Đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân lãnh án 12 năm tù

TAND tỉnh Gia Lai ngày 25-1 cho hay đã tuyên phạt bị cáo Ksor Kmip (1999, trú P. Cheo Reo, TX  Ayun Pa) 12 năm tù về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Theo hồ sơ, Ksor Kmip mới chỉ học hết lớp 2, sau đó ở nhà. Đầu năm 2016, Kmip vào mạng xã hội Youtube xem các video giới thiệu về tổ chức phản động ở nước ngoài là "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" (CPQGVNLT). Kmip biết đây là tổ chức phản động, khủng bố, mục đích nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng vẫn viết đơn xin tham gia.

Bị cáo Ksor Kmip.

Tin theo tổ chức phản động này, Kmip đã sử dụng các tài khoản mạng xã hội Facebook gồm: "Thu Siu Romatd", "South Ksor" và "Hanh dong vi to quoc" để theo dõi, đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video clip liên quan đến tổ chức "CPQGVNLT" và kết bạn với nhiều thành viên trong tổ chức CPQGVNLT. 

Từ tháng 6-2017 đến 7-2019, Kmip đã đăng tải, chia sẻ 420 bài viết, hình ảnh, video clip liên quan đến "CPQGVNLT". Khi bị CATX Ayun Pa nhiều lần mời làm việc, đối tượng đã sử dụng tài khoản Facebook khác nhắn tin với tài khoản Facebook một số thành viên trong tổ chức CPQGVNLT để thông báo việc bị Công an mời làm việc. Những lần nhắn tin qua lại này, các đối tượng này trong tổ chức CPQGVNLT yêu cầu Kmip không được sợ, cố gắng chờ đợi đến ngày tổ chức CPQGVNLT về nước cầm quyền và giải thể chế độ Cộng sản.

Bên cạnh đó, đối tượng cũng xem video trên các kênh Youtube giới thiệu về tình hình hoạt động của tổ chức "CPQGVNLT"; kêu gọi, hướng dẫn tham gia trưng cầu dân ý; tuyên truyền về "Hiến pháp Đệ III Việt Nam Cộng hòa" và cách thức để có Hiến pháp. Quá trình xem các video trên, Kmip sử dụng loa mini kết nối với điện thoại phát loa lớn để cho mọi người xung quanh nghe nhằm mục đích tuyên truyền về tổ chức này. Kmip còn mua 1 bộ quần áo và 1 mũ nồi lính Mỹ, chụp ảnh đăng lên Facebook để cho mọi người biết mình là người của tổ chức "CPQGVNLT", "Đệ III Việt Nam Cộng hòa".

Ngày 18-4-2020, đối tượng tải tập tin "Hiến pháp Đệ III Việt Nam Cộng hòa" rồi đem đến tiệm photocopy để in ra. Sau đó, Kmip gửi email cho tổ chức "CPQGVNLT" để "báo công" mình đã in tập tin trên đi tuyên truyền cho mọi người biết về Hiến pháp. Sáng 19-4-2020, đối tượng quay trở lại tiệm photocopy lấy tài liệu thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Qua giám định, Cơ quan điều tra xác định, các tài liệu mà Kmip in có thông tin xuyên tạc lịch sử dân tộc; bôi nhọ, xúc phạm danh dự nhân phẩm lãnh tụ; nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước kêu gọi giải thể Đảng Cộng sản Việt Nam... Hành vi của Kmip gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương, xâm phạm đến sự tồn tại, vững mạnh của chính quyền nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. 

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 4 1 0 5 6
Hôm nay: 2.703
Hôm qua: 22.094
Tuần này: 24.797
Tháng này: 52.337
Tổng cộng: 8.241.056