Bám chốt xuyên Tết phòng chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các địa phương trên cả nước, Đà Nẵng đã tiến hành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Thời điểm thành lập các chốt khi dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, các lực lượng nhận nhiệm vụ cũng phải đón Tết tại các chốt, gác lại niềm vui riêng để góp cho niềm vui chung lớn hơn: Vì một cái Tết không Covid-19.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát ở đường Trần Đại Nghĩa.

* Ngày 6-2, trên cơ sở đề nghị của CATP Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã quyết định thành lập các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra vào TP gồm 14 chốt. Cụ thể: Đường Tạ Quang Bửu (Liên Chiểu); đường Hoàng Văn Thái (gần bãi rác Khánh Sơn); đường Nguyễn Tất Thành nối dài - đường dẫn hầm Hải Vân (H. Hòa Vang); đường 14G (chân núi Thần Tài); Quốc lộ 14B (gần quán dê 89, H. Hòa Vang); Quốc lộ 1 (ngã tư Tứ Câu); Tỉnh lộ 605 (đoạn lên núi Bồ Bồ); Quốc lộ 14B (bên cạnh Trạm CSGT Hòa Nhơn); dự án tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay (đường Trường Sa); điểm cuối đường Trần Đại Nghĩa (Ngũ Hành Sơn); bến xe Trung tâm TP; Ga Đà Nẵng; cảng Đà Nẵng; ga nội địa - cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Lực lượng tại các chốt này bao gồm Công an TP; Sở Y tế; lực lượng quân đội; phiên dịch; thanh tra giao thông; thành đoàn... Chốt kiểm soát dịch liên ngành thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ, liên tục các ngày trong tuần đến khi có thông báo kết thúc nhiệm vụ của Chủ tịch UBND TP.

Trong một ca trực tại chốt ở đường Tạ Quang Bửu, Đại úy Nguyễn Văn Hòa- Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) CAQ Liên Chiểu đưa mắt nhìn về phía xa quan sát dòng xe qua lại. Cùng với 2 chốt tại đường Hoàng Văn Thái (gần bãi rác Khánh Sơn) và đường Nguyễn Tất Thành nối dài, đây là cửa ngõ lưu thông của các tuyến xe khách phía Bắc đi qua trước khi vào trung tâm TP. Đại úy Hòa cho biết, nhiệm vụ của chốt là dừng tất cả các phương tiện ngoại tỉnh, kiểm tra, không bỏ lọt bất kỳ phương tiện nào đồng thời yêu cầu hành khách trên xe thực hiện khai báo y tế. Từ khi triển khai đến nay, chốt của anh đã dừng hàng trăm lượt phương tiện, các lực lượng khác cũng đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt và lưu lại hành trình của tất cả mọi trường hợp ngoại tỉnh vào Đà Nẵng.

Một cái Tết đặc biệt, ý thức được trách nhiệm của mình, Đại úy Hòa cùng các các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) CATP Đà Nẵng và các lực lượng khác luôn thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ cũng như đảm bảo các quy định về phòng chống dịch. Lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt tổ chức trực theo ca, mỗi ngày 3 ca, túc trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm soát dịch. "Đã có kinh nghiệm từ đợt dịch trước, khi nhận được quyết định thành lập chốt kiểm soát, anh em bắt tay vào việc ngay. Mỗi người mỗi phần việc cứ thế tiến hành theo "barem". Lều bạt, bàn ghế, chỗ nghỉ ngơi… được bố trí ngay lập tức", Đại úy Hòa nói.

Tại đường Trần Đại Nghĩa (Q. Ngũ Hành Sơn) Đại úy Huỳnh Thành Duy- Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hải, Phòng CSGT đang dừng một ô-tô khách từ Quảng Nam đi vào Đà Nẵng. Sau một hồi giải thích, các hành khách trên xe trật tự vào chốt để khai báo y tế, trong đó có nhiều khách nước ngoài. Đây là chốt kiểm soát dịch tuyến đường du lịch  nối Đà Nẵng với Hội An (Quảng Nam) nên lượng người ra vào rất đông. Làm việc xuyên Tết nhưng khi được hỏi có cảm thấy buồn không, dù có chút chạnh lòng nhưng ai cũng tỏ ra vui vẻ vì đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là niềm tin của chính quyền và nhân dân gửi gắm. "Cũng quen rồi, vì Tết năm nào cũng trực và làm nhiệm vụ gìn giữ an ninh trật tự tại các điểm vui chơi giải trí, các tuyến đường trọng điểm về giao thông. Lực lượng vũ trang thì có Tết hay không Tết thì vẫn đi làm bình thường. Có chăng thì vất vả hơn vì phải vừa lo chu toàn chuyện gia đình, vừa lo công tác chuyên môn đảm bảo theo yêu cầu", Đại úy Duy chia sẻ.

Người dân nghiêm túc thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch.

Trái ngược với dòng người du xuân, các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch vẫn thầm lặng thực hiện nhiệm vụ. Phút thảnh thơi, họ lại tranh thủ gọi điện thoại cho người thân, bạn bè để chúc Tết. Lần đầu tiên tham gia tại một chốt kiểm soát dịch, anh Nguyễn Cao Sang, trú Q. Ngũ Hành Sơn nhận nhiệm vụ ghi lại hành trình di chuyển của người dân và du khách. Anh vui mừng kể, khi hay tin mình tình nguyện đăng ký trực ở chốt từ ngày 29 Tết, bạn bè và gia đình thường xuyên gọi điện, nhắn tin động viên. Càng vui hơn nữa khi đón nhận tình cảm của bà con ở khu vực quanh chốt và sự quan tâm của lãnh đạo các cấp. "Rất nhiều đoàn công tác của thành phố và quận đã đến thăm và chúc Tết, lì xì cho các thành viên ở chốt. Anh em ai cũng phấn chấn khi nhận được lời hỏi thăm, động viên ân cần từ lãnh đạo thành phố. Mọi người đều cố gắng làm tốt nhiệm vụ để đảm bảo Đà Nẵng bình an trước dịch Covid-19", anh Sang vui vẻ.

Theo thống kê, từ ngày 10 đến 16-2 (29 Tết đến mồng 5 Tết) các chốt kiểm soát trên toàn TP đã dừng kiểm tra hơn 5.100 lượt phương tiện gồm 115 lượt tàu hỏa, 295 mô-tô và hơn 4.700 ô-tô các loại với 21.679 lượt người. Qua đó đã áp dụng biện pháp theo dõi y tế tại nhà 284 trường hợp, cách ly tập trung 1 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 18 trường hợp. Những kết quả ban đầu đó đã cho thấy sự đúng đắn và sự cần thiết khi thiết lập "thế trận" phòng dịch Covid-19 ngay từ cửa ngõ vào thành phố.

Đà Nẵng đón một cái Tết an toàn trước đại dịch Covid-19. Đó là kết quả xứng đáng cho những con người ngày đêm bám trụ, trực chiến xuyên Tết tại các điểm chốt. Họ như những người hùng thầm lặng mang đến mùa xuân trọn vẹn cho nhân dân thành phố.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 1 2 6 4 3
Hôm nay: 1.352
Hôm qua: 2.019
Tuần này: 1.352
Tháng này: 18.754
Tổng cộng: 8.912.643