Hải Châu: Chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự

Với đặc thù là quận trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của thành phố tập trung phần lớn trụ sở các cơ quan đảng, chính quyền của trung ương, thành phố, với nhiều cơ quan doanh nghiệp, khách, sạn, nhà nghỉ, khu vui chơi, trường học,… cũng là nơi có nhiều nhất các thiết chế văn hóa, nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa của thành phố. Diện tích quận Hải Châu tuy nhỏ (không tính Sân bay) nhưng dân số đông nhất với hơn 230.000 người có hộ khẩu thường trú, trên 30.000 tạm trú và lưu lượng người đến địa bàn Hải Châu rất đông. Từ đó, tạo cho quận Hải Châu tính phức tạp nhất trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, các loại tội phạm thường chọn Hải Châu làm địa bàn hoạt động, bởi đây giống như là miếng mồi ngon mà bọn chúng muốn nhắm đến.

Lãnh đạo UBND quận Hải Châu khen thưởng đột xuất lực lượng phòng chống tội tạm Công an quận Hải Châu

Trong năm qua Đảng ủy, Lãnh đạo Công an quận Hải Châu đã chủ động tham mưu Giám đốc Công an thành phố, Quận ủy, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Công an quận đã chủ động, sáng tạo đề ra nhiều biện pháp công tác có hiệu quả nên đã kiểm soát, kiềm chế và làm giảm tội phạm hình sự trên địa bàn với tỷ lệ điều tra khám phá cao (trên 85%), điều tra khám phá 100% án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng như: quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, hầu hết các tuyến, địa bàn trọng điểm đều được quản lý, xác lập và đấu tranh triệt phá 10 chuyên án/ 32 đối tượng.

Vận dụng sáng tạo các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ như: Làm tốt công tác phát động quần chúng tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm; Thường xuyên phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương quản lý, cảm hóa, giáo dục các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật; Duy trì tốt công tác tổ chức tuần tra, kiểm soát vũ trang trên các tuyến, địa bàn trọng điểm để đảm bảo TTATXH, ATGT và kịp thời ngăn chặn các đối tượng, băng nhóm đánh nhau, thanh toán, tranh giành địa bàn hoạt động, thường xuyên triển khai các Tổ tuần tra kết hợp nhiều lực lượng của các đơn vị nghiệp vụ Công an quận phối hợp nhịp nhàng với các tổ công tác 8394 của Công an 13 phường hình thành mô hình tổ công tác 911 Hải Châu; Khi có vụ việc xảy ra đã nhanh chóng, kịp thời tổ chức lực lượng điều tra, truy xét nhanh và đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Công an quận nên các lực lượng trinh sát và điều tra viên nhanh chóng tập trung làm rõ vụ án trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Đảng ủy, lãnh đạo Công an quận cũng hết sức quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ Hình sự với 8 chữ vàng "Bản Lĩnh - Mưu trí - Dũng cảm - Quyết thắng".

Công an quận Hải Châu (Đội Tổng hợp)