Cảnh báo loại ma túy nhìn như kẹo, nước trái cây đang đầu độc giới trẻ

 

Qua các phương tiện truyền thông về phòng chống ma túy, nhiều người hẳn đã thấy, nghe về các loại ma túy như: heroin, thuốc lắc, ma túy đá hay cỏ Mỹ, còn với loại ma túy dạng "nước xoài" thì có lẽ còn ít người biết tới. Gần đây, tại Bình Định xuất hiện loại ma túy mới dạng nước, chứa trong những bì nhựa mẫu mã đẹp, in hình quả xoài cùng những thông tin về sản phẩm.

Phan Nguyễn Nhật Huy và ma tuý bị thu giữ.

Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ đó là một sản phẩm nước uống trái cây nhưng bì nước này lại có chứa chất ma túy. Nếu uống vào thì chỉ vài lần sẽ dẫn đến nghiện và sau đó là những loại nặng hơn như thuốc lắc, ma túy đá, ma túy tổng hợp. Điều đáng báo động là giới trẻ lại rất tò mò, tỏ ra thích sử dụng loại ma túy này. Đây chính là mối nguy với các bạn trẻ thường đến hàng quán, nếu không cảnh giác thì rất dễ bị bạn bè mời, rủ rê uống thứ nước có chất ma túy.

Cuối tháng 4 vừa qua, Phan Nguyễn Nhật Huy (2003, trú xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ, Bình Định) bị Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy. Dù chưa đủ 18 tuổi nhưng Huy đã vào TP Quy Nhơn thiết lập đường dây chuyên cung cấp ma túy tại các tụ điểm karaoke, bar với quy mô khá lớn. Qua khám xét nơi ở của đối tượng này, lực lượng Công an đã thu giữ gần 350 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc); 23 gói ma túy, trong đó có 16 gói ma túy dạng "nước xoài". Qua đấu tranh, cơ quan Công an làm rõ, ngoài Huy còn có thêm 2 đối tượng khác cùng tham gia là Đoàn Thế Nhân và Mai Xuân Lâm cũng chỉ mới 18 tuổi.

Đối tượng Phan Nguyễn Nhật Huy cho biết: "Trước đây em cũng bị bạn bè rủ rê dùng thử ma túy cho biết, lần đầu tiên em sử dụng ma túy cũng sử dụng loại kẹo ngọt,  không nghĩ rằng lại dễ bị nghiện đến thế. Trong quá trình mua ma túy để sử dụng thì có người bạn gợi ý để lại ma túy đi bán kiếm tiền. Bí quá mà nghiện rồi, không biết phải làm gì nên em đã đi vào con đường này".

Mọi con đường dẫn đến sai phạm đều có lúc khởi đầu. Sự khởi đầu của nhiều bạn trẻ đến với ma túy nhìn chung khá giống nhau. Hầu hết là đua đòi ăn chơi, bị bạn bè rủ rê dùng thử ma túy, hoặc thậm chí bị bạn xấu gài bẫy, cho dùng kẹo bắt mắt, những cốc nước ngọt ngào, ly bia có bỏ vào chất ma túy lâu dần dẫn đến lệ thuộc, đến nghiện ngập. Chỉ mới cách đây hơn nửa tháng, Phòng Cảnh sát ma túy Công an tỉnh Bình Định phối hợp với các đơn vị có liên quan và Công an địa phương tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Dragon (tại TP Quy Nhơn) và Las Vegas (tại TX An Nhơn, Bình Định) đã phát hiện có gần 70 đối tượng dương tính với ma túy, trong đó có 30 nữ. Tất cả các đối tượng này tuổi đời còn rất trẻ, hầu hết từ 18 đến 23 tuổi.

Thượng tá Lê Việt Cường- Phó trưởng Phòng Cảnh sát ma túy- Công an tỉnh Bình Định, cho biết: "Qua thực tế điều tra các vụ án về ma túy thời gian vừa qua cho thấy các đối tượng ở độ tuổi thanh, thiếu niên chiếm đến 86%. Người sử dụng ma túy là gánh nặng cho gia đình, xã hội. Đáng tiếc là nhiều thanh thiếu niên đã không ý thức được điều đó, không hiểu rằng ma túy chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác như trộm cướp, thậm chí đã có những trường hợp con giết cha, cháu giết bà vì ma túy mà ra. Vì vậy, các bạn trẻ cần tỉnh táo với các loại ma túy hiện nay có hình dạng như kẹo ngọt, nước xoài là những loại ma túy độc hại mà các bạn trẻ cần hết sức thận trọng".

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 1 2 7 8 2
Hôm nay: 1.491
Hôm qua: 2.019
Tuần này: 1.491
Tháng này: 18.893
Tổng cộng: 8.912.782