Xét xử băng trộm thủ hung khí chống người thi hành công vụ

 

Ngày 19-4, TAND TP Đà Nẵng xét xử băng trộm chuyên đột nhập nhà dân phá két sắt, trộm cắp tài sản. Các bị cáo đã thực hiện 12 vụ trộm cắp trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam với giá trị tài sản trộm cắp gần 800 triệu đồng. Điều đáng nói, khi "hành nghề", các đối tượng này luôn thủ theo hung khí như dao, bình xịt hơi cay để chống trả lại chủ nhà và lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

Các bị cáo tại phiên tòa.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Lê Văn Gió (1993) 18 năm tù, Nguyễn Văn Dũng (1993) 17 năm tù, Nguyễn Hữu Cường (1995) 15 năm tù, Đặng Thanh Bình (1994, cùng trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) 14 năm tù cùng về các tội: "Trộm cắp tài sản" và "Chống người thi hành công vụ". Riêng bị cáo Nguyễn Hữu Cường còn lãnh thêm 5 năm tù về tội: "Tàng trữ trái phép ma túy".

Theo cáo trạng, các "siêu trộm" này đều sở hữu những "sớ" tiền án, tiền sự dày đặc về hành vi trộm cắp tài sản, cướp giật. Trong đó, bị cáo cầm đầu băng trộm chuyên nghiệp này là Lê Văn Gió, có 4 tiền án trộm cắp với gần 8 năm tù, từ năm 18 tuổi đến nay. Để có tiền tiêu xài Lê Văn Gió, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Hữu Cường và Đặng Thanh Bình bàn bạc nhau đi trộm cắp tài sản.

Từ 22-1-2020 đến 7-3-2020, chỉ sau 1 tháng rưỡi Gió ra tù, đã gây ra 12 vụ trộm khắp Đà Nẵng, Quảng Nam, lấy tài sản trị giá gần 800 triệu đồng. Các bị cáo luôn có sự bàn bạc, thống nhất và phân công nhiệm vụ rõ ràng, Lê Văn Gió là chuyên gia phá khóa chỉ với cây sắt dài, tuốc-nơ-vít. Dũng chịu trách nhiệm thuê xe máy và cùng Bình làm tài xế, cảnh giới bên ngoài. Cường đột nhập bằng cách chui qua lỗ thông gió, leo lên tầng cao hoặc phá khóa.

Bằng các hành vi vô cùng tinh vi và liều lĩnh, các bị cáo đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm. Điển hình như vụ trộm ở nhà anh N.V.P. (Liên Chiểu, Đà Nẵng), Dũng và Bình đứng ngoài cảnh giới, Cường đã chui qua lỗ thông gió nhà vệ sinh vào bên trong rồi mở cửa cho Gió cùng đột nhập vào. Sau khi lục tìm tài sản, thấy có két sắt ở phòng ngủ, cả hai khiêng ra giữa phòng rồi lên kho ở tầng 2 lấy máy khoan, búa đinh xuống đục. Trong lúc đang đục két sắt, nghe tiếng tri hô trộm, cả nhóm bỏ chạy và tẩu thoát.

Khuya ngày 22-1-2020, Dũng chở Gió, Bình chở Cường trên 2 xe máy do Dũng thuê đến nhà của chị L.T.T. (trú Liên Chiểu, Đà Nẵng) để trộm cắp tài sản. Dũng và Bình đứng ngoài cảnh giới, Gió dùng thanh sắt dài bẻ gãy khóa cửa sắt kéo rồi cùng Cường đột nhập vào bên trong lục tìm tài sản và trộm được 5 chỉ vàng 9999 và 1 máy laptop.

Chờ tình hình yên ắng một thời gian, đến khuya ngày 22-2-2020, nhóm này đến nhà anh H.N.D. (trú Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu) trộm cắp. Dũng, Bình đứng ngoài cảnh giới, Gió, Cường đột nhập nhà, thấy 1 két sắt tại phòng ngủ tầng 2 nên gọi thêm Dũng vào kéo tủ sắt xuống. Cả ba dùng chăn đắp trong phòng ngủ trùm lên két sắt và kéo xuống tầng 1, sau đó đem ra xe chở đến bãi đất trống và phá lấy 18 triệu đồng.

Bằng cách tương tự, liên tiếp các vụ trộm được thực hiện trong một thời gian ngắn. Vụ trộm thứ 10, nhóm "siêu trộm" thực hiện tại nhà chị N.T.T.H. (trú P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn, Quảng Nam) vào khuya ngày 7 rạng sáng 8-3-2020, trộm được một Macbook, một điện thoại Iphone 6s, một con heo đất bên trong có 4 triệu đồng, một Ipad và một két sắt bên trong có gần 12.000 USD, cùng một số trang sức bằng vàng. Gió và Cường gọi Dũng và Bình vào nhà, dùng một cái mền trùm lên két sắt khiêng lên xe chở về Đà Nẵng.

Đang trên đường tẩu thoát thì băng trộm gặp tổ tuần tra 8394 Công an phường Hòa Hải (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đi tuần. Khi tổ công tác yêu cầu dừng để kiểm tra, nhóm Gió phóng chạy về đường Sư Vạn Hạnh, Bình chở Cường bị truy đuổi ráo riết nên vứt két sắt. Dũng chở Gió ép đầu xe đồng chí Đặng Văn Hưng (CAP Hòa Hải) điều khiển chở theo đồng chí Lê Văn Linh (dân quân tự vệ), Gió 2 lần xịt hơi cay khiến hai đồng chí bị cay mắt, hạn chế tầm nhìn. Đồng chí Hưng rút súng bắn chỉ thiên, khiến Dũng hoảng loạn làm rơi ba lô đồ nghề, nhưng vẫn rú ga chở Lê Văn Gió chạy thoát.

Sau khi bắt giữ nhóm trộm, trong quá trình khám xét chỗ ở, lực lượng Công an còn phát hiện Nguyễn Hữu Cường cất giấu 1 gói ma túy đá có khối lượng 5,486g. Cường khai mua số ma túy trên của một đối tượng không rõ lai lịch để sử dụng. 

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 4 4 4 8 7 1
Hôm nay: 582
Hôm qua: 2.061
Tuần này: 10.763
Tháng này: 20.452
Tổng cộng: 8.444.871