Lập facebook giả để lừa đảo

 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Khắc Giỏi (1996, trú thôn Phú Ngạn, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà đọc lệnh khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Khắc Giỏi.

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT, do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ nên Nguyễn Khắc Giỏi nghĩ cách lên mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Từ sau Tết Nguyên đán 2021, Giỏi tạo một tài khoản mạng xã hội facebook mang tên "Nguyễn Tấn Tài", kèm theo các hình ảnh, thông tin giả mạo là "nhân viên công ty tài chính hỗ trợ vay vốn" rồi viết bài đăng tải lên các nhóm trên mạng xã hội facebook (kèm theo số điện thoại liên hệ là 0933627975) để quảng bá. Mục đích của Giỏi là đánh vào tâm lý những người đang có nhu cầu bức bối cần vay tiền một cách nhanh chóng.

Với những thông tin trên, Giỏi đã đưa chị Nguyễn Thị Nga (1994, trú tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vào "tròng". Do cần vay tiền, ngày 20-2-2021, chị Nga sử dụng tài khoản facebook của mình nhắn tin vào tài khoản facebook "Nguyễn Tấn Tài" của Giỏi hỏi các thông tin để vay vốn số tiền 140 triệu đồng. Thấy "cá" cắn câu, Giỏi yêu cầu chị Nga cung cấp các thông tin cá nhân, đồng thời giả mạo các thông tin để tư vấn cho chị Nga hòng làm cho bị hại tin tưởng.

Khi đã lấy được lòng tin, Giỏi yêu cầu chị Nga gửi trước số tiền là 7 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Trần Thị Mai (thực chất là tài khoản của đại lý game) để làm phí bảo hiểm hợp đồng vay vốn. Nghe vậy, chị Nga đồng ý làm theo. Đến ngày 21-2, Giỏi tiếp tục yêu cầu chị Nga gửi tiếp hơn 9,3 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Hoàng Nam (là tài khoản của Nguyễn Hồng Phúc, làm đại lý game sử dụng) cho Giỏi để kích hoạt tài khoản thì mới nhận được số tiền vay. Nghe vậy, chị Nga đồng ý và chuyển số tiền trên vào số tài khoản theo yêu cầu. Tiếp đến, ngày 23-2, Giỏi lại nhắn tin cho chị Nga yêu cầu chuyển trước tiền gốc và lãi một tháng của khoản tiền cần vay với số tiền hơn 12,8 triệu đồng, chị Nga lại đồng ý và chuyển số tiền này vào số tài khoản Giỏi yêu cầu. Sau 3 lần lừa được tiền của chị Nga, biết khó có thể "moi" thêm được nữa, Giỏi đã chặn tài khoản facebook của bị hại và nhanh chóng thoát khỏi tài khoản giả nói trên.

Từ đơn thư trình báo của người dân về việc bị tài khoản facebook mang tên "Nguyễn Tấn Tài" lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng. Nhận thấy thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này không còn mới, nhưng nhiều người dân vẫn nhẹ dạ cả tin nên dễ dàng mắc bẫy đối tượng. Xác định đây là loại tội phạm tạo ra nhiều hệ lụy trong đời sống xã hội, gây mất tình hình ANTT và tạo dư luận xấu trong đời sống nhân dân, lãnh đạo Công an huyện Lộc Hà đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc xác lập chuyên án để điều tra, xác minh làm rõ.

Qua xác minh tài khoản facebook mang tên "Nguyễn Tấn Tài", Ban chuyên án (BCA) nhận thấy tài khoản này thời gian qua đã đăng tải nhiều thông tin về việc cho vay tiền. Đối tượng đứng đằng sau tài khoản này rất am hiểu về công nghệ, sử dụng đường link trang web tự tạo để lấy thông tin khách hàng. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, BCA đã nhận diện được đối tượng đứng sau tài khoản facebook này là Nguyễn Khắc Giỏi (1996, trú thôn Phú Ngạn, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế). Ngay sau đó, một tổ công tác nhanh chóng có mặt tại tỉnh Thừa Thiên- Huế, phối hợp với Công an huyện Quảng Điền tiến hành triệu tập đối tượng Nguyễn Khắc Giỏi để đấu tranh làm rõ.

Được biết, từ thông tin của Công an huyện Lộc Hà cung cấp, và một số vụ việc có phương thức thủ đoạn tương tự trên địa bàn, Công an TX Hương Trà (Thừa Thiên- Huế) đã tiến hành xác lập chuyên án cùng tổ chức phá án và bắt giữ nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Thành Nam (1994), Nguyễn Hồng Phúc (2001, đều trú xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà) cùng 6 đối tượng khác có liên quan về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với thủ đoạn tương tự. 

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 1 8 7 7 1 2
Hôm nay: 6.969
Hôm qua: 8.890
Tuần này: 25.947
Tháng này: 365.503
Tổng cộng: 8.187.712