Tái diễn tình trạng giả danh cảnh sát PCCC lừa đảo bán sách, tài liệu

CAQ Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, thời gian gần đây nhận được nhiều phản ánh của các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh... (gọi chung là cơ sở) về việc xuất hiện một số đối tượng giả danh lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) liên hệ qua điện thoại để bán tài liệu và giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH. Đáng nói, tình trạng này đã xảy ra nhiều năm trở lại đây trên địa bàn TP Đà Nẵng với những chiêu bài câu dụ, hù dọa "cũ rích".

Tái diễn tình trạng giả mạo Công an để bán sách, tài liệu PCCC.

Bổn cũ soạn lại

Đại úy Trần Duy Khánh- Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Ngũ Hành Sơn thông tin, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng này là gọi điện thoại đến cơ sở tự giới thiệu mình là cán bộ của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận quản lý địa bàn, cơ sở và thông báo cho cơ sở là sắp tới có đợt tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH, yêu cầu chủ cơ sở tham gia tập huấn và yêu cầu mua các loại tài liệu phục vụ tập huấn về để ôn tập kiến thức trước khi đến ngày thi. Các đối tượng còn "mồi chài" khi đến tập huấn sẽ được tặng 1 bình chữa cháy xách tay.

Theo đó, các đối tượng yêu cầu người đứng đầu cơ sở phải thanh toán trước số tiền mua tài liệu và học phí với số tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng. Các đối tượng đe dọa nếu không mua thì sẽ bị xử phạt hành chính và thu hồi giấy phép kinh doanh... Sau khi đồng ý, các đối tượng này chuyển tài liệu đến người mua qua dịch vụ chuyển phát và yêu cầu người mua trả tiền trước khi nhận bưu phẩm; bưu phẩm nhận được toàn những tài liệu nội dung đã cũ và đa số không còn phù hợp. Sau khi giao dịch thành công, các đối tượng lập tức biến mất, số điện thoại trước đó thì không liên lạc được.

Đơn cử vào trưa ngày 17-12, CAQ Ngũ Hành Sơn nhận được cuộc gọi của cơ sở phản ánh ở khu dân cư Tân Trà, P. Hòa Hải về việc bị yêu cầu mua tài liệu PCCC. Gói bưu phẩm ghi rõ: "Hồ sơ công văn thư mời tài liệu tập huấn phòng cháy chữa cháy" kèm số điện thoại người gửi nhưng không có địa chỉ. Nhân viên bưu điện báo giá 490.000 đồng và thanh toán bằng hình thức COD (thanh toán tiền khi nhận hàng). Nghi ngờ lừa đảo, chủ cơ sở đã gọi điện để xác minh. Tiếp đó, CAQ Ngũ Hành Sơn cũng liên tiếp nhận được những cuộc gọi phản ánh với nội dung tương tự. CAQ Ngũ Hành Sơn khẳng định, hành vi trên là hoàn toàn lừa đảo, trái với quy định của pháp luật, tạo dư luận không tốt trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng.

Cần nâng cao cảnh giác

Thiếu tá Trần Thanh Hải- Phó Đội trưởng đội Hướng dẫn, kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC CATP Đà Nẵng cho biết, những đối tượng mạo danh để bán những tài liệu chưa được cơ quan chức năng thẩm định với giá cao gấp nhiều lần giá bán trên thị trường. Hành vi của các đối tượng đã gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Hầu hết các đối tượng bán sách không trực tiếp bán sách tận nơi mà chỉ giao dịch mua bán thông qua điện thoại. Các đối tượng này nắm rất rõ thông tin doanh nghiệp, đồng thời khi trao đổi qua điện thoại thường hù dọa nếu không mua sách sẽ bị xử phạt nặng. Trước đây, Phòng Cảnh sát PCCC CATP Đà Nẵng đã nhiều lần thông báo cho doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước cũng như người dân được biết đây chỉ là những hành vi lừa đảo để bán sách nhằm trục lợi cá nhân. CATP Đà Nẵng không có chủ trương cũng như không chỉ đạo cử cán bộ gọi điện thoại hay mang sách đến bán tại doanh nghiệp.

Thiếu tá Hải cũng thông tin, theo quy định, khi kiểm tra công tác an toàn PCCC tại cơ sở thì Cảnh sát PCCC có thông báo kiểm tra trước 3 ngày làm việc và trình giấy giới thiệu của Cảnh sát PCCC khi đến cơ sở liên hệ công tác. Vì vậy, người đứng đầu cơ sở có quyền từ chối, không tiếp đón những người mạo danh Cảnh sát PCCC để phục vụ mục đích cá nhân. Do vậy, khi phát hiện những cá nhân mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC để bán sách, đề nghị doanh nghiệp phản ánh kịp thời qua đường dây nóng và cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời. Các đơn vị, cá nhân cần cung cấp thông tin hoặc cần hướng dẫn về công tác PCCC, có nhu cầu bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng tại chỗ để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thì liên hệ trực tiếp với Phòng Cảnh sát PCCC và Công an các quận, huyện.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 1 7 7 7 8
Hôm nay: 21.384
Hôm qua: 5.691
Tuần này: 42.993
Tháng này: 125.113
Tổng cộng: 9.717.778