Xứng đáng là đầu tàu, nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT

Ngày 18-12, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác Công an (CA) năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới tại CATP Đà Nẵng, Trung tướng Nguyễn Văn SơnThứ trưởng Bộ CA khẳng định, CATP đã hoàn thành tốt các mặt công tác trong bối cảnh hết sức khó khăn, thách thức.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, CATP Đà Nẵng đã chủ động triển khai nhiều phương án, kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT, TTATXH) trấn áp mạnh, quyết liệt các loại tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường và đã góp phần kiểm soát tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Nổi bật là tội phạm về trật tự xã hội (TTXH), tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được nhanh chóng điều tra, phát hiện và xử lý. Qua đó đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao từ nhân dân.

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy CA T.Ư, lãnh đạo Bộ CA, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những chiến công, thành tích mà CATP Đà Nẵng đã đạt được trong năm 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn tặng Cờ thi đua của Bộ Công an cho 3 đơn vị thuộc CATP Đà Nẵng.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, năm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, theo đó, trách nhiệm của lực lượng CA cũng hết sức nặng nề, vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị Đảng ủy, Giám đốc CATP phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết của Đảng ủy CA T.Ư, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ CA về nhiệm vụ công tác năm 2021 và cùng với đó là các chủ trương, nghị quyết của Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng... Bên cạnh đó, cần tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh trên địa bàn, thể hiện rõ quan điểm linh hoạt, sáng tạo, phương châm an ninh chủ động.

Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết, năm 2021, Bộ CA tiếp tục chỉ đạo làm giảm 5% tội phạm hình sự - đây là con số rất rõ ràng và để thực hiện được là vô cùng gian nan. "Trong khi nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm rất nhiều, để giảm được tội phạm là không phải dễ. Vì vậy, đây không đơn thuần là quyết tâm chính trị, thể hiện trách nhiệm của lực lượng CA trước Đảng, trước dân, mà nó còn thể hiện tính nhân văn hết sức sâu sắc, bởi nếu tội phạm không giảm thì vấn đề xã hội sẽ rất phức tạp", Trung tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh. Bên cạnh đó, CATP cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT gắn với cải cách hành chính theo hướng thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp, đặc biệt là quản lý người nước ngoài.

Liên quan đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng (XDLL), Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn khẳng định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Vì vậy, CATP cần tạo ra tâm lý phấn chấn, vui vẻ, vì nhiệm vụ chung để cán bộ chiến sĩ (CBCS) toàn tâm toàn ý với công việc. Phải nhận xét, đánh giá CBCS một cách khách quan, công tâm, dựa trên hiệu quả công tác là chính...

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh nhìn nhận, mặc dù những hệ lụy, tác động của dịch bệnh Covid-19, thiên tai liên tiếp xảy ra, nhưng với tinh thần, trách nhiệm cao cùng với tính chủ động, quyết liệt và hiệu quả trong tham mưu và triển khai các giải pháp công tác, CATP đã thực hiện tốt chức trách, vai trò là lực lượng đầu tàu, nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, không để xảy ra các "điểm nóng" phức tạp, khủng bố, phá hoại...

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tặng Cờ thi đua cho 4 đơn vị thuộc CATP Đà Nẵng.

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo TTATXH, theo Chủ tịch UBND TP, CATP đã rất nỗ lực, thu được nhiều kết quả, thành tích xuất sắc, được lãnh đạo Bộ CA và TP ghi nhận, khen thưởng động viên kịp thời. Tình hình tội phạm tiếp tục được kiểm soát, kiềm chế (giảm 12% so với cùng kỳ năm 2019), tỷ lệ điều tra khám phá án đạt cao (trên 85%), nhiều băng, nhóm tội phạm, các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội bị triệt xóa... "Đặc biệt, kết hợp công tác phòng chống dịch bệnh và phòng chống tội phạm, lực lượng CATP đã chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, khởi tố nhiều vụ án người nước ngoài nhập cảnh trái phép (9 vụ/21 bị can). Thành tích này đã kịp thời trấn an dư luận, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phòng chống tội phạm, tham gia quản lý người nước ngoài trên địa bàn thành phố", Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh ghi nhận.

Liên quan đến phương hướng, nhiệm vụ của CATP trong năm 2021, Chủ tịch UBND TP đề nghị, CATP cần phát huy những thành tích đã đạt được; tiếp tục quán triệt nghiêm túc các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXII; tập trung tham mưu Thành ủy, UBND TP chỉ đạo thực hiện các kế hoạch bảo đảm ANTT có hiệu quả, nhất là không để xảy ra "điểm nóng", không để xảy ra tập trung đông người gây rối ANTT; tập trung lực lượng, phương tiện đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và TP, trước mắt là Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026...

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo CATP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương; đặc biệt là lực lượng y tế, quân đội, biên phòng nhằm tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, sớm phát hiện, tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực xuất, nhập cảnh; nắm rõ tình hình cư trú, hoạt động của người nước ngoài (NNN) để phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi lợi dụng hoạt động xuất, nhập cảnh để xâm phạm an ninh quốc gia, TTATXH, các hành vi vi phạm pháp luật của người nước ngoài, nhất là hành vi tổ chức, môi giới cho NNN nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép. Song song với đó, Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị CATP tiếp tục tổ chức tấn công, trấn áp các loại tội phạm; bám sát cơ sở, tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, hoạt động "tín dụng đen", tội phạm cho vay nặng lãi. Tập trung đấu tranh với tội phạm và vi phạm về kinh tế, môi trường, nhất là hoạt động trốn thuế, mua bán hàng giả, buôn lậu, vi phạm trên lĩnh vực tài chính, tội phạm công nghệ cao, xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc CATP trao danh hiệu Đơn vị Quyết thắng cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Trước đó, báo cáo với Hội nghị, Đại tá Trần Đình Chung- Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP cho biết, trong năm qua, CATP đã chỉ đạo triển khai hiệu quả nhiều kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm theo chuyên đề với nhiều giải pháp mới, đột phá; tập trung đấu tranh các chuyên án, triệt phá các băng, nhóm liên quan "tín dụng đen", tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm cố ý gây thương tích, trộm cắp, cướp giật tài sản... Chính vì vậy, phạm pháp hình sự giảm 12% so với cùng kỳ 2019 (vượt chỉ tiêu Bộ giao là giảm 5%), tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 85,6%; các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án được dư luận quan tâm được điều tra khám phá nhanh, truy bắt, xử lý kịp thời đối tượng gây án.

Với những thành tích nổi bật, xuất sắc trong năm qua, có 3 đơn vị thuộc CATP được Bộ CA đã tặng Cờ thi đua xuất sắc, 4 đơn vị được Chủ tịch UBND TP tặng Cờ thi đua và 4 đơn vị được Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen cùng nhiều đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP nhấn mạnh: Toàn lực lượng CATP cần nghiêm túc đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm từ thực tiễn và kết quả công tác thời gian qua, từ đó đề ra chủ trương, giải pháp, biện pháp phù hợp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021. Trọng tâm là phải quán triệt phương châm hành động "Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả" trên cả mặt trận đảm bảo ANCT, TTATXH. Chú trọng triển khai biện pháp đảm bảo ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII, quá trình chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 và chủ động phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, cần quyết liệt, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kéo giảm 5% tội phạm về TTXH. Đây là mục tiêu rất cao, rất quan trọng, có ý nghĩa xã hội rất lớn. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cũng lưu ý CA các đơn vị, địa phương tiếp tục làm tốt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực ANTT và phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; công tác xây dựng Đảng, XDLL, hậu cần, kỹ thuật, trong đó, đặc biệt đề cao trách nhiệm, nêu gương của người đứng đầu các cấp và siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng chống tiêu cực, giảm tỷ lệ CBCS sai phạm song song với đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng CA trong lòng nhân dân. Sau hội nghị, Thủ trưởng CA các đơn vị, địa phương khẩn trương tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nghị quyết, chương trình công tác năm 2021 trước ngày 10-1 và thực hiện quyết liệt kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Tân Sửu 2021.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cũng chính thức phát động Phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2021 trong toàn lực lượng và chứng kiến Lễ ký kết giao ước thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2021.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 1 2 6 5 4
Hôm nay: 1.363
Hôm qua: 2.019
Tuần này: 1.363
Tháng này: 18.765
Tổng cộng: 8.912.654