Hơn 80% đại biểu trúng cử Hội đồng nhân dân Đà Nẵng có trình độ sau đại học

 

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP điều hành phiên họp công bố kết quả bầu cử HĐND các cấp tại TP Đà Nẵng. 

Ngày 31-5, Ủy ban Bầu cử (UBBC) TP Đà Nẵng đã họp đánh giá tình hình, kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP.

Ông Võ Ngọc Đồng, Thư ký Ủy ban Bầu cử TP cho biết, cuộc bầu cử đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và thực sự là ngày hội của toàn dân. Các tổ bầu cử trên địa bàn TP ngoài thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực bỏ phiếu còn thực hiện tốt nhiệm vụ lấy phiếu tại các cơ sở cách ly tập trung, các khu vực phong tỏa phòng chống dịch Covid-19, tạo điều kiện cho tất cả cử tri đều thực hiện đầy đủ quyền công dân. Cũng theo ông Đồng, đây là kỳ bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất từ trước đến nay với 99,9%. Do công tác chuẩn bị chu đáo nên kỳ bầu cử này không có sai sót, tình hình an ninh trật tự trong bầu cử được giữ vững, không có khiếu kiện khiếu nại về ứng cử viên. Ngoài ra, tuy bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh nhưng do chuẩn bị chu đáo nên công tác phòng chống dịch trong bầu cử an toàn, không phát sinh dịch phức tạp sau bầu cử. Kết quả, 6 đại biểu trúng cử ĐBQH trong đó có 1 nữ (chiếm 16,7%), 2 đại biểu tái cử (33,3%), 1 đại biểu trẻ dưới 40 tuổi (16,7%). Với HĐND TP, số lượng ấn định 52 người, số đại biểu trúng cử 52 người, trong đó 11 nữ chiếm tỷ lệ 21,15%; trẻ tuổi 9 người chiếm 17,3%; ngoài Đảng 1 người chiếm 1,9%; tái cử 17 người tỷ lệ 32,7%; trình độ sau đại học 42 người chiếm 80,8%; cao cấp lý luận chính trị 49 người chiếm 94,2%. Với cấp huyện số đại biểu được ấn định 34 trong đó 33 đại biểu trúng cử; Cấp xã ấn định 308 đại biểu trong đó 305 đại biểu trúng cử.

Cử tri Đà Nẵng đi bầu cử trong khu cách ly tập trung. 

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, ngay sau phiên họp của UBBC TP sẽ công bố kết quả bầu cử HĐND TP, huyện Hòa Vang, các xã ở Hòa Vang. Riêng kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội sẽ được UBBC TP lập báo cáo, hoàn thiện hồ sơ gửi về Quốc hội theo quy định. Chủ tịch UBBC TP đánh giá, kết quả bầu cử ĐBQH trên địa bàn TP đạt 6 đại biểu, tỷ lệ phiếu đảm bảo qui định đạt trên 50%. Số đại biểu HĐND TP ấn định 52 và bầu đủ 52 đại biểu. Riêng HĐND huyện Hòa Vang bầu thiếu 1 đại biểu, HĐND các xã ở Hòa Vang bầu thiếu 3 đại biểu, tuy nhiên vẫn đảm bảo quy định, không phải bầu lại. Ông Triết cũng nhìn nhận, trong cơ cấu đưa ra ứng cử đại biểu HĐND TP tỷ lệ nữ đảm bảo 30%, tuy nhiên khi bầu cử chỉ đạt hơn 21%. Các cơ cấu thành phần khác đều đảm bảo.

Theo Chủ tịch UBBC TP, đến thời điểm hiện này cơ bản hoàn thành các công việc liên quan tới bầu cử. Các hồ sơ đã hoàn thành theo luật định, không nhận được đơn khiếu nại liên quan tới bầu cử trước, trong và sau bầu cử. Trong thời gian tới, UBBC sẽ hoàn thiện báo cáo tổng kết về cuộc bầu cử trên địa bàn TP, sau đó sẽ tổ chức hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, khen thưởng liên quan tới cuộc bầu cử sau ngày 12-6, tức là sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu cử. 

Ngoài ra, ông Triết cũng cho biết, UBBC TP sẽ báo cáo kết quả bầu cử tại phiên họp thứ nhất của HĐND TP khóa mới dự kiến vào cuối tháng 6-2021. Tại kỳ họp này, ngoài báo cáo kết quả bầu cử, kiện toàn các chức danh của HĐND TP còn nội dung quan trọng khác là cho ý kiến các việc theo thẩm quyền HĐND để chuẩn bị thực hiện Chính quyền đô thị từ ngày 1-7-2021. Trong đó, đặc biệt là vấn đề tài chính ngân sách khi phân cấp cho các địa phương. Cũng theo ông Triết, tới đây, Đảng đoàn HĐND TP phối hợp với Ban tổ chức Thành ủy, các đơn vị liên quan sẽ tham mưu việc kiện toàn, củng cố, điều động cán bộ liên quan tới hoàn thiện bộ máy cán bộ chuyên trách của HĐND. Theo mô hình Chính quyền đô thị, số đại biểu chuyên trách tăng lên so với nhiệm kỳ trước. Theo đó mỗi Ban sẽ có 3 đại biểu chuyên trách, gồm 1 Trưởng ban và 2 Phó ban. Như vậy, tổng số đại biểu chuyên trách của HĐND TP sẽ là 14 người.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 7 2 0 0
Hôm nay: 4.350
Hôm qua: 4.345
Tuần này: 8.695
Tháng này: 15.070
Tổng cộng: 9.747.200