Chặt đứt đường dây ma túy cực khủng

Mua một số lượng ma túy cực khủng từ Lào, các đối tượng người Điện Biên thiết lập một đường dây ma túy xuyên quốc gia. Tuy nhiên, khi đang trên đường vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ thì bị lực lượng CA tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu được 150 bánh heroin và 126kg ma túy đá.

Tang vật của chuyên án.

Buôn ma túy xuyên quốc gia

Cuối năm 2020, tình hình ma túy tại Nghệ An hết sức phức tạp, đặc biệt tuyến biên giới Việt – Lào trở thành nơi trung chuyển, thẩm lậu ma túy từ bên kia biên giới về Việt Nam và đưa đi tiêu thụ trên cả nước. Cuộc chiến chống ma túy trở nên khó khăn và thách thức hơn bao giờ hết.

Sau một thời gian trinh sát tại địa bàn, Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CA tỉnh Nghệ An phát hiện 1 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn từ Lào qua khu vực đường biên giới H. Kỳ Sơn (Nghệ An) để đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Theo đánh giá ban đầu, đây là một đường dây ma túy xuyên quốc gia cực lớn do các đối tượng người Mông ở Lào, móc nối với các đối tượng người Mông tại Nghệ An và Điện Biên tạo thành một vòng tròn khép kín, vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Để kịp thời đấu tranh, bắt giữ nhóm đối tượng này, Lãnh đạo Phòng CSMT đã báo cáo lên Ban giám đốc CA tỉnh Nghệ An nhanh chóng xác lập chuyên án để triệt xóa bằng được đường dây ma túy này.

Sau khi tung lực lượng vào cuộc, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, các TS nhận thấy, các đối tượng này thường lấy ma túy từ Lào thẩm lậu vào Việt Nam qua khu vực biên giới rồi vận chuyển về xuôi qua QL7A, theo QL1A ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Để vận chuyển được lượng ma túy khủng này chúng huy động một lực lượng đông với trang bị đầy đủ vũ khí nóng, phân công vai trò, nhiệm vụ chặt chẽ. Theo điều tra ban đầu, lực lượng CA xác định, các đối tượng này là người Điện Biên nên phối hợp với CA tỉnh Điện Biên để xác minh thêm thông tin.

Theo hồ sơ của CA tỉnh Điện Biên cung cấp, các đối tượng tham gia đường dây ma túy cực khủng này là những thành phần cộm cán trên địa bàn, có kinh nghiệm trong hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi bị các lực lượng chức năng đánh mạnh trên dọc tuyến Tây Bắc, các đối tượng chuyển hướng tìm nguồn hàng tại Lào. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc CA tỉnh Nghệ An, đơn vị đã phối hợp với CA tỉnh Điện Biên, Cục Cảnh sát ma túy và  các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, lực lượng Hải quan tỉnh Nghệ An thường xuyên trao đổi thông tin nghiệp vụ, xác minh các thông tin có liên quan đến đường dây này. Danh tính các đối tượng trong đường dây được làm rõ gồm Vừ A Thắng (2001), Giàng A Minh (1999) Lỳ A Pó (2000), Mùa A Vừ (1988, đều trú xã Na Ư, H. Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Bốn đối tượng trong đường dây.

Cất vó

Thời điểm cuối năm 2020, tình hình mưa rét liên tục kéo dài, đặc biệt khu vực biên giới có thời điểm xuống dưới 10 độ. Những cơn mưa rừng dai dẳng, dưới cái lạnh thấu xương nhưng cũng không thể ngăn cản được bước chân của các trinh sát (TS) tham gia đánh án. Sau một tuần kiên trì xác minh thông tin, thu thập tài liệu chứng cứ về đường đi nước bước của đường dây này cũng như lý lịch trích ngang của các đối tượng, Ban chuyên án đã bước đầu xác định được vai trò tham gia của các đối tượng, trong đó đối tượng cầm đầu Lỳ A Pó, đối tượng Vừ A Thắng.

Do các đối tượng thường trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng nổ súng khi gặp lực lượng chức năng nên mọi kế hoạch đánh án được Thiếu tướng Võ Trọng Hải – Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng Phó Giám đốc chỉ đạo sát sao. Bên cạnh mục tiêu bắt giữ các đối tượng trong đường dây, thu giữ tang vật thì việc đảm bảo an toàn cho người dân và lực lượng đánh án được đặt lên hàng đầu.

Ngày 7-12, Ban chuyên án nắm được thông tin các đối tượng đang tập kết một lượng hàng khủng tại Lào chuẩn bị thẩm lậu vào Nghệ An qua huyện Kỳ Sơn để đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Ngay sau đó, 6 tổ công tác nhanh chóng lên đường phối hợp với các TS cắm chốt để chờ thời cơ cất vó. Suốt đêm mồng 7, rạng sáng ngày 8-12, mặc dù trời mưa tổ công tác vẫn băng rừng, bám sát mục tiêu chờ thời cơ đánh án.

Rạng sáng 8-12, khi phát hiện các đối tượng rời khỏi một nhà nghỉ trên địa bàn H. Kỳ Sơn lên ô-tô đi theo hướng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn sau đó quay về thị trấn Mường Xén, lập tức các TS trong tổ công tác bám theo. Khoảng 5 giờ sáng, khi chiếc xe chở 4 đối tượng nghi vấn trong đường dây ma túy chạy đến khu vực Tam Đình, Tương Dương, các mũi công tác đồng loạt bất ngờ chặn đứng chiếc xe để bắt giữ. Quá trình trấn áp, 4 đối tượng cố thủ trong xe. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án ra lệnh bắn chỉ thiên ép buộc 4 đối tượng Vừ A Thắng, Giàng A Minh, Lỳ A Pó, Mùa A Vừ đều trú bản Ka Hâu, xã Na Ư, H. Điện Biên, tỉnh Điện Biện phải đầu hàng. Khám xét tại chỗ Ban chuyên án thu giữ 8 bao tải trong đó có 150 bánh nghi là heroin và 126 túi hình hộp được bọc như gói trà nghi 126 gói ma túy dạng đá.

Theo khai nhận ban đầu,  các đối tượng mua ma túy của một người Lào không rõ tên tuổi địa chỉ định vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Bốn ngày trước, các đối tượng từ tỉnh Điện Biên hẹn gặp nhau tại Hà Nội rồi cùng chạy xe bán tải từ Hà Nội vào Nghệ An lấy hàng để đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Đây là chuyên án ma túy cực lớn của CA tỉnh Nghệ An mở đầu cho đợt ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo ANTT cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 9 3 3 9 9
Hôm nay: 1.660
Hôm qua: 2.215
Tuần này: 3.875
Tháng này: 62.628
Tổng cộng: 8.893.399