Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Sướng và 38 đồng phạm trong vụ sản xuất, buôn bán xăng giả

Ngày 12-1, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Trịnh Sướng (53 tuổi, Giám đốc Cty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) cùng 38 đồng phạm về tội: "Sản xuất, buôn bán hàng giả" (xăng giả). Đây là vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả lớn nhất từ trước đến nay, liên quan đến nhiều đối tượng ở 11 tỉnh, thành phố. Các bị cáo trong vụ án này bị truy tố về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả" theo các điểm a, b khoản 3 và điểm đ khoản 2 Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Trịnh Sướng (áo khoác trắng) tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong phần làm thủ tục tại phiên tòa, trong 39 bị cáo, có 3 bị cáo vắng mặt. Trong đó, bị cáo Lê Châu Phước Hưng (1984, trú TP Hồ Chí Minh) có đơn xin hoãn phiên tòa kèm theo giấy chứng nhận "bị động kinh hội chứng sau chấn động não" do Trung tâm Pháp y Tâm thần TP Hồ Chí Minh cấp; 2 bị cáo còn lại, có 1 bị cáo xin xét xử vắng mặt vì sinh con và 1 bị cáo vắng mặt không lý do. Ngoài ra, một số người làm chứng, luật sư cũng vắng mặt trong phiên xét xử.

Để làm rõ việc có bị cáo gửi cho HĐXX giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần nói trên, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị hoãn phiên tòa. Tương tự, luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng cho rằng, việc vắng mặt của bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần ảnh hưởng rất lớn đến việc xét xử. Do đó, các luật sư đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để làm rõ vấn đề này. Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông cũng như các luật sư có mặt tại tòa, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông hội ý và quyết định hoãn phiên xét xử Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm, dời lịch xét xử sang thời gian sau Tết Nguyên đán.

Theo VKSND tỉnh Đắk Nông, số lượng xăng bị làm giả và bán ra thị trường lên đến hàng trăm triệu lít, trị giá nhiều nghìn tỷ đồng. Các bị cáo đã thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng. Trong số 39 bị cáo, có 15 bị cáo thu lợi trái pháp luật từ 27,6 triệu đồng đến hơn 102 tỷ đồng. Bị cáo Trịnh Sướng (53 tuổi, Giám đốc Cty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) là người trục lợi nhiều nhất sau khi sản xuất và bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả, với số tiền 102 tỷ đồng; bị cáo Lê Văn Hùng (1976, trú tỉnh Đồng Nai) hưởng lợi ít nhất.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2017 đến tháng 5-2019, Hoàng Thụy Minh Việt (Giám đốc Cty TNHH Hoàng Thụy Vy, trú H. Trản Bom, tỉnh Đồng Nai) nhập hơn 20.000 lít hóa chất (tương đương với 253 tỷ đồng) để làm xăng giả. Số dung môi này được mua từ Cty TNHH Phạm Sơn do Nguyễn Thị Thu Hòa (40 tuổi, trú TP Cần Thơ) điều hành. Việt đã bán cho Hồ Thị Nhẫn (28 tuổi, trú TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) 747.000 lít dung môi để pha trộn vào xăng A95 tại cửa hàng xăng dầu Trường Phước 1, Trường Phước 2 và bán cho nhiều cửa khác trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Ngày 24-1-2019, Hồ Văn Hùng (em trai của Nhẫn) chở 10.000 lít dung môi để nhập cho cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (P. Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa), do Phạm Hồng Quang làm chủ. Khi nhân viên cửa hàng đang pha chế chất tạo màu giống xăng (được khoảng 4.000 lít) thì bị lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang. Kết luận của cơ quan giám định, cửa hàng xăng dầu Vinh Quang chứa hơn 16.000 lít xăng không phù hợp với quy định.

Điều tra mở rộng, công an xác định Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan (trú TP HCM). Cty Phạm Sơn mua dung môi của Cty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, bị cáo Nguyện còn bán cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (trú TPHCM).

Sau đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp cơ sở của Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang sản xuất xăng giả trên địa bàn TPHCM, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 5 5 2 5 8
Hôm nay: 3.793
Hôm qua: 4.740
Tuần này: 38.999
Tháng này: 66.539
Tổng cộng: 8.255.258