Thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài

Ngày 6-12, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND TP Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký Công văn số 8073/UBND-SYT về việc tiếp tục quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Trung Chinh (giữa) kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở cách ly công dân nhập cảnh trên địa bàn quận Sơn Trà.

* Chiều 6-12, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Trung Chinh có buổi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố. Kiểm tra công tác cách ly tại một số khách sạn tại địa bàn các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các lực lượng chức năng giữ vững kỷ luật, tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và thành phố. Hiện vòng ngoài của các khu cách ly đều có lực lượng công an, dân phòng túc trực, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu Công an thành phố bố trí lực lượng bảo đảm trực 24/24 tại các địa điểm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng công dân cách ly, người thân tùy tiện ra vào các địa điểm này. Kiểm tra công tác khám, chữa bệnh trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị đơn vị này nghiêm túc hơn nữa trong việc tiếp đón người chăm nuôi, người thăm ốm.

PV

Tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Trung Chinh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Đồng thời, tập trung rà soát, hoàn thiện các quy trình, phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đáp ứng yêu cầu, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, các bệnh viện, cơ sở sản xuất... ; tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết.Thực hiện đầy đủ, quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là việc thực hiện tốt thông điệp 5K, trước hết là đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy...; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

UBND TP cũng đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn và tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định.Người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương, hội, đoàn thể chịu trách nhiệm xem xét dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người trong phạm vi quản lý khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải tham khảo ý kiến của cơ quan y tế.

Quản lý chặt chẽ công tác cách ly y tế người nhập cảnh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Trung Chinh đề nghị Sở Y tế, chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, CATP, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly y tế người nhập cảnh, nhất là tại các cơ sở có thu phí, việc tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định cách ly và việc giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Song song đó, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, CATP, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thẩm định, kiểm tra các điều kiện thực hiện cách ly y tế người nhập cảnh, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lưu trú đăng ký thiết lập là cơ sở cách ly y tế. Yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đảm bảo chất lượng phục vụ theo quy định, bố trí đầy đủ nhân viên, bảo vệ; tuyệt đối không cho phép đưa hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm của người thực hiện cách ly ra ngoài cơ sở lưu trú; không cho phép người không có nhiệm vụ ra vào khu cách ly, trường hợp xin phép vào khu cách ly phải xin phép và được sự đồng ý của Trưởng Ban điều hành, quản lý cơ sở cách ly và cơ quan y tế.

Sở LĐ-TB&XH, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và làm việc, yêu cầu người quản lý các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục và các đơn vị trong phạm vi quản lý thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, Sở TT-TT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường các biện pháp truyền thông nhằm thông tin, phổ biến để người dân nắm bắt, hiểu về việc xử lý các hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, giúp người dân nâng cao ý thức, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận cách ly y tế công dân nhập cảnh tại cơ sở cách ly do quân đội quản lý cũng như quản lý chặt chẽ công tác cách ly y tế, yêu cầu công dân nhập cảnh thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối tuân thủ nội quy cách ly y tế. CATP tiếp tục tăng cường quản lý người nước ngoài trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Riêng UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo các điều kiện cách ly y tế tại cơ sở lưu trú được thiết lập là cơ sở cách ly trên địa bàn quản lý. Thành lập và triển khai hoạt động tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương; xử lý nghiêm các cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố theo quy định. Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND TP thành lập Tổ kiểm tra tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn...

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 9 0 5 6 6
Hôm nay: 1.042
Hôm qua: 4.629
Tuần này: 1.042
Tháng này: 59.795
Tổng cộng: 8.890.566