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Hoàng Tiến Dũng yêu cầu CTCPĐTTĐ miền Trung dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn Dự án TĐ Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh TT-Huế phê duyệt. Việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh TT-Huế. Bộ Công thương cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án này đảm bảo chế độ báo cáo, thông tin, liên lạc thường xuyên, thông suốt với Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh TT-Huế, H. Nam Đông và xã Thượng Nhật để kịp thời tiếp nhận các chỉ đạo về công tác ứng phó thiên tai cho công trình theo quy định.

Cũng tại văn bản trên, Bộ Công Thương yêu cầu Tổng Cty Điện lực Miền Trung không mua điện của nhà máy TĐ Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định; khẩn trương báo cáo chi tiết quá trình thực hiện công tác kiểm tra các điều kiện đối với bên bán điện theo quy định hiện hành.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 8 0 9 2 6 2
Hôm nay: 3.393
Hôm qua: 6.266
Tuần này: 29.853
Tháng này: 76.609
Tổng cộng: 7.809.262