Hải Châu: Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn về pccc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị và hộ gia đình dịp tết năm 2021

1. Ngày 27/11/2020 Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP "về quản lý, sử dụng pháo" có hiệu lực kể từ ngày 11/01/2021, trong đó có một số nội dung cần lưu ý sau:

- Cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật; tuy nhiên chỉ được sử dụng loại pháo được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, dưới tác động của xung kích thích cơ, nhiệt hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian và không có tiếng nổ; loại pháo hoa này tuyệt đối không có thuốc nổ, không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người.

- Còn loại pháo hoa mà trước kia gọi là pháo hoa thì nay gọi là pháo hoa nổ (hay pháo nổ), dưới tác động của xung kích thích cơ, nhiệt hoặc điện tạo ra tiếng rít, tiếng nổ và tạo hiệu ứng, ánh sáng màu sắc trong không gian, loại này chỉ được sử dụng trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật.

2. Thời gian đến là thời điểm Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm, cũng là dịp các hoạt động thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gia tăng; đây cũng là thời điểm sử dụng nhiều nguồn nhiệt, nguồn điện cùng các chất dễ cháy và tập trung đông người... Cuối năm, các hộ gia đình thường dọn dẹp nhà cửa, đốt bỏ rác thải; các cơ sở sản xuất kinh doanh tập trung lượng lớn hàng hóa để kinh doanh dịp Tết hoặc nhiều vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất, nên các kho chứa dồn ứ, quá tải, gây cản trở lối thoát hiểm và tăng khả năng cháy lan, cháy lớn; các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tập trung nhiều hàng hóa phục vụ thị trường Tết. Để đáp ứng nhu cầu lớn về nguồn hàng, các doanh nghiệp thường tăng ca, do đó nhu cầu về sử dụng nguyên liệu, nguồn điện, nguồn nhiệt tăng cao, tăng thiết bị sản xuất trong khi hệ thống điện không thay đổi, nên dễ dẫn đến quá tải hệ thống điện gây cháy và dễ dẫn đến cháy lan, cháy lớn. Đây là thời điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình và cháy xảy ra dễ gây thiệt hại lớn về người, tài sản.

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trước, trong và sau dịp Tết, lễ hội đầu năm, giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra; Ban chỉ đạo PCCC&CNCH quận Hải Châu khuyến cáo các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận thực hiện một số nội dung sau:

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh

- Thường xuyên tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời các tồn tại, thiếu sót, nguy cơ gây mất an toàn về cháy, nổ.

- Phải có các biện pháp bảo đảm an toàn đối với kho bảo quản hàng hóa, vật dụng dễ cháy, tránh xa các nguồn lửa, nguồn nhiệt. 

- Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp phải tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện tránh sự cố quá tải, chập mạch; bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động và các phương tiện chữa cháy; sắp xếp hàng hóa hợp lý, tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, tránh tình trạng ùn ứ, cản trở lối thoát nạn. Củng cố hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, rà soát phương án chữa cháy tại chỗ, tăng cường lực lượng thường trực bảo vệ, tuần tra kiểm soát nhất là vào ban đêm, ngoài giờ làm việc để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố cháy, nổ xảy ra tại cơ sở, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn.

Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại

- Không tàng trữ, kinh doanh trái phép các mặt hàng, các chất nguy hiểm về cháy, nổ như: xăng, dầu, gas, hóa chất dễ cháy, nổ khác;

- Ngắt tất cả các thiết bị sử dụng điện ra khỏi nguồn (tắt công tắc, cầu dao, aptomat, rút chuôi cắm ra khỏi ổ cắm điện,…) trước khi ngừng hoạt động.

- Không sử dụng lửa trần như: đun nấu, đốt nhang, đèn cầy, đèn dầu, hút thuốc, đốt vàng mã… trong khu vực kinh doanh.

- Không tự ý câu mắc thêm các thiết bị điện để chiếu sáng, sinh hoạt, trang trí, quảng cáo,… không đảm bảo an toàn về PCCC trong sử dụng điện.

- Sắp xếp, trưng bày hàng hóa phải đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC đối với hệ thống, thiết bị điện (khoảng cách tối thiểu là 0,5m). Sắp xếp hàng hóa trong quầy, sạp đúng phạm vi đã được quy định, không để hàng hóa tràn lan, lấn chiếm lối đi; phải đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC và điều kiện thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ.

- Bố trí các bình chữa cháy xách tay ở các vị trí dễ thấy, dễ lấy. Không sắp xếp, trưng bày hàng hóa che khuất các phương tiện, dụng cụ chữa cháy.

- Khi hết giờ kinh doanh, các hộ kinh doanh phải sắp xếp toàn bộ hàng hóa, vật dụng vào trong quầy, sạp, kiểm tra và ngắt hệ thống điện của quầy, sạp hàng và đóng kín tất cả các cửa để hạn chế tốc độ lan truyền của đám cháy trong trường hợp xảy ra sự cố về cháy, nổ.

- Đối với khu vực giữ xe ở các siêu thị và trung tâm thương mại, phải sắp xếp ôtô, xe máy thành các hàng, dãy đảm bảo điều kiện an toàn về đường, lối thoát nạn, khoảng cách PCCC. Niêm yết bảng cấm lửa, cấm hút thuốc, trang bị phương tiện PCCC tại chỗ theo quy định. Không sắp xếp xe gần các tủ điện, thiết bị điện, đặc biệt không được sắp xếp xe ở các vị trí đặt các phương tiện, dụng cụ PCCC để tránh gây cản trở trong việc sử dụng, triển khai khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

- Đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn phải được lắp đặt, bố trí ở trên các cửa ra vào, hành lang, cầu thang thoát nạn, lối rẽ trên đường thoát nạn để chiếu sáng, chỉ dẫn lối đi và dễ quan sát.

- Thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật đối với hệ thống điện. Khi phát hiện có dấu hiệu hư hỏng, sự cố về hệ thống điện như thiết bị bảo vệ (aptomat, cầu dao, cầu chì,…), dây dẫn điện bị lão hóa, mục, bong tróc, đứt gãy; các ổ cắm, mối nối, các điểm tiếp xúc, công tắc điện bị oxy hóa, rỉ sét phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa, thay thế để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy. 

- Kiểm tra, bảo quản bảo dưỡng phương tiện PCCC (như: hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống báo cháy tự động, bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thông thường như búa tạ, kìm cộng lực, xà beng) theo quy định đảm bảo chất lượng, dễ sử dụng khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

- Tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở và những người làm trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ; tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo quy định. 

- Phân công lực lượng PCCC tại chỗ tăng cường ứng trực và tuần tra, kiểm tra, để kịp thời phát hiện và xử lý hiệu quả các sự cố về cháy, nổ xảy ra.

- Phối hợp chặt chẽ giữa với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng để giải quyết trật tự giao thông phục vụ công tác chữa cháy; giải tỏa các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường, kinh doanh buôn bán, giữ xe trái phép xung quanh các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại gây cản trở xe chữa cháy hoạt động (nếu có cháy xảy ra).

  Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của phương tiện PCCC tại cơ sở

Đối với khu dân cư, hộ gia đình

- Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC ở khu dân cư, các hoạt động như thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, sử dụng gas, khí đốt đun nấu, sử dụng các thiết bị điện, hàn cắt sửa chữa trong quá trình sửa chữa nhà cửa, cải tạo,... phải đảm bảo an toàn PCCC.

- Khuyến cáo các gia đình cần đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC, nhất là cẩn trọng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thực hiện các biện pháp an toàn khi đun nấu, thắp hương, thờ cúng; kiểm tra và thay thế các thiết bị dùng điện đã cũ, không đảm bảo an toàn; không kê bếp sát sàn gỗ. Khi đun nấu, đốt vàng mã phải có người trông coi. Người cuối cùng trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ phải kiểm tra tắt bếp, tắt các thiết bị điện không cần thiết sử dụng, tắt các đèn dầu.... Không nên tàng trữ, mua bán trái phép các chất nguy hiểm về cháy, nổ như xăng dầu, dung môi, pháo. Không thắp đèn cầy trực tiếp trên các vật liệu dễ cháy.

- Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

- Không được câu móc điện, không sử dụng giấy bạc hoặc dây kim loại thay thế cầu chì bị đứt, aptomat bị hỏng, không cắm nhiều phích cắm trên một ổ cắm. Các mối nối phải chắc, gọn, so le, quấn bằng vật liệu cách điện.

- Khi có trường hợp chạm chập điện gây cháy, điều cần thiết nhất là phải ngắt ngay cầu dao hệ thống điện tại chỗ, báo động cho mọi người biết để chữa cháy và thoát nạn ra khỏi nhà. Phải tập trung cứu người trong đám cháy (nếu có), sau đó, nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy để dập lửa. Song song với việc chữa cháy cần phải nhanh chóng gọi cho Cảnh sát PCCC đến hỗ trợ bằng số điện thoại 114.

- Mỗi gia đình cần phải tự trang bị, biết cách bảo quản, bảo dưỡng và sử dụng một số phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay, chăn chiên...

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Công an quận Hải Châu (PCCC&CNCH)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 0 8 6 6 0
Hôm nay: 1.071
Hôm qua: 7.808
Tuần này: 0
Tháng này: 19.941
Tổng cộng: 8.208.660