Xây dựng lực lượng Công an cơ sở chính quy, trong sạch, liêm chính

 

Ngày 31-5, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương (T.Ư), Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện chủ trương xây dựng Công an xã (CAX), thị trấn chính quy trên toàn quốc và triển khai xây dựng Công an phường (CAP) điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị. Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc CATP chủ trì hội nghị tại đầu cầu Đà Nẵng...

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo, xây dựng lực lượng CAX chính quy là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an. Từ năm 2018 đến nay, chủ trương này đã được Đảng ủy Công an T.Ư, lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm chỉ đạo; triển khai toàn diện đẩy nhanh tiến độ xây dựng lực lượng CAX chính quy. Đội ngũ CAX chính quy sau khi được điều động về cơ sở đã khắc phục nhiều khó khăn, có đóng góp quan trọng đảm bảo ANTT ở cơ sở, gần gũi với nhân dân, làm đẹp thêm hình ảnh người Công an nhân dân, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao, tạo nên một "luồng gió mới" vê công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. 

Tính đến cuối tháng 4-2021, Công an 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã bố trí gần 45.000 CBCS Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh CAX tại 8.595 CAX, thị trấn (đạt 100%), trong đó trung bình mỗi xã, thị trấn bố trí 5,2 Công an chính quy. Tại các địa phương đã thành lập 7.936 Chi bộ CAX chính quy (đạt 95,96%); đã có 8.255 Trưởng CAX tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ xã (đạt 99,81%), trong đó có 1.210 Trưởng CAX tham gia Ban Thường vụ Đảng ủy xã (chiếm 14,63%). Trong 3 năm (2019-2021), đã mở 294 lớp bồi dưỡng cho 33.791 lượt CBCS Công an chính quy đảm nhiệm chức danh CAX, thị trấn. 

Bộ trưởng Tô Lâm khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc.

Trong thời gian được điều động, bố trí công tác, lực lượng CAX, thị trấn chính quy đã chủ động nắm, phân tích, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu đề xuất với Công an cấp huyện, với Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo để giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vụ việc phức tạp về ANTT trên địa bàn. Từ năm 2018 đến 15-4-2021, CAX, thị trấn chính quy đã nắm được 201.647 tin liên quan đến ANTT, trực tiếp xử lý gần 150.500 tin (chiếm tỷ lệ 74,6%), chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 51.200 tin. Ngoài ra, tiếp nhận 78.609 vụ việc về ANTT, trực tiếp giải quyết 46.675 vụ. Chất lượng công tác bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở cũng được nâng lên. Nếu như năm 2018 tội phạm về TTXH giảm 0,61% so với năm 2017 thì năm 2019 giảm 7,39% so với năm 2018 và năm 2020 giảm 6,8% so với năm 2019. Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng CAX, thị trấn chính quy đã khẩn trương thực hiện phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để rà soát, phát hiện những người đã nhập cảnh nhưng chưa được cách ly, lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người mắc bệnh để phân loại, sàng lọc, kịp thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. 

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Bằng khen cho các tập thể.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Việc bố trí CAX chính quy là một chủ trương đúng đắn nhằm tăng cường công tác nắm tình hình, giải quyết các vấn đề ANTT ngay từ cơ sở, góp phần phát triển kinh tế- xã hội và đảm bảo sự bình yên cho nhân dân. Bên cạnh ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả của các địa phương, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu thời gian tới lực lượng CAX, thị trấn cần sâu sát hơn, nắm chắc tình hình, bám sát cơ sở, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm ANTT. "Các địa phương cần phải xác định mục tiêu chung là xây dựng CAX, thị trấn chính quy, trong sạch, liêm chính, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, sát tình hình, đủ sức bảo đảm ANTT tại cơ sở. Đồng thời, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, tinh thần phục vụ nhân dân; kiên quyết đẩy lùi tiêu cực, giảm tỷ lệ CBCS sai phạm. Bên cạnh đó, nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện cơ chế phối hợp, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn về công tác đảm bảo ANTT; tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ các yêu cầu công tác; phối hợp với các lực lượng tham gia công tác phòng chống COVID-19 tại cơ sở", Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý. 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì hội nghị tại đầu cầu Đà Nẵng.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ CA cũng đã quyết định tặng Bằng khen cho 136 tập thể, 74 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện xây dựng CAX, thị trấn chính quy trên toàn quốc. Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã phát động phong trào thi đua đặc biệt trong lực lượng Công an với chủ đề: "Tận tuy, gắn bó, thân thiện, an toàn và an dân" tại địa bàn cơ sở, bắt đầu từ ngày 1-6-2021 đến ngày 1-6-2022, tập trung vào các nội dung thi đua nâng cao năng lực công tác cơ bản, hoàn thành tốt nghiệp vụ chuyên môn, trong công tác phối hợp phòng chống dịch COVID - 19, trong xây dựng, phát huy, nhân rộng điển hình tiên tiến, hình ảnh đẹp của lực lượng CAND.

CÔNG HẠNH

Liên quan đến kết quả triển khai xây dựng CAP điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị, báo cáo tại hội nghị cho thấy: Các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp, hướng dẫn Công an 5 thành phố trực thuộc T.Ư chọn mỗi địa phương 1 CAP để xây dựng thí điểm CAP điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị, trong đó: Hà Nội chọn CAP Điện Biên, Q. Ba Đình; TPHCM chọn CAP Tân Chánh Hiệp, Q. 12; Hải Phòng chọn CAP Quán Toan, Q. Hồng Bàng; TP Đà Nẵng chọn CAP Hải Châu I, Q. Hải Châu và TP Cần Thơ chọn CAP An Hòa, Q. Ninh Kiều. Qua khảo sát, cấp ủy, chính quyền phường, quận và TP đều nhất trí cao với chủ trương của Đảng ủy Công an T.Ư về xây dựng CAP điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị; khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phối hợp với lực lượng Công an triển khai, thực hiện. 05 CAP được chọn để xây dựng điển hình đều là những CAP có bề dày thành tích, có mối quan hệ tốt đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và đều là một trong những phường điểm của quận, của TP, là phường lá cờ đầu trong phong trào toàn dân BVANTQ. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tổ chức Hội thảo tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Bộ Tiêu chí CAP điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị, từ đó hoàn chỉnh dự thảo Bộ tiêu chí trình lãnh lạo Bộ ký, ban hành.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 1 8 0 3 7
Hôm nay: 21.643
Hôm qua: 5.691
Tuần này: 43.252
Tháng này: 125.372
Tổng cộng: 9.718.037