Công tác PCCC góp phần quan trọng vào sự phát triển Đà Nẵng

Chưa bao giờ công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ được đơn vị, doanh nghiệp, chính quyền các cấp và nhân dân thành phố quan tâm chú trọng như thời gian vừa qua. Trong năm 2020, tình hình thiên tai, khí hậu, dịch bệnh, hỏa hoạn... diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng. Luôn làm chủ tình hình, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra là nhiệm vụ và mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC - CATP Đà Nẵng.

Năm 2020, tình hình kinh tế xã hội của TP Đà Nẵng chịu sự ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 cùng với sự diễn biến thời tiết cực đoan, bất thường đã tác động không nhỏ đến hoạt động PCCC và CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH CATP... Tuy tính chất, mức độ thiệt hại do cháy nổ có giảm nhưng nguy cơ cháy nổ vẫn còn rất lớn, khó lường đã đặt ra cho lực lượng PCCC nhiều thử thách lớn, đòi hỏi lực lượng Cảnh sát PCCC không chỉ làm tốt công tác huấn luyện, diễn tập, để tổ chức thực hiện ngay tức khắc các vụ cháy lớn xảy ra. Cùng với việc chữa cháy, công tác phòng ngừa luôn được chú trọng thường xuyên nhất là việc kiểm tra, hướng dẫn cho lực lượng phòng cháy cơ sở, các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân nâng cao ý thức tự giác phòng ngừa cháy nổ, phát huy tốt 4 tại chỗ nhằm đạt mục tiêu, yêu cầu cao nhất là tránh không để cho cháy nổ xảy ra.

Theo Thiếu tá Lê Văn Lưu - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP Đà Nẵng cho biết, theo thống kê, trong năm 2020, trên địa bàn thành phố xảy ra 134 vụ việc liên quan đến cháy, giảm 111 vụ so với năm 2019. Trong đó, 113 vụ cháy dân sự, 21 vụ cháy rừng; 2 người bị thương. Đối với công tác cứu nạn, cứu hộ, trong năm xảy ra 50 vụ việc liên quan đến sự cố tai nạn, cán bộ chiến sĩ đơn vị đã xử lý thành công 49 vụ việc, giải cứu được 11 người; tìm được 17 thi thể nạn nhân, trục vớt 3 tàu cá, 1 xe sa lầy, thuyết phục thành công 1 người không phóng hỏa, giải phóng nhiều tuyến đường do cây ngã đổ và hỗ trợ cắt tỉa cây phòng chống bão trên địa bàn thành phố.

Thiếu tá Lê Văn Lưu cho biết thêm, để thực thiện ngày càng tốt công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, bên cạnh sự quan tâm đầu tư về trang thiết bị kỹ thuật của Bộ Công an, UBND thành phố và lãnh đạo CATP thì công tác huấn luyện, diễn tập phương án phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ luôn được cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC chú trọng thực hiện. Điển hình đã tổ chức buổi diễn tập phương án giải cứu những người mắc kẹt trên cao tại Khu vui chơi giải trí ngoài trời Công viên Châu Á, thành phố Đà Nẵng. Với độ cao 40m, địa thế phức tạp, nhiều thao tác có độ khó cao, nguy hiểm, cần sự phối hợp nhuần nhuyễn, gần như lần đầu tiên có ở Việt Nam. Bằng phương án được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, cùng với kinh nghiệm và tài năng của mình, buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp. Và đó cũng chỉ là một trong hàng trăm phương án diễn tập PCCC và CNCH do lực lượng Cảnh sát PCCC CATP Đà Nẵng thực hiện trong năm qua.

Trong năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 diễn ra tại địa bàn, xong toàn lực lượng PCCC từ thành phố đến cấp quận huyện đã tổ chức hàng trăm lượt diễn tập công tác PCCC, CNCH, nhờ đó ngoài việc nâng cao kinh nghiệm, bản lĩnh cho cán bộ chiến sĩ còn trực tiếp nâng cao công tác tự phòng, tự quản về công tác PCCC cho lực lượng tại chỗ, nhất là lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp tại cơ sở. Đặc biệt, trong thời gian qua, các đơn vị đã có sự thống nhất, phối hợp, chủ động bố trí lực lượng phương tiện tham gia hợp luyện và diễn tập phương án cấp quốc gia. Chính sự nỗ lực của tất cả các lực lượng được huy động đã làm nên thành công tốt đẹp của chương trình diễn tập.

Xác định không để sự cố cháy nổ xảy ra mới là sự thành công của công tác PCCC, do vậy ngoài công tác, huấn luyện, diễn tập, trong năm qua công tác kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn PCCC cho các cơ quan, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh và nhân dân trên địa bàn cũng được lực lượng PCCC từ thành phố đến cơ sở hết sức chú trọng thực hiện, nhất là tại các khu dân cư đông đúc, khu chung cư, nhà cao tầng, các chợ và các khu vực có nhiều hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn. Trong năm đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC gần 450 buổi tuyên truyền miệng với gần 40 nghìn người tham dự. Cấp phát trên 170.000 tờ rơi, tài liệu, khuyến cáo; tổ chức treo trên 300 băng rôn, khẩu hiệu cổ động, tuyên truyền. Tuyên truyền lưu động hơn 400 lượt trên các tuyến đường trọng điểm, khu dân cư, nơi tập trung đông người. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC, phát hàng ngàn cẩm nang kiến thức PCCC và trao tặng bình chữa cháy cho 600 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại các khu dân cư, cụm dân cư.

Theo ông Đinh Viết Hồng Lễ - Chủ tịch UBND P. Hòa Khê, hằng năm, chúng tôi đều phối hợp với lực lượng PCCC của CAQ Thanh Khê tổ chức buổi tuyên truyền thực tập phương án PCCC tại khu dân cư. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở cho bà con chú trọng công tác PCCC tại hộ gia đình và vận động bà con sắm bình chữa cháy xách tay. Nhờ vậy mà từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn phường chưa xảy ra vụ cháy nổ nào.

Thượng tá Nguyễn Thành Nam - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP Đà Nẵng cho biết, đối với công tác kiểm tra, hướng dẫn và xử lý vi phạm pháp luật trong công tác PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố đã ban hành nhiều kế hoạch triển khai thực hiện công tác kiểm tra về an toàn PCCC đối với các cơ sở trên địa bàn thành phố. Tổng số lượt kiểm tra trong năm 2020 là gần 3.000 cơ sở, trong đó chú trọng đến kiểm tra theo chuyên đề tại các cơ sở kinh doanh tồn chứa khí dầu mỏ hóa lỏng, cơ sở kinh doanh xăng dầu, cơ sở nhà cao tầng, cơ sở sản xuất kho hàng, cơ sở giáo dục, trụ sở làm việc, cơ quan hành chính nhà nước, cơ sở hóa chất... Qua các đợt kiểm tra, đã phát hiện nhiều thiếu sót, vi phạm về an toàn PCCC, đơn vị đã đề nghị các cơ quan, tổ chức khắc phục những tồn tại, thiếu sót, đồng thời ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 76 trường hợp vi phạm với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Trong năm 2021, dự báo tình hình thiên tai, dịch bệnh sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, công tác bảo đảm an ninh trật tự của CATP nói chung, và lực lượng PCCC nói riêng sẽ có nhiều thách thức mới, trách nhiệm nặng nề hơn. Điều đó đặt ra cho lực lượng phải nâng cao năng lực, khả năng tham mưu và thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về PCCC& CNCH trên địa bàn thành phố; chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện các kế hoạch, chuyên đề phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn; ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác được giao, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu mạnh, là điểm đến an toàn trong mắt người dân và bạn bè khắp năm châu. 

Theo "Cổng thông tin điện tử Bộ Công an"

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 8 9 3 7 3
Hôm nay: 4.478
Hôm qua: 1.993
Tuần này: 0
Tháng này: 58.602
Tổng cộng: 8.889.373