Tăng cường điều tra các đường dây nhập cảnh trái phép dưới dạng chuyên gia

 

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đã phát hiện và khởi tố nhiều đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với sự tiếp tay của các đối tượng trong nước. Tại Đà Nẵng, với mục tiêu đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch, lực lượng Công an TP Đà Nẵng tăng cường đấu tranh, điều tra mở rộng đối với đường dây doanh nghiệp lợi dụng chính sách Nhà nước, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với danh nghĩa chuyên gia nhằm trục lợi cá nhân.

Khám xét hồ sơ có liên quan. 

Tính đến nay, Công an TP Đà Nẵng đã điều tra, phát hiện 17 vụ tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép; khởi tố và bắt giữ 55 đối tượng. Mới đây nhất, ngày 12-5, cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh khởi tố, bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, P. Mân Thái, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng), đối tượng tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới danh nghĩa chuyên gia. Được biết, Tuấn là người liên quan đến vụ việc 14 công dân Hàn Quốc lưu trú, hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh Việt Nam mà  Phòng Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng phối hợp CAQ Ngũ Hành Sơn làm rõ sau khi tiến hành kiểm tra hành chính một số căn hộ tại đường Trường Sa vào ngày 24-4 vừa qua.

Trước đó, Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 17 đối tượng, trong đó có 16 tài xế nằm trong đường dây tổ chức người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Các đối tượng đều cư trú tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Bình, Hà Nội. Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, để đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID- 19, Chính phủ Việt Nam chỉ giải quyết cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp vào Việt Nam làm việc và phải đảm bảo phương án cách ly.

Tuy nhiên, qua công tác điều tra, lực lượng chức năng phát hiện có một số dấu hiệu phạm tội lợi dụng chính sách nhân đạo của Nhà nước giải cứu công dân hoặc cho người nước ngoài nhập cảnh theo diện chuyên gia, người lao động có tay nghề cao nhưng lại lợi dụng đưa người không đúng diện nhập cảnh vào Việt Nam. Hành vi này hết sức nguy hiểm nhất là trong bối cảnh Đà Nẵng đang cùng với cả nước thực thi các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tạo ra sự khó khăn trong công tác quản lý người nước ngoài ở địa phương. Thời gian đến, Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục vào cuộc khẩn trương, quyết tâm khởi tố, điều tra đường dây đưa người bất hợp pháp này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đọc lệnh bắt, khám xét đối với đối tượng Nguyễn Trần Anh Tuấn.

Đà Nẵng hiện đang có hơn 6 nghìn người nước ngoài đang lưu trú. Để kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý người nước ngoài; Công an các quận, huyện, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) đã tăng cường việc rà soát từng cơ sở lưu trú, quản lý từng hộ dân, khu phố với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà". Trung tá Hoàng Thanh Thiên - Trưởng CAP Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn) cho hay: "Chúng tôi cũng xác định đây là một địa bàn nơi mà các đối tượng nhập cảnh trái phép thường hay tận dụng để hoạt động. Thời gian qua, CAP đã phối hợp với các ban, ngành vận động và tuyên truyền cơ sở lưu trú đề phòng trường hợp các đối tượng nhập cảnh trái phép hoạt động. Đặc biệt, phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm, tham gia tố giác những người nước ngoài nhập cảnh trái phép, vi phạm pháp luật hay là có những hoạt động sai mục đích nhập cảnh. Vì vậy, ngay khi phát hiện người nước ngoài có dấu hiệu khả nghi, họ sẽ ngay lập tức thông báo cho cơ quan chức năng".

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, với quyết tâm "Chống dịch như chống giặc", mỗi cán bộ chiến sỹ Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục nâng cao quyết tâm, đặc biệt siết chặt công tác quản lý cư trú, đấu tranh triệt phá đường dây nhập cảnh vào Việt Nam trái phép thực hiện tốt mục tiêu phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào Đà Nẵng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 3 0 3 7 6 8
Hôm nay: 2.591
Hôm qua: 3.932
Tuần này: 2.591
Tháng này: 18.790
Tổng cộng: 9.303.768