Cấp căn cước công dân thích ứng với bối cảnh dịch COVID-19

 

Vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch và hoàn thành kịp tiến độ dự án cấp căn cước công dân (CCCD), đó là quyết tâm của cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Hải Châu (TP Đà Nẵng).

Các chiến sỹ tổ cấp căn cước công dân thực hiện lăn tay đều mang bao tay thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Ghi nhận tại điểm cấp CCCD tại Trường Tiểu học Lê Lai, thời tiết oi ả của mùa hè cũng không cản trở được sự nhiệt huyết của các chiến sỹ trong công tác cấp CCCD. Người dân đến làm thủ tục CCCD tại đây cũng được tuyên truyền và chấp hành nghiêm quy định công tác phòng, chống dịch. Tranh thủ phút giải lao, Trung tá Nguyễn Thị Hồng Nhung- Đội phó Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Hải Châu chia sẻ, hiện nay, trước tình hình dịch bệnh đang xảy ra trên địa bàn, các CBCS của Đội vẫn làm việc nghiêm túc theo đúng 4 ca như bình thường nhằm đảm bảo đúng tiến độ phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, tại các điểm cấp CCCD lưu động, đơn vị phối hợp với Công an các phường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, xếp chỗ ngồi đợi giãn cách theo đúng quy định. Ngoài ra, sắp xếp khung giờ thực hiện cấp CCCD một cách khoa học không để người dân chờ đợi, đảm bảo khung giờ nào cũng có người dân đến làm, không để cán bộ nghỉ và máy trống. Việc vận chuyển máy móc được tiến hành vào ban đêm để không mất thời gian vào ban ngày.

Các chiến sỹ khi lăn tay cho người dân đều thực hiện đeo bao tay đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch. "Từ thực tiễn chúng tôi nhận thấy, công tác lăn tay là khâu quan trọng nhất trong quy trình cấp CCCD gắn chíp. Nếu lăn tay nhanh thì tiến độ nhanh, ngược lại nếu lăn chậm thì tiến độ chậm. Vì vậy, tại các máy lăn tay đều là những cán bộ trẻ đã được đào tạo kỹ và thường xuyên thay phiên nhau để đảm bảo được hiệu suất làm việc. Trung bình một ngày, các cán bộ chiến sỹ làm được từ 350 đến 400 hồ sơ. Trên dưới đoàn kết, cùng chí hướng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các ca trực đều đôn đốc các CBCS làm việc nghiêm túc. Các lãnh đạo, chỉ huy cũng phải vào cuộc, chỉ đạo, đôn đốc các tổ căn cước lưu động không lơ là, đó là một trong những yếu tố quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ được giao", Trung tá Nhung thông tin.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ngày 5-5, lượng người đến làm CCCD tại các điểm lưu động có phần hạn chế. Để việc cấp CCCD hiệu quả, khoa học, không sai sót, tại các tổ cấp CCCD lưu động đều có một cán bộ nữ chính của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH làm nòng cốt. Những cán bộ này đều đã được đào tạo bài bản, nhanh nhẹn, thực hiện công tác đối chiếu thông tin của người dân nhanh chóng. Việc chia ca làm việc cũng được thực hiện một cách khoa học, đảm bảo tái tạo sức làm việc cho CBCS. Các ca làm việc đều thực hiện nghiêm tinh thần hết việc chứ không hết giờ. Bà Ngô Thị Huệ (trú P. Thạch Thang) nhận xét: "Các chiến sỹ CAQ Hải Châu rất nhiệt tình, phục vụ tận nơi từng người dân một. COVID-19, rồi nắng nóng, các anh cũng cố gắng hết sức nhất là phần lăn tay, lăn tay các người già lớn tuổi thật sự rất là cứng tay, lăn rất là vất vả, cho nên mất thời giờ cho các anh lắm. Tôi nghĩ rằng, đây là sự nhiệt tình rất đáng quý, chắc chắn các anh phải có nhiệt tình ấy trong sẵn con người của mình rồi, với ngành của mình rồi, cho nên tôi thấy rất chi là ý nghĩa".

Người dân đến làm căn cước tại Trường Tiểu học Lê Lai tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Để đảm bảo yêu cầu công tác, CBCS được bố trí, phân công thành từng tổ, đội với tính chuyên môn hóa cao; chú trọng công tác đào tạo tại chỗ, cầm tay chỉ việc đối với số CBCS được tăng cường. Bên cạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, lực lượng CAP lại tiếp tục tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm người, nắm hộ; kiểm tra, làm sạch dữ liệu trong kho dữ liệu dân cư, đảm bảo khi người dân đến làm thủ tục cấp CCCD đã có sẵn dữ liệu "đúng, đủ, sạch và sống". Mỗi cán bộ cơ sở có nhiệm vụ thống kê, lập danh sách, bố trí công dân do mình quản lý tham gia cung cấp hồ sơ để cấp thẻ CCCD.

Với sự nỗ lực của CBCS, sự đồng thuận của người dân trong quá trình làm CCCD, đặc biệt là ý thức chấp hành của người dân công tác phòng, chống dịch, sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD có gắn chíp điện tử, thực hiện thành công Chiến dịch ngày và đêm cấp CCCD mà lực lượng Công an cả nước nói chung đang phấn đấu hoàn thành, góp phần trong cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 1 8 6 0 7
Hôm nay: 22.213
Hôm qua: 5.691
Tuần này: 43.822
Tháng này: 125.942
Tổng cộng: 9.718.607