Người cán bộ Công an gần dân, sâu sát dân

 

Một buổi tuyên truyền về an ninh trật tự, triển khai mô hình "3 phòng" ở P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu (TP Đà Nẵng), ông Huỳnh Văn Mạnh- Tổ trưởng tổ dân phố số 5 tay bắt mặt mừng với Đại úy Nguyễn Ngọc Sáng (34 tuổi)- Phó trưởng CAP. Ông Mạnh nói: "Anh ấy vốn là Cảnh sát khu vực ở tổ chúng tôi. Tính cách làm gì cũng nhanh chóng, quyết liệt nhưng cũng rất vui vẻ và gần gũi nên bà con ai cũng quý mến. Tuy anh đã chuyển vị trí công tác mới nhưng ai cũng nhớ đến anh, người chiến sĩ công an gần dân, sát dân, đi dân nhớ, ở dân thương".

Đại úy Nguyễn Ngọc Sáng cùng đồng đội chỉnh sửa, hoàn thiện cho cuốn cẩm nang về mô hình "3 phòng".

Không chỉ ông Mạnh, nhiều người dân khác khi thấy Đại úy Sáng về dự buổi phát động cũng đến thăm hỏi sức khỏe, động viên anh, thân thiết như người con đi xa trở về quê hương. Được biết, Đại úy Nguyễn Ngọc Sáng đã có 3 năm gắn bó với khu vực I, gồm các tổ dân phố từ 1 đến 5 của P. Hải Châu 1. Tiếp quản địa bàn từ năm 2016, anh đã phát huy tốt vai trò, từng bước triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu vực. Với sự năng nổ, nhiệt tình của mình, anh đã từng bước chuyển hóa địa bàn, làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo và phối hợp tốt cấp ủy chi bộ, ban điều hành tổ dân phố, lực lượng nòng cốt ở khu dân cư tham gia tố giác tội phạm, nâng cao hiệu quả các mô hình, phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc có nhiều khởi sắc rõ ràng.

Chia sẻ về cách làm, Đại úy Sáng cho biết, trước hết phải tìm hiểu kỹ và nắm chắc đặc điểm tình hình địa bàn mình phụ trách. Ngoài kênh thông tin là bí thư chi bộ và tổ trưởng, anh đã chủ động tham mưu lắp đặt 5 hộp thư tố giác tội phạm. Kết quả đã nắm được 143 tin, trong đó có 57 tin có giá trị, giúp điều tra làm rõ 1 đối tượng trộm cắp xe máy và đưa 11 lượt đối tượng đi cai nghiện bắt buộc. Bên cạnh đó, các chủ trương, chính sách mới liên quan đến an ninh trật tự cũng được anh chủ động biên soạn, dán tại bảng thông tin khu dân cư để đông đảo người dân theo dõi và thực hiện. Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình mà vào tháng 11-2019, anh đã phát hiện đối tượng XuYuan, quốc tịch Trung Quốc có nhiều biểu hiện nghi vấn. Qua trao đổi nghiệp vụ, anh biết đây là đối tượng truy nã đang lẫn trốn nên tiến hành bắt giữ.

Đại úy Nguyễn Ngọc Sáng còn được mọi người đặt biệt hiệu thân thương là "người về đích sớm". Bởi bất kỳ nhiệm vụ nào được giao, anh luôn là một trong những người hoàn thành sớm nhất phần việc của mình. Anh kể, thời điểm triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cảnh sát khu vực được yêu cầu thu thập thông tin về dân cư. Kết quả, anh hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn gần 1 tháng, đạt hơn 97% tổng số nhân khẩu, số còn lại không có mặt ở địa phương. Anh cũng đã linh hoạt, vận động 100% hộ dân tại khu vực trang bị bình chữa cháy xách tay, vượt chỉ tiêu phường đưa ra. Đặc biệt, anh còn vận động người dân lắp đặt camera an ninh tại tất cả các kiệt hẻm, nâng số mắt camera tại địa bàn mình phụ trách hơn 370 camera. "Việc gì khó thì mình cố gắng nhiều hơn. Việc phức tạp thì mình dành nhiều thời gian để nghiên cứu hơn", Đại úy Sáng quan niệm.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ trong công việc, năm 2020 anh được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng CAP. Được phân công phụ trách mảng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, anh đã chủ động tìm tòi thông tin để thiết kế và in ấn quyển cẩm nang tuyên truyền về mô hình "3 phòng". Cuốn cẩm nang dày hơn 20 trang với các nội dung về phòng chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy và phòng chống tệ nạn xã hội. Được trình bày khoa học, hình ảnh sinh động, cuốn cẩm nang do Đại úy Nguyễn Ngọc Sáng làm được lãnh đạo đánh giá rất cao. Đây cũng là cuốn cẩm nang đầu tiên trên toàn địa bàn Q. Hải Châu được đầu từ bài bản về cả nội dung lẫn hình thức. "Cuốn cẩm nang này là thành quả của quá trình vừa sáng kiến, vừa phát kiến. Lúc tìm tòi, tôi đã phát hiện được nhiều nội dung hay và hình ảnh biểu trưng ấn tượng nên đã kết hợp, lồng ghép linh hoạt, hợp lý để bắt mắt và giúp người dân đọc dễ hiểu, dễ tiếp thu", Đại úy Sáng nói.

Đại úy Bùi Thanh Xuân- Trưởng CAP Hải Châu 1 nhận xét: "Đồng chí Sáng là chỉ huy được tôi luyện và đi lên từ cơ sở. Trong công việc rất nhanh nhẹn, quyết liệt, được anh em đồng đội tín nhiệm cao. Bên cạnh đó, anh còn là thủ lĩnh thanh niên nhiệt huyết với phong trào đoàn. Hằng năm, Đại úy Sáng đều tham mưu, vận động tổ chức các chuyến tình nguyện đến với vùng núi, giúp đỡ bà con khó khăn".
4 năm liền đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua" cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp là ghi nhận xứng đáng dành cho cố gắng không mệt mỏi của Đại úy Nguyễn Ngọc Sáng. Nhưng hơn hết, sự ghi nhận, tình cảm trân trọng của nhân dân dành cho anh mới là phần thưởng quý giá nhất, đẹp đẽ nhất. Hy vọng bằng sức trẻ và kinh nghiệm, anh sẽ tiếp tục đem hết tài trí của mình để phục vụ nhân dân, vì sự nghiệp bình yên cuộc sống.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 1 8 3 1 5
Hôm nay: 21.921
Hôm qua: 5.691
Tuần này: 43.530
Tháng này: 125.650
Tổng cộng: 9.718.315