Hơn 5 giờ đấu trí với kẻ bắn chết 2 người, cố thủ trong nhà

 

Sau khi bắn chết 2 người, Cao Trọng Phú ôm súng cố thủ trong nhà. Sau hơn 5 giờ đấu trí và vận động đối tượng, lực lượng Công an tỉnh Nghệ An đã thuyết phục được đối tượng đầu hàng để đưa về trụ sở Công an trong sự thở phào nhẹ nhõm của mọi người.

Lực lượng Công an lấy lời khai của đối tượng Phú.

Vụ nổ súng khiến 2 người tử vong

Lúc 8 giờ 10 ngày 30-4, một vụ nổ súng xảy ra tại xóm 7, xã Nghi Kim, TP Vinh (Nghệ An) khiến 2 người đàn ông nằm bất động trước cổng nhà Cao Trọng Phú (1962, trú xóm 7, xã Nghi Kim).

Thông tin vụ việc nhanh chóng được cấp báo cho Công an TP Vinh, Công an tỉnh Nghệ An. Nhận thấy tính chất đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Đại tá Phạm Thế Tùng – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo, cùng nhiều lực lượng, phương tiện lập tức phong tỏa nhà nghi phạm, vây bắt đối tượng gây án.

Hai người bị trúng đạn được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong. Danh tính nạn nhân được xác định là Đặng Ngọc Anh (1986, trú quận Bình Thạch, TP Hồ Chí Minh) và Ngô Quang Hưng (1979, trú TP Vinh).

Xác định đối tượng gây án rất manh động, có sử dụng vũ khí hàng nóng, hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc Công an TP Vinh, Văn phòng Cảnh sát điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát QLHC và TTXH, Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng CSGT... cùng nhiều lực lượng, phương tiện như chó nghiệp vụ, xe bọc thép được điều động đến hiện trường phối hợp bắt giữ. Ngay tại hiện trường, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc hội ý nhanh đề ra phương án để làm sao vừa bắt được đối tượng, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và lực lượng đánh án. Trong đó, phương án "lấy nhu thắng cương", kiên trì vận động, thuyết phục đối tượng bằng nhiều cách được lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An ưu tiên hàng đầu. Trường hợp nếu phương án này không đạt được kết quả thì sẽ sử dụng vũ trang và tình huống cuối cùng là phương án tiêu diệt.

Lực lượng Công an phong tỏa hiện trường để bắt giữ đối tượng.

Hơn 5 giờ đấu trí

Sau khi nghe bàn phương án, Đại tá Phạm Hoài Nam -  Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An, xin ý kiến của Ban Giám đốc Công an tỉnh để mình vào thuyết phục, vận động đối tượng đầu thú. Với kinh nghiệm nhiều năm làm lính hình sự và trực tiếp giải quyết nhiều vụ án nổi cộm trên địa bàn, Đại tá Nam hiểu rất rõ tâm lý đối tượng để đưa ra cách giải quyết tốt nhất.

Sau một hồi đứng thuyết phục trước cổng, Cao Trọng Phú đã đồng ý cho Đại tá Nam vào nhà. Đại tá Phạm Hoài Nam đã có hành động thể hiện trong người không mang theo bất cứ một vũ khí gì. Sau những câu trò chuyện hỏi đáp với nhau, giữa Đại tá Nam và nghi phạm Phú bắt đầu có sự hòa hợp, thiện cảm và thoải mái hơn.

Từ sự thoải mái trong cách nói chuyện, tin tưởng nhau trong hành động, Phú đã tự đi lấy khẩu súng giấu ở trong ngăn kéo phòng khách ra và đưa cho Đại tá Nam. Sau khi khóa súng và để trong tầm kiểm soát của mình nhằm đảm bảo an toàn, Đại tá Nam đã cho súng vào túi ni-lông để bảo quản tang vật. Sau đó, Phú xin được ăn mì tôm, Đại tá Nam đã gọi ra ngoài nói cho chị gái của Phú vào để nấu mì. Ăn xong, Phú xin được tắm và làm sinh hoạt cá nhân trước khi đồng ý ra ngoài về trụ sở công an.

Sau gần 2 giờ đồng hồ thuyết phục, vận động, nghi phạm Phú đã cùng Đại tá Phạm Hoài Nam bước ra ngoài để lên xe về trụ sở trong sự thở phào nhẹ nhõm của tất cả mọi người. Lúc này, trên tay Phú vẫn cầm điếu thuốc đang hút dở. Để tạo tâm lý ổn định cho nghi phạm nên lực lượng chức năng không còng tay mà để nghi phạm đi ở giữa. Xung quanh, nhiều lực lượng cùng đi và dẫn giải nghi phạm Phú lên chiếc xe bán tải đi về trụ sở cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, Cao Trọng Phú khai nhận bản thân làm ăn sinh sống tại TP Hồ Chí Minh từ năm 1983 và buôn bán ở Tây Ninh sang tận Campuchia. Thời gian gần đây do làm ăn thua lỗ, tình hình dịch bệnh phức tạp nên Phú về quê lấy vợ. Sau khi về Nghệ An, Phú có biểu hiện trầm cảm, hoang tưởng, lo sợ các đối tượng từ phía Nam trở về sẽ thủ tiêu mình. Phú đã nhiều lần lấy dao đâm vào xe mình, gọi người đến bắt người trong xe nhưng không có người.

Đối tượng Cao Trọng Phú

Cũng theo lời khai của Phú, sáng 30-4, có 3 người gồm Đặng Ngọc Anh, Ngô Quang Hưng và một người khác đến nhà Phú để giải quyết công việc. Quá trình này đã xảy ra xích mích, mâu thuẫn nên Phú nghĩ các đối tượng sẽ hại mình. Phú đã lấy một khẩu súng ngắn bắn Ngọc Anh và Quang Hưng, còn người kia bỏ chạy. 

Chiều 1-5, Công an tỉnh Nghệ An đã trao thưởng cho các đơn vị, cá nhân đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong vụ án. Đại tá Phạm Thế Tùng – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã khen ngợi Đại tá Phạm Hoài Nam đã rất bản lĩnh, dũng cảm trực tiếp vào thuyết phục đối tượng. Có thể nói quá trình thuyết phục đã đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia bắt, cho chính đối tượng và nhân dân là thành công nhất trong vụ án này. Tại buổi lễ, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định thưởng 70 triệu đồng; Giám đốc Công an tỉnh thưởng 40 triệu đồng cho các tập thể đã có thành tích trong đấu tranh, giải quyết vụ án.

Vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng trên được lực lượng Công an tỉnh Nghệ An giải quyết thấu tình đạt lý, đối tượng được vận động đầu thú vừa có tính nhân văn, nhân đạo của pháp luật, vừa đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người dân và lực lượng đánh án. Đó là thành công bước đầu được nhân dân ghi nhận và biểu dương.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 3 2 7 4 3
Hôm nay: 16.484
Hôm qua: 8.670
Tuần này: 16.484
Tháng này: 44.024
Tổng cộng: 8.232.743