Nhiều cách làm hay thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư

 

Là một địa phương có địa hình tương đối phức tạp, có biên giới biển, đất liền, nông thôn, thành thị và nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc, song đến nay, Quảng Bình là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước trong việc thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu (CSDL) Quốc gia về dân cư và được Bộ CA khen thưởng. Để có kết quả đó, suốt thời gian qua, nhiều CBCS CA tỉnh Quảng Bình đã miệt mài về tận các làng quê, thôn bản, phố phường để thu thập dữ liệu với khẩu hiệu "Làm hết việc không hết giờ". Sau trận lũ lịch sử lũ chồng lên lũ, trên con đường làng sánh bùn đất, giá rét căm căm, nhưng nhiều CBCS CA Quảng Bình vẫn luôn có mặt ở nhiều hộ gia đình, phần để hỏi thăm, động viên giúp đỡ bà con đồng thời thu thập dữ liệu về dân cư.

Kiểm tra, phúc tra lại thông tin để thực hiện việc thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư.

Có mặt ở huyện biên giới Minh Hóa, chúng tôi cảm nhận được sự quyết tâm, trách nhiệm với công việc được giao về thu thập dữ liệu dân cư của mỗi CBCS CA trên địa bàn. Để vào được các bản ở vùng Lòm, bản Pa Choong... thuộc xã Trọng Hóa, nhiều CBCS phải đi cả ngày đường. Khi đến nơi, nhiều khi bà con lại lên rừng vào rẫy, xuống khe suối đánh bắt tôm, cá, trồng sắn, trồng ngô nên cán bộ làm công tác thu thập dữ liệu có khi phải chờ đến đêm khuya, hoặc ngày hôm sau mới gặp được.

Thượng tá Cao Ngọc Lâm-Trưởng CAH Minh Hóa cho biết, việc gặp dân bản để thu thập dữ liệu đã vất vả nhưng khó khăn nhất là nhiều bà con dân tộc thiểu số không hề có bất cứ một giấy tờ tùy thân gì, nhiều khi đơn vị lại phải lần tìm, xác minh để làm thủ tục giấy tờ từ đầu cho bà con.

Theo Thượng tá Đinh Cao Quang, trong nhiều tháng, lực lượng Cảnh sát khu vực, CAX chính quy CATP Đồng Hới không có ngày nghỉ. 100% CBCS lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH  được huy động, vừa đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động kê khai phiếu thông tin dân cư, vừa rà soát từng hồ sơ trong tàng thư hộ khẩu để đối chiếu, kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư bảo đảm "đúng, đủ, sống, sạch" theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ CA.

Công việc rà soát từng người, gõ cửa từng nhà không chỉ tiến hành trong giờ hành chính mà thường xuyên được bố trí vào thời điểm ngoài giờ để phù hợp hơn với công việc của người dân, tránh gây phiền hà. Không chỉ chú trọng công tác thu thập, việc phúc tra, kiểm tra thông tin dân cư cũng được đẩy nhanh tiến độ.

Mỗi CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH được phân công phụ trách một địa bàn, đối chiếu  trong phiếu theo mẫu với thông tin trong tàng thư hộ khẩu và các loại sổ sách cư trú ít nhất một lần. Nếu thông tin không thống nhất đều được lập danh sách và bàn giao cho công an xã, phường kiểm tra, thu thập hồ sơ tài liệu để cập nhật, chỉnh sửa thông tin công dân bảo đảm chính xác tuyệt đối.

  Đại tá Nguyễn Tiến Nam-Giám đốc CA tỉnh Quảng Bình khẳng định:  Ngay sau khi có Chỉ thị số 07/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phối hợp triển khai xây dựng CSDL Quốc gia về dân cư và Chỉ thị số 05/CT-BCA của Bộ CA về đẩy mạnh tiến độ thu thập cập nhật dữ liệu dân cư, CA tỉnh Quảng Bình đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các CSDL liên quan đến quản lý dân cư. Bên cạnh lực lượng CA là nòng cốt, chủ công thì Quảng Bình đã huy động được sức mạnh tập thể nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương cùng vào cuộc, phối hợp để triển khai có hiệu quả việc thực hiện thu thập dữ liệu dân cư. CA tỉnh Quảng Bình xác định việc CBCS tích cực thực hiện công tác thu thập dữ liệu dân cư tại địa bàn là khâu "nền tảng" giúp hoàn thành CSDL Quốc gia về dân cư một cách đầy đủ, chính xác.

Thượng tá Phạm Thanh Hoàng - Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH CA tỉnh Quảng Bình cho biết; đến nay toàn tỉnh Quảng Bình đã thu thập được 1.001.448 nhân khẩu (chiếm tỷ lệ 99,7%). Công an các huyện, thành phố, thị xã đã kiểm tra, phúc tra được 1.001.448 phiếu (tỷ lệ 100%), trong đó số phiếu đúng thông tin là 865.479 phiếu (chiếm tỷ lệ 86,4%), số phiếu sai, thiếu thông tin là 135.969 phiếu (chiếm 13,6%).

 Hiện nay, CA các đơn vị, địa phương trên địa bàn đang tiếp tục phúc tra lại kết quả đã kiểm tra, phúc tra để đảm bảo tính chính xác của công dân trong CSDL Quốc gia về dân cư. Để có được kết quả thực sự ấn tượng trên, CA tỉnh  Quảng Bình đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai nhiều cách làm mới và nhiều cán bộ, chiến sỹ được giao nhiệm vụ đã dành nhiều thời gian "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng phiếu thông tin về dân cư".

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 1 1 2 7 1 8
Hôm nay: 8.654
Hôm qua: 16.331
Tuần này: 48.634
Tháng này: 108.001
Tổng cộng: 7.112.718