Mạnh tay xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông

 

ó là chỉ đạo của Đại tá Lê Quốc Dân - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tại hội nghị sơ kết kết quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) quý 1-2021 và đánh giá tổng kết cao điểm đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị (TTĐT) góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Noel, Tết dương lịch và Tết nguyên đán Tân Sửu diễn ra chiều ngày 16-3.

Đại tá Lê Quốc Dân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí

Trong quý 1, trọng tâm là đợt cao điểm, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, UBND TP và Giám đốc Công an TP, lực lượng CSGT các cấp đã huy động tối đa CBCS, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phục vụ đợt cao điểm, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác chuẩn bị phục vụ cao điểm được thực hiện toàn diện, thống nhất; lãnh đạo Công an TP và Phòng CSGT thường xuyên quan tâm, theo dõi, chỉ đạo kịp thời; lực lượng các Đội, Trạm đã tập trung xử lý các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT như: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ... kết hợp tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo ra sự cộng hưởng trong dư luận, được hầu hết nhân dân đồng tình hưởng ứng, có sức răn đe cao. Đối với các tình huống phức tạp, lực lượng CSGT đã phối hợp chặt chẽ với Công an các đơn vị, địa phương và các lực lượng trong và ngoài ngành toàn TP thực hiện tốt công tác nắm tình hình, làm tốt công tác vận động quần chúng tham gia bảo đảm TTATGT, tố giác tội phạm. Nhờ đó, giai đoạn đầu thực hiện cao điểm và kết quả toàn quý 1 cơ bản bảo đảm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả cao, có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Dù trong hoàn cảnh khó khăn, tập trung nhiều lực lượng cho công tác phòng chống dịch, xong với việc triển khai nhiều giải pháp, chuyên đề xử lý, lực lượng CSGT đã giữ vững TTATGT cho địa bàn, nhất là các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng, mang tầm quốc tế, góp phần thúc đẩy cho sự phát triển KT-XH của TP. Với sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, địa phương, trong đó chủ lực là lực lượng CSGT, tình hình TNGT trong quý giảm trên cả 3 tiêu chí, như mục tiêu đã đặt ra đầu năm. Với 12 vụ tai nạn xảy ra trong quý 1, làm chết 10 người, bị thương 9 người, so với cùng kỳ năm 2020 giảm 4 vụ (25%), giảm 4 người chết (28,6%) và giảm 2 người bị thương (18,2%). Trong đợt cao điểm (từ 15-12-2020 đến 28-2-2021, xảy ra 10 vụ, làm chết 8 người, bị thương 7 người), so với thời gian trước liền kề giảm 20 vụ, giảm 9 người chết và giảm 27 người bị thương). Tổng kết toàn quý 1, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý hơn 15.500 trường hợp vi phạm, thu nộp kho bạc hơn 11 tỷ đồng; tạm giữ 661 phương tiện, tước GPLX 1.565 trường hợp. Trong đó, đợt cao điểm lập biên bản 13.719 trường hợp, ra quyết định xử phạt 11.211 trường hợp, thu nộp kho bạc hơn 10 tỷ đồng, tạm giữ 647 xe, tước GPLX 1.334 trường hợp.

Cũng trong đợt cao điểm và toàn quý, lực lượng CSGT còn phát hiện, xử lý gần 2.350 trường hợp vi phạm qua hệ thống camera giám sát, thu nộp kho bạc 3,6 tỷ đồng. Qua thực hiện các chuyên đề, đã xử lý 247 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 8 trường hợp sử dụng ma túy; 1.425 trường hợp đi không đúng phần đường, làn đường; 413 trường hợp đi ngược chiều; vi phạm tốc độ 1.957 trường hợp; 2.482 trường hợp không đội MBH và 925 trường hợp không chấp hành tín hiệu đèn giao thông...

Đáng chú ý, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đã phát hiện 16 vụ việc có liên quan đến tội phạm. Một trong những kết quả nổi bật của lực lượng CSGT trong công tác này là được Chủ tịch UBND TP biểu dương, thưởng nóng Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp - là đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện, bắt giữ 3 xe ô-tô vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh trái phép đi qua địa bàn.

Tập trung xử lý các hành vi vi phạm nguy cơ cao gây TNGT

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đại tá Lê Quốc Dân ghi nhận nhiều thành quả đã đạt được trong quý 1-2021 và đợt cao điểm của lực lượng CSGT, nhất là kết quả giảm sâu TNGT trên cả 3 tiêu chí, đồng thời nhấn mạnh: Đạt được kết quả này, lực lượng CSGT đã tăng cường nhiều cách tuyên truyền, hình thức tuyên truyền mới, hiệu quả; đặc biệt, đẩy mạnh công tác TTKS, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT.

Đại tá Lê Quốc Dân lưu ý: Những tháng còn lại của năm 2021 nhiệm vụ của CSGT còn rất nặng nề, bởi có nhiều sự kiện chính trị trọng đại diễn ra, vì vậy cùng với lực lượng CA nói chung, CSGT cần chủ động, đặt công tác phòng ngừa lên hàng đầu từ đó giải quyết tốt những tình huống, không để bị động, bất ngờ. Yêu cầu CSGT xốc lại đội ngũ, siết chặt kỹ cương, kỹ luật, xây dựng bản lĩnh của người CSGT vì nhân dân phục vụ. Mỗi CBCS phải khẳng định được sự nhiệt huyết với nghề, làm việc hết trách nhiệm, không để nhân dân phiền hà. Khi ra đường làm nhiệm vụ phải thể hiện rõ tư thế, phẩm chất, tác phong nghiêm túc, chỉnh tề trong gặp gỡ, giao tiếp với các tầng lớp nhân dân.  

Hiện tại cả nước đang tiếp tục ra quân xử lý người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn theo chỉ đạo của Bộ Công an, Đại tá Lê Quốc Dân cũng yêu cầu lực lượng CSGT phải làm mạnh, làm liên tục để có sức răn đe, tránh người vi phạm nhờn luật. Quá trình thực hiện, kết hợp cả công tác tuyên truyền và xử lý, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động, ảnh hưởng đến ANTT, làm mất đi hình ảnh của lực lượng.

 "Để đạt được mục tiêu kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí trong cả năm, yêu cầu lực lượng CSGT các cấp cần cầu thị nhìn nhận lại những nguyên nhân tồn tại, tập trung rà soát những hành vi vi phạm, điểm đen tiềm ẩn nguy cơ cao gây TNGT, từ đó phân tích, đề ra những giải pháp căn cơ để tăng cường xử lý nghiêm theo các chuyên đề xử lý. Làm được vậy, lực lượng CSGT, trên hết là người đứng đầu phải gương mẫu đi đầu, lãnh chỉ đạo CSGT các cấp, các tổ đội nỗ lực xây dựng hình ảnh người CSGT ngày càng đẹp hơn trong lòng dân. Cùng với quy định xử phạt, xử lý các hành vi là nguyên nhân dẫn đến TNGT, cần phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, ghi nhận và nhân rộng những chuyên đề hay, điển hình tiên tiến" – Đại tá Lê Quốc Dân nhấn mạnh.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 6 7 7 5 3 5 8
Hôm nay: 1.675
Hôm qua: 3.807
Tuần này: 1.675
Tháng này: 66.341
Tổng cộng: 6.775.358