“Quả đắng” khi vay tiền qua App “tín dụng đen”

 

Vừa qua, anh P. V.Q (1987, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) có đơn gửi Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng phản ánh việc bị các đối tượng không rõ lai lịch thường xuyên gọi điện, nhắn tin hăm doạ đòi nợ. Các đối tượng còn gọi điện thoại quấy rối người thân và bạn bè, đồng nghiệp ở công ty. Nguyên nhân xuất phát từ việc anh Q. vay "nóng" một khoản tiền qua các ứng dụng, App vay tiền online.

Vay 2 triệu, anh Q. phải trả 2,1 triệu sau 5 ngày và phải trả thêm 600.000 đồng khi trễ hạn vay 2 ngày từ App "Ví Hướng Dương".

Anh Q. kể, thời gian gần đây, anh thường xuyên nhìn thấy nhiều quảng cáo trên mạng xã hội, trang web về các App (ứng dụng) vay tiền trực tuyến. Hình thức vay tín chấp với thủ tục đơn giản cùng cam kết bảo mật, an toàn và giải ngân nhanh chóng. Đang lúc túng quẫn, anh Q. quyết định vay số tiền để "chữa cháy". Sau khi tìm hiểu, anh Q. đã vay tiền từ 2 App là "Ví Ong Vàng" và "Ví Hướng Dương"với số tiền 2 triệu đồng. Thời gian vay trong vòng 5 ngày và phải trả 2,1 triệu đồng. 

Anh Q, cho biết, các thủ tục vay rất đơn giản. Sau khi tải App, anh điền thông tin cá nhân theo mẫu có sẵn, số tài khoản nhận tiền, gửi ảnh chụp cá nhân và chứng minh nhân dân. App cũng yêu cầu anh cho phép truy cập danh bạ và ảnh cá nhân trước khi được phê duyệt. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất các thủ tục vay, số tiền thực nhận của anh Q. chỉ là 1 triệu đồng. Đáng nói hơn, do anh Q. chưa có tiền trả đúng hẹn, đến ngày thứ 6 thì anh nhận được thông báo phải trả thêm 300.000 đồng tiền trễ hạn. Mỗi ngày chậm trả, số tiền anh Q. phải thanh toán tăng thêm 300.000 đồng và được báo liên tục về App điện thoại.

Tương tự, anh Q. cũng vay tiền qua App "Tiền Trao Tay"với số tiền 3 triệu đồng trong thời hạn 7 ngày. Tuy nhiên, số tiền thực nhận sau khi anh hoàn thành các thủ tục chưa đến 2 triệu. Phí phạt trễ hạn 1 ngày là 300.000 đồng không được thông báo trước trong lúc tiến hành các thủ tục vay. Ngoài ra, do tâm lý chủ quan và hám lợi nên anh Q. còn vay thêm 1 số App khác. Đến nay, anh Q. đã hết khả năng chi trả. Hết thời hạn, anh Q. không có khả năng trả và đó cũng là lúc anh nếm đủ vị đắng từ hệ lụy vay qua App "tín dụng đen". 

Trong đơn gửi Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, anh Q. viết: "Hiện tại tôi không có số tiền của các "App đen" đề ra. Nếu tôi không trả thì các App sẽ hù doạ, uy hiếp và gọi điện các số người thân trong danh bạ và trên công ty tôi. Làm cho tôi ảnh hưởng tới sức khoẻ, uy tín và mất công ăn việc làm".

Qua vụ việc, anh Q. muốn người dân tỉnh táo trước khi quyết định vay tiền từ các app. Tránh rơi vào hoàn cảnh như bản thân.

Theo tường trình, anh Q. bị "khủng bố" và thường xuyên nhận được các cuộc gọi từ người lạ đe dọa, cắt ghép hình ảnh cá nhân tung lên mạng. Người thân trong danh bạ điện thoại, bạn bè trên Zalo cũng liên tục bị quấy rầy. "Qua sự việc này, tôi cũng muốn cảnh báo người dân không nên tin vào những App vay tiền online này. Cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thực hiện, tránh dính phải "quả đắng" như mình", anh Q. nói thêm.

Qua tìm hiểu, dịch vụ cho vay tiền qua App ngày càng nở rộ và biến tướng thành tín dụng đen khi lãi suất cho vay được đẩy lên vượt quy định cho phép nhiều lần. Chính vì việc vay "nóng" qua các trang web hoặc App khá đơn giản, nhanh gọn mà rất nhiều người dân bị "dính bẫy". Người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ... trước khi quyết định vay tiền qua App. Người vay cần phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin trên website như: tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay… Đối với các đối tượng, tổ chức đứng sau các App cho vay tiền dính tới việc cho vay với lãi suất cao, khủng bố người vay thì có thể bị xử lý với Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). 

Những năm qua, Công an TP Đà Nẵng đã "mạnh tay" với tội phạm tín dụng đen, đẩy đuổi nhiều băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi trên địa bàn. Với sự vào cuộc quyết liệt, các đối tượng cho vay nặng lãi không dám manh động, lộng hành. Tuy nhiên, hình thức cho vay tín dụng online rất khó để xử lý. Nhất là khi bị hại không dám trình báo cơ quan chức năng mà chấp nhận nộp tiền với lãi suất cao hoặc chấp nhận bị "khủng bố" khi rơi vào cảnh chưa trả được nợ. Chính vì vậy, người dân cần tỉnh táo trước các App "tín dụng đen" để bảo vệ bản thân và gia đình.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 1 8 3 7 4
Hôm nay: 21.980
Hôm qua: 5.691
Tuần này: 43.589
Tháng này: 125.709
Tổng cộng: 9.718.374