Cảnh báo chiêu lừa đảo “tranh” đơn hàng ảo

 

Ngày 11-5, Công an TP Đà Nẵng cho biết, qua công tác nghiệp vụ, Bộ Công an phát hiện hoạt động của 2 trang web có dấu hiệu tổ chức huy động vốn, phát triển mạng lưới người tham gia, trả lương thưởng theo mô hình đa cấp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Người dân cần cảnh giác với bẫy "tranh" đơn hàng ảo trên các sàn thương mại điện tử.

Theo thông tin 2 trang web có địa chỉ: webshopping.cc và shop555.cc (ứng dụng Shopping Maill) giới thiệu: Sẽ giúp cho nhà đầu tư làm nhiệm vụ "tranh" đơn hàng ảo của các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Shopee, Lazada, Tiki... và nhận hoa hồng dựa trên gói đầu tư tham gia.

Các đối tượng điều hành 2 trang web nói trên, giới thiệu: Hiện nay, các shop bán hàng trên các trang TMĐT luôn có nhu cầu tìm kiếm đối tác để mua đơn hàng "ảo" các sản phẩm của shop, nhằm tăng tỷ lệ bán hàng "ảo" cho sản phẩm để thu hút khách hàng. Khi tham gia vào website này, nhà đầu tư phải đăng ký tài khoản và bắt buộc phải nhập mã của người giới thiệu, sau khi đăng ký thành công nhà đầu tư cập nhật thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để nhận tiền.

Cụ thể, để tham gia, nhà đầu tư phải nộp tiền đầu tư tối thiểu là 300.000 đồng và bắt đầu nhiệm vụ "tranh" các đơn hàng ảo. Mỗi ngày, nhà đầu tư được tranh 60 đơn hàng, mỗi đơn hàng sẽ nhận được hoa hồng 0,3% trên gói đầu tư tham gia, tổng cộng 5%/ngày (150%/tháng). Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư nộp 100 triệu đồng để tham gia "tranh" đơn, sau khi "tranh" 60 đơn hàng sẽ nhận về được từ 4-5 triệu đồng/ngày. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn nhận được hoa hồng khi giới thiệu nhà đầu tư mới tham gia nộp tiền và "tranh" đơn hàng trên các sàn TMĐT. Nhà đầu tư F0 sẽ được hưởng hoa hồng 16% trên tổng số giá trị đơn hàng F1 nhận được. Tương tự F1 nhận được 8% hoa hồng của F2. F2 nhận được 4% hoa hồng của F3 trong ngày.

Theo Đại tá Trần Mưu- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, qua xác minh ban đầu, Cơ quan Công an xác định nhiều tài khoản ngân hàng do các cá nhân trong nước mở tài khoản tại các ngân hàng thương mại cổ phần để nhận tiền của các nhà đầu tư tham gia vào các website webshopping.cc và shop555.cc. Các tài khoản ngân hàng này thường được các đối tượng cầm đầu thuê, mượn của người khác để sử dụng vào mục đích trái pháp luật. Với phương thức, thủ đoạn như trên các đối tượng cầm đầu đã huy động rất nhiều người tham gia trên toàn quốc, ước tính số tiền các nhà đầu tư đã chuyển cho các đối tượng lên tới hàng chục tỷ đồng.

Hiện nay, hoạt động của website webshopping.cc và shop555.cc có nhiều diễn biến phức tạp tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho các nhà đầu tư. Hoạt động của các web này cũng tương tự như hệ thống của website tailoc888.net, ứng dụng tailoc888 vào cuối năm 2020 cho nhà đầu tư tham gia "giật" đơn hàng ảo trên các sàn TMĐT lớn đã bị đánh sập khiến nhiều nhà đầu tư mất toàn bộ số tiền đã đầu tư.

Đại tá Trần Mưu cho biết, để ngăn chặn các hoạt động của tội phạm nêu trên cần tuyên truyền cho người dân hiểu các phương thức, thủ đoạn của tội phạm để cảnh giác, không tham gia đầu tư "tranh" đơn hàng ảo trên các sàn TMĐT, tránh sập bẫy lừa đảo. Nếu nghi ngờ, cần báo ngay Công an nơi gần nhất khi có dấu hiệu nghi vấn. Đặc biệt, Công an các đơn vị, địa phương của TP sẽ thực hiện tốt công tác phòng ngừa nhằm đấu tranh, phòng chống kịp thời, có hiệu quả đối với tội phạm lừa đảo đầu tư tài chính theo mô hình đa cấp này. 

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 6 9 2 1
Hôm nay: 4.071
Hôm qua: 4.345
Tuần này: 8.416
Tháng này: 14.791
Tổng cộng: 9.746.921