Cho những ngày lễ bình yên

 

Dự báo trước tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong dịp lễ 30-4, 1-5, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phối hợp với Công an các quận huyện tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Đại tá Lê Quốc Dân kiểm tra thực tế tại hiện trường đèo Hải Vân ngày 30-4.

Cùng với phòng chống các nhóm "quái xế" cổ vũ đua xe, lạng lách đánh võng, công tác tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm giao thông, vi phạm phòng chống dịch tại các tuyến phố, cửa ngõ của lực lượng Công an cũng được siết chặt, được người dân đồng tình tán thưởng...

Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi sáng 30-4, Đại tá Lê Quốc Dân - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã trực tiếp xuống cơ sở, chỉ đạo các lực lượng tham gia tuần tra kiểm soát (TTKS) giao thông tại các chốt, tuyến phố cửa ngõ phía Nam đèo Hải Vân. Tại tuyến đường dẫn lên đỉnh đèo, những điểm dừng chân kinh doanh nước giải khát người và phương tiện đông đặc. Phương tiện vận chuyển khách du lịch có, từng nhóm, tốp thanh thiếu niên rủ nhau đi chơi lễ cũng nhiều. Để đảm bảo giao thông kết hợp phòng chống dịch COVID19, Đại tá Lê Quốc Dân yêu cầu lực lượng CSGT cùng CAP Hòa Hiệp Bắc (Q. Liên Chiểu)  tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn điều hòa giao thông, tránh xảy ra ùn tắc.

"Đây là khu vực thời gian qua thường xuyên diễn ra tình trạng các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đông, cổ vũ điều khiển xe "biểu diễn" lạng lách trên đường đèo gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông trên đường. Bên cạnh đó các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch, hành vi nhập cảnh trái phép cũng diễn ra, vì vậy yêu cầu các lực lượng TTKS siết chặt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không để xuất hiện điểm nóng",– Đại tá Lê Quốc Dân giao nhiệm vụ.

Lãnh đạo Phòng CSGT chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tại đèo Hải Vân.

Mới đây trong chuyến thị sát kiểm tra và động viên lực lượng 8394, chốt TTKS, đảm bảo TTATGT cuối tháng 3-2021 tại các địa bàn, Đại tá Lê Quốc Dân phấn khởi khi hầu hết các địa phương đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân, dân phòng để thống nhất địa bàn tuần tra, thời gian và phương thức tuần tra phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo khép kín địa bàn và đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, cũng lưu ý tại khu vực cửa ngõ phía Bắc, vẫn còn có các chốt lơ là trong công tác TTKS, xử lý vi phạm, dẫn đến các hành vi vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đi ngược chiều... diễn ra phổ biến. Trước tình hình trên, Đại tá Lê Quốc Dân yêu cầu thành lập ngay các tổ TTKS, ra quân xử lý hành vi vi phạm, nhất là các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Thiếu tá Vương Đình Tuân - Trưởng CAP Hòa Hiệp Bắc cho biết: Thực hiện chỉ đạo của giám đốc Công an TP, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng tham gia phối hợp với Phòng CSGT, CAQ tham gia tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông. Riêng dịp lễ, gần như 100% CBCS sẵn sàng xuống đường tuần tra, gìn giữ sự bình yên cho nhân dân vui chơi. Ngoài xử lý các hành vi vi phạm phổ biến như không đội mũ bảo hiểm, không gương chiếu hậu, chở quá số người quy định..., trong 4 ngày (29-4 đến 2-5), CAP đã phối hợp với lực lượng Công an, CSGT các cấp xử lý 2 nhóm thanh thiếu niên với hơn 80 trường hợp tụ tập, có dấu hiệu cổ vũ điều khiển xe lạng lách khu vực đèo Hải Vân, chủ yếu vi phạm các lỗi không không gương chiếu hậu, tự ý thay đổi kết cấu xe, xe độ chế...

"Hiện CAP đã lập biên bản, đề xuất xử phạt 22 trường hợp vi phạm với mức phạt hơn 28,7 triệu đồng. Một số trường hợp khác đã bàn giao cho CAQ xử lý theo thẩm quyền và  đang tiếp tục xác minh, lập hồ sơ xử lý ghiêm theo quy định", Thiếu tá Tuân nói. Cũng theo Thiếu tá Tuân, ngoài xử lý vi phạm TTATGT, các tổ công tác 8394 của phường cũng đã xử lý 8 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch và nhiều trường hợp vi phạm TTĐT khác.

Thượng tá Lê Văn Lực - Phó phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho hay, cùng với việc triển khai lực lượng ra quân cao điểm đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị dịp lễ và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp trên toàn địa bàn TP, trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, Phòng CSGT đã phối hợp với Công an các quận huyện tham gia tuần tra, xử lý vi phạm tại các tuyến, chốt khu vực các cửa ngõ TP. Chỉ tính riêng từ 29-4 đến 2-5, đã có hàng trăm trường hợp vi phạm TTATGT bị xử lý, trong đó nhiều nhóm thanh niên tụ tập, cổ vũ điều khiển xe lạng lách, đánh võng bị chế tài, thu giữ hàng chục phương tiện giao thông, trong đó chủ yếu là các lỗi đậu đỗ sai quy định, không có giấy phép lái xe, không đủ tuổi điều khiển xe, không gương chiếu hậu...

Cảnh sát giao thông kiểm tra 1 xe vi phạm.

Điển hình chiều 30-4, nhóm thanh thiếu niên sau khi tụ tập nẹt pô, lạng lách gây ồn ào trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ (phường Hòa Hiệp Bắc) chạy lên khu vực cây thông Cô đơn đèo Hải Vân để cùng nhau "biểu diễn" bốc đầu xe, đánh võng, lực lượng tuần tra đã triển khai lực lượng "vây chặt, bắt gọn", không để nhóm người huyên náo Hải Vân Quan. Tại trụ sở Công an, nhiều đối tượng thừa nhận đã rủ rê, hẹn hò nhau trên mạng, sau đó kéo về khu vực đèo Hải Vân "hội ngộ anh tài".

Ngoài nhóm người điều khiển xe "làm xiếc", nhiều nhóm khác tụ tập dọc hai ven đường đèo cổ vũ, dùng điện thoại quay lại để đăng tải lên mạng xã hội "câu like". C. – một thiếu niên bộc bạch: Biết là chưa đến tuổi, chưa có bằng lái không được điều khiển xe mô-tô phân khối lớn, nhưng do biết thông tin hẹn hò trên facebook lên đèo xem "tổ lái biểu diễn ăn mừng lễ" nên đã rủ bạn góp vui bằng chiếc mô-tô độ chế tham gia "tiệc vui". Thượng tá Lực cho biết thêm, nhờ làm tốt công tác dự báo tình hình và thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo TTATGT, trong 4 ngày nghỉ lễ tại Đà Nẵng, ngoài ngăn chặn từ đầu các nhóm hàng chục thanh thiếu niên có biểu hiện điều khiển xe lạng lách trên đèo, địa bàn toàn TP không xảy ra vụ TNGT, chống người thi hành công vụ nào.

Để công tác đảm bảo TTATGT đạt kết quả cao nhất trong thời gian tới, nhất là mục tiêu kéo giảm TNGT 10% cả 3 tiêu chí, Đại tá Lê Quốc Dân yêu cầu các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ thực hiện nghiêm nội dung Kế hoạch cao điểm ra quân của Ban ATGT TP và Giám đốc CATP, nhất quyết không để xảy ra điểm nóng ùn tắc, đua xe trái phép. Đặc biệt, chú trọng xử lý theo các chuyên đề, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên dân dẫn đến TNGT. Bên cạnh xử lý, yêu cầu lực lượng CSGT phối hợp có hiệu quả với các ban ngành, đoàn thể, cơ quan báo chí đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về việc CATP triển khai đợt cao điểm để nhân dân biết, nâng cao ý thức chấp hành...

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 2 0 8 6 9
Hôm nay: 4.610
Hôm qua: 8.670
Tuần này: 4.610
Tháng này: 32.150
Tổng cộng: 8.220.869