Lật tẩy chiêu lừa của 2 mẹ con “đại gia” có... 320 tỷ đồng tiền giải tỏa đền bù

 

Văn phòng CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố 2 đối tượng: Lê Thị Hồng Liên (1960, trú TP Đà Lạt, Lâm Đồng) và Nguyễn Ngọc Bảo Vi (1988, con gái Liên; trú TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Điều tra viên làm việc với Nguyễn Ngọc Bảo Vi.

Khi "đại gia" đi mượn tiền

Theo đơn tố cáo của vợ chồng bà Hồ Thị Thu H. - ông Nguyễn Văn Đ. (trú TP Đà Lạt), tháng 6-2018, Lê Thị Hồng Liên cùng con gái là Nguyễn Ngọc Bảo Vi nhiều lần thuê ông Đ. dùng ô-tô chở đi Kon Tum giải quyết công việc. Quá trình đó, mẹ con bà Liên cho ông Đ. biết việc gia đình bà được Nhà nước bồi thường 120 tỷ đồng tiền đất tại TP Kon Tum và đặt vấn đề với ông Đ. cho vay 200 triệu đồng để đóng lệ phí nhận tiền bồi thường.

Do ông Đ. không mang theo tiền thì Liên đã chủ động gọi điện thoại cho bà H. (vợ ông Đ.) hỏi vay số tiền trên và hứa sẽ trả cả gốc lẫn lãi sau 2 đến 5 ngày và tặng thêm vợ chồng bà H. 750 triệu đồng khi nhận được tiền bồi thường. Do tin tưởng nên bà H. đã chuyển vào tài khoản của Vi số tiền 200 triệu đồng. Sau đó, bà Liên  và Vi tiếp tục đưa ra nhiều thông tin gian dối, như gia đình họ được tăng thêm tiền bồi thường, lên đến 320 tỷ đồng, do nhà nước tăng giá đất nên phải đóng thêm tiền phí; phát sinh tiền công chứng, "bồi dưỡng" cho cán bộ làm công tác bồi thường, đóng thuế... để vay của vợ chồng bà H. tổng cộng 3,8 tỷ đồng cùng 200USD.  Sau đó, mặc dù bà H. đã nhiều lần yêu cầu trả tiền nhưng mẹ con Liên không trả mà còn thuê người đe dọa vợ chồng bà H., cắt đứt liên lạc với họ.

Ngoài đơn tố cáo của vợ chồng bà H., Văn phòng CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng còn nhận thêm đơn của 3 người khác, tố cáo bà Liên và con gái lừa đảo cũng với thủ đoạn trên. Xác minh đơn thư, củng cố chứng cứ bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng triệu tập mẹ con bà Liên đến làm rõ vụ việc.

Tại Cơ quan điều tra, 2 đối tượng Liên, Vi khai nhận: Ông Lê Đình Thái (ông nội của bà Liên) có lô đất diện tích 11 ha tại địa chỉ 17- Trần Hưng Đạo (P. Thắng Lợi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) thừa kế cho bà Lê Thị Y. (cô ruột của Liên, đã chết) và bà Y. thừa kế lại cho các cháu là Liên và anh trai Lê Đình Ban (1953, anh ruột Liên, không rõ địa chỉ ở Gia Lai, cơ quan chức năng không liên lạc được). Năm 1982, ông Ban ủy quyền lại cho Liên toàn bộ lô đất để nhận số tiền 1,5 tỷ đồng. Đến năm 2013, Liên ủy quyền lại cho con gái là Vi.

Một thời gian sau, Vi đưa cho bà Liên xem "Quyết định về việc bồi thường đất" có nội dung bồi thường tiền đền bù đất cho Vi, số tiền 320 tỷ đồng. Từ đó, hầu như Vi là người chủ động thuê xe, mượn tiền của vợ chồng ông Đ. nói để chi phí đi lại đòi bồi thường khoản tiền trên. Vào cuối năm 2019, mẹ con Liên - Vi viết giấy ký xác nhận vay số tiền 3,8 tỷ đồng với vợ chồng bà H. - ông Đ., nhưng đến nay không trả.

Cặp vợ chồng có đến 4 tiền án!

Theo hồ sơ của Công an, Vi là đối tượng đã có 2 tiền án về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" vào các năm 2006, 2012; còn Phạm Văn Thọ (chồng Vi) cũng có 2 tiền án về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Cướp tài sản" với các mức án phạt 9 tháng và 10 năm tù.

Đối tượng Vi khai nhận, năm 2018, Vi nhận được quyết định bồi thường cùa Bộ TN&MT theo đường bưu điện với nội dung đền bù cho Nguyễn Ngọc Bảo Vi số tiền 320 tỷ đồng, liên quan đến việc thu hồi đất tại địa chỉ 17-Trần Hưng Đạo (P. Thắng Lợi, TP Kon Tum). Tháng 6-2018, Vi thuê xe của ông Đ. chở Liên và gia đình Vi đi Kon Tum để đến... Sở Tư pháp tỉnh này để được hướng dẫn nhận 120 tỷ đồng tiền đền bù đất (!). Trong khi chờ đợi điều chỉnh giấy tờ, gia đình Vi đi Quy Nhơn, quay về thì mất hết giấy tờ để trong khách sạn, phải làm lại giấy tờ, thủ tục nên mượn tiền bà H. nhiều lần.

Vi khăng khăng việc được bồi thường đất tại địa chỉ trên là có thực, không thừa nhận hành vi lừa đảo. Vi còn đưa cho các bị hại xem giấy xác nhận của một ngân hàng về việc đối tượng có số dư trong tài khoản trên 245 tỷ đồng (ngân hàng này sau đó xác nhận giấy tờ trên không phải từ ngân hàng phát hành), nhằm chứng minh mình là người có tiền, đang tiếp tục chờ được giải ngân nốt số tiền đền bù đất. Sau khi cho các bị hại xem để lừa lấy tiền, đối tượng Vi giữ lại toàn bộ giấy tờ liên quan.

Trước các lời khai, tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã gửi nhiều văn bản, cử điều tra viên đi xác minh tại nhiều cơ quan, ban ngành tại TP Kon Tum và một số Bộ, ngành Trung ương để làm rõ vụ án, từng bước làm sáng tỏ động cơ gây án, lừa chiếm đoạt tài sản của các can phạm. Tổng hợp các nguồn tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng xác định, không có cơ sở việc các đối tượng Liên - Vi có đất bị thu hồi và được bồi thường với số tiền "khủng" như nêu trên.

Bản thân Liên - Vi đều biết và nhận thức được việc này, nhưng vẫn đưa ra nhiều thông tin gian dối, làm cho bà H. tin tưởng, giao tiền, sau đó chiếm đoạt 3,8 tỷ đồng. Do đó, Cơ quan điều tra đã khởi tố các bị can về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đối với đơn tố cáo của các bị hại khác, Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 1 7 9 3 1
Hôm nay: 21.537
Hôm qua: 5.691
Tuần này: 43.146
Tháng này: 125.266
Tổng cộng: 9.717.931