Bán đất “ma”, lừa tiền tỷ

 

Chiều 26-2, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng cho hay, đã tống đạt quyết định, bắt tạm giam Nguyễn Thành Hòa (52 tuổi, trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Dù bản thân không hề có đất, song với thủ đoạn tinh vi, Hòa đã "vẽ" ra nhiều bộ hồ sơ giả, đưa vô số nạn nhân sập bẫy lừa, chiếm đoạt tiền tỷ...

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt đối tượng Hòa.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an cho thấy, trong năm 2017, Hòa luôn rêu rao rằng mình có một số lượng lớn đất rừng tại khu vực phía Nam đèo Hải Vân cần bán hòng gây sự chú ý cho nhiều người đang có nhu cầu mua sử dụng. Đang lúc tìm kiếm "con mồi" thì Hòa gặp bà T.T.M.T. nên giới thiệu về lô đất. Để lấy lòng tin của bà T., Hòa xúc tiến làm giả một bộ hồ sơ đất giả tại khu vực đã nghiên cứu từ trước có kèm chữ ký xác nhận của UBND phường Hòa Hiệp (phường khi chưa chia tách) rồi đem cho T. "chiêm ngưỡng". Thấy hồ sơ "ngon lành", bà T. đồng ý mua 1,2 ha với giá 200 triệu đồng, và đã xuống tiền đặt cọc cho Hòa 180 triệu đồng.

Sau khi đã giao dịch xong lô đất rừng, đến năm 2018 Hòa tiếp tục kiếm "kèo" thơm hơn: Giao dịch hồ sơ đất ở. Để thực hiện ý đồ của mình, Hòa bỏ ra 50 triệu đồng đặt cọc mua một lô đất của một người dân tại P. Hòa Hiệp Nam với giá 360 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đến ngày hẹn giao tiền đủ để công chứng làm thủ tục sang tên, Hòa chấp nhận bỏ tiền cọc.

Về phần chủ nhà bán đất cho Hòa không hay biết rằng, ngay sau khi ký hợp đồng đặt cọc lô đất trên, Hòa đã rao bán lại cho bà T. (người trước đó Hòa bán 1,2ha đất rừng) với giá 825 triệu đồng, nhận tiền làm nhiều lần, trong đó có cả tiền đóng thuế đất để ra sổ đỏ. Cơ quan điều tra cho hay, trong quá trình Hòa nhận tiền của bà T. cũng như lần trước, Hòa làm giả một bộ hồ sơ lô đất trên mang tên bà T. và giao cho người này, nhưng sau đó bị bà T. phát giác là hồ sơ đất giả, và lô đất mình mua chỉ là "đất ma" nên trình báo sự việc với cơ quan điều tra. Ngoài ra, cũng lô đất mà Hòa đã bán cho bà T., trong thời điểm tháng 11-2018, Hòa còn làm giả hồ sơ và ký hợp đồng bán cho một người khác là bà Đ.T.N.T với giá 1,7 tỷ đồng, trong đó Hòa đã nhận 700 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Chân dung đối tượng Hòa.

Không chỉ 2 nạn nhân nói trên, theo tài liệu của cơ quan điều tra, xác định: Khoảng thời gian từ 2015 đến năm 2018, lợi dụng nhiều mối quan hệ quen biết của bản thân, đối tượng Hòa đã dùng các lô đất của người khác trên địa bàn quận Liên Chiểu, để bán lại cho các bị hại và chiếm đoạt số tiền khoảng hơn 1,5 tỷ đồng. Về thủ đoạn, để tạo lòng tin cho người mua, Hòa thuê các đối tượng không rõ lai lịch làm hồ sơ đất giả, đưa lại cho các bị hại để chứng minh các lô đất là có thật, đồng thời chứng minh mọi thủ tục đang được tiến hành. Chỉ đến khi người mua đất của Hòa chờ đợi quá lâu và không có kết quả, các bị hại mới nghi ngờ, đi tìm hiểu và biết mình bị lừa đảo nên trình báo đến cơ quan Công an nhờ giải quyết.

Qua sự việc trên, Cơ quan Công an khuyến cáo, trong quá trình giao dịch mua nhà đất, người dân phải hết sức cảnh tỉnh về hành vi dùng giấy tờ, hồ sơ giả để lừa đảo. Bởi cách đây không lâu, giữa tháng 1-2021, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP Đà Nẵng cũng đã phá chuyên án, làm rõ hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do đối tượng Lê Thị Sương (32 tuổi, trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cầm đầu.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an thu giữ tang vật gồm 26 mẫu dấu tròn của các văn phòng công chứng, phòng giao dịch các ngân hàng và một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; 28 mẫu dấu tên, chức danh của các doanh nghiệp, 8 con dấu các loại khác. Để trục lợi cá nhân, Sương và các đối tượng có liên quan trong chuyên án sử dụng con dấu, tài liệu để làm giả hồ sơ vay vốn, mở thẻ tín dụng tại các Ngân hàng, công ty tài chính trên địa bàn thành phố để vay tiền, mở thẻ ghi nợ, chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng...

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 0 5 1 7 7 3
Hôm nay: 11.358
Hôm qua: 12.523
Tuần này: 75.161
Tháng này: 47.056
Tổng cộng: 7.051.773