Rủ rê góp vốn, nữ giám đốc ngân hàng lừa đảo gần 15 tỷ đồng

 

Ngày 18-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thị Kim Khánh (1982, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đọc lệnh bắt tạm giam đối với Lê Thị Kim Khánh.

Kết quả điều tra cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2019 đến tháng 10-2019, với danh nghĩa là Giám đốc quan hệ khách hàng của Ngân hàng Phương Đông- chi nhánh quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), Khánh đã chiếm đoạt tiền của nhiều người khi đến ngân hàng giao dịch. Khi nhận tiền, Khánh viết giấy mượn tiền và cam kết trong thời gian 7 đến 15 ngày sẽ hoàn trả lại. Để chiếm được lòng tin của bị hại, Khánh thỏa thuận miệng với lãi suất từ 0,3% đến 0,55%/ngày và sẽ trả lãi theo chu kỳ 10 ngày/lần đồng thời viết lại "giấy mượn tiền" mới.

Theo đó, Khánh đã lừa bà  P.T.L (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho mượn 1,7 tỷ đồng. Còn đối với ông H.T.H (trú huyện Đại Lộc, Quảng Nam), Khánh từng làm hợp đồng giúp ông H. đáo hạn ngân hàng vài lần nên khi giao cho Khánh tổng cộng 3,4 tỷ đồng thì không lo lắng gì. Khánh nói "có người nhà và người quen mua đất nhưng thiếu tiền, anh cho mượn đỡ mấy ngày, Khánh làm thủ tục hồ sơ cho họ vay ngân hàng, khi ngân hàng giải ngân, Khánh sẽ trả liền". Ông H. cũng tin tưởng mà giao tiền. Còn với bà L.T.T.N  và bà T.N.L.K (cùng trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), Khánh đã đưa ra thông tin có nhiều lô đất đến hạn phải thu hồi xử lý nợ, họ bán lại với giá rẻ nên đã gợi ý bị hại mua lại các lô đất đó bán lại kiếm lời. Số tiền lãi thu được sẽ chia đều cho những người góp vốn. Kết quả, bà N. bị lừa 500 triệu đồng còn bà K. thì bị lừa 4,25 tỷ đồng.

Ngoài ra còn nhiều bị hại khác cũng bị Khánh lừa đảo trên danh nghĩa nhân viên ngân hàng. Bằng thủ đoạn trên, đối tượng đã chiếm đoạt số tiền gần 15 tỷ đồng của 6 bị hại. Từ ngày 6-10-2019 đến nay, Khánh mất khả năng trả tiền lãi nên đã bị tố cáo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan Công an, tất cả bị hại đều khẳng định khi giao nhận tiền, Khánh có viết giấy mượn tiền nhưng hoàn toàn không có thỏa thuận về mức lãi suất và việc cứ 10 ngày sau khi thanh toán tiền lãi suất sẽ viết lại "giấy mượn tiền" mới như lời Khánh khai.

Tại cơ quan Công an, Khánh khai sau khi có được tiền, đối tượng đều giao tất cả cho một người phụ nữ tên V.T.T.N, chưa rõ lai lịch đang cư trú tại Cộng hòa Czech để đầu tư kinh doanh bất động sản tại Hồng Kông. Mỗi lần nhận tiền, người này từ nước ngoài về Việt Nam để trực tiếp nhận tiền hoặc nhờ người quen đến lấy. Khi giao nhận tiền với Khánh, bà N. chỉ viết "giấy nhận tiền". Đến nay, Khánh không có bất cứ giấy tờ gì chứng minh việc giao nhận tiền với bà N. Bằng các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan Công an xác định Lê Thị Kim Khánh đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối để huy động tiền của nhiều người rồi chiếm đoạt. Khánh cũng không chứng minh được việc đầu tư kinh doanh của mình.

Một cán bộ điều tra cho biết, quá trình làm việc tại Cơ quan điều tra, Khánh không thành khẩn khai báo, luôn thay đổi về lời khai của mình. Cơ quan CSĐT phải rất khó khăn để xác minh các thông tin do Khánh đưa ra và sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với nhiều cơ quan liên quan trong và ngoài ngành Công an để điều tra, xác minh thông tin. Vụ việc cũng là hồi chuông cảnh báo cho nhiều người trong việc tin tưởng người.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam Lê Thị Kim Khánh để tiếp tục điều tra, mở rộng. Vậy ai là bị hại hoặc biết thông tin về vụ án trên, đề nghị liên hệ với Đại úy Huỳnh Trần Đức, số điện thoại 0905459956 để cung cấp thông tin.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 1 4 0 0 2 7
Hôm nay: 12.478
Hôm qua: 7.289
Tuần này: 132.404
Tháng này: 317.818
Tổng cộng: 8.140.027