Cần xử lý nghiêm linh mục chống đối chính quyền, tổ chức hành lễ đông người trong dịch COVID-19

 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp có các công văn chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, ngày 6- 6, UBND tỉnh đã có văn bản số 3448/UBND-VX1 quy định dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung đông người, đám cưới; hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang,… bắt đầu từ 12 giờ ngày 6- 6. Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh cũng đã có nhiều thông báo tạm hoãn các buổi thánh lễ và sinh hoạt chưa thực sự cần thiết. Thậm chí, ngay trong ngày 6-6, Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tiếp tục ra Thông báo số 13/2021/TB-TGM: Tạm dừng thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của các cộng đoàn bắt đầu từ 17 giờ 30 ngày chủ nhật, ngày 6- 6.

Linh mục Hưng hành lễ tại nhà thờ với sự tham dự của hàng trăm giáo dân không thực hiện các biện pháp "5K".

Thế nhưng, bất chấp tất cả các quy định, ngay trong đêm 6- 6, linh mục Phạm Thế Hưng- quản xứ Dụ Thành (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) vẫn ngang nhiên tổ chức lễ Chúa nhật tại nhà thờ giáo xứ. Buổi lễ diễn ra từ 19 giờ 30 đến 21 giờ, có khoảng 300 giáo dân Dũ Thành tham gia cầu nguyện. Không những tập trung đông người mà tại nhà thờ nơi hành lễ, không hề thực hiện các biện pháp phòng dịch như giữ khoảng cách… Thậm chí, rất nhiều bà con giáo dân đến nhà thờ không đeo khẩu trang y tế phòng dịch.

Là linh mục quản xứ cấp dưới, lẽ ra linh mục Hưng phải nghiêm chỉnh chấp hành theo chỉ đạo của Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh về các quy định pháp luật đối với phòng chống dịch bệnh, từ đó thông báo kêu gọi giáo dân không dự thánh lễ và làm lễ trực tuyến. Nhưng linh mục Hưng vẫn phớt lờ các quy định, bất chấp các khuyến cáo của các cơ quan, Tòa giám mục, thông tin trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội về diễn biến của dịch, vẫn tụ tập bà con tổ chức thánh lễ. Ý thức chấp hành quy định phòng chống dịch của bà con là một phần song rõ ràng, hành động này của linh mục Hưng tụ tập đông người lúc này là coi thường chỉ đạo của bề trên, quy định của các cơ quan Nhà nước, cũng như tính mạng sức khỏe của cộng đồng xã hội.

Điều đáng nói hơn, khi chính quyền địa phương xã Kỳ Khang và lực lượng chức năng đến làm việc thì linh mục Hưng đã không hợp tác, không chịu ký vào biên bản làm việc. Hành vi của linh mục Phạm Thế Hưng là hết sức nguy hiểm, không chỉ gây nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 mà còn đi ngược lại chỉ đạo của Chính phủ, cơ quan chức năng, các cấp chính quyền và của Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh. Hành vi vi phạm của linh mục Hưng cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 4- 2020, chính quyền các địa phương ở H.Đức Thọ, Hương Khê, Can Lộc, Thạch Hà (Hà Tĩnh) cũng đã xử lý vi phạm, xử phạt hành chính đối với 7 linh mục, 1 linh mục bị nhắc nhở về hành vi tổ chức hành lễ với sự tham gia của đông giáo dân, bất chấp các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Mới đây nhất, ngày 4-6, UBND huyện Hương Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với linh mục Bùi Khiêm Cường- quản xứ Kẻ Đọng (xã Sơn Tiến) về hành vi không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Theo đó, dù Chính phủ đã ban hành nhiều chỉ thị, Bộ Y tế, chính quyền các cấp đã có các chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, nhưng vào đêm 31- 5, linh mục Bùi Khiêm Cường vẫn tổ chức thánh lễ kết thúc tháng dâng hoa trong khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Kẻ Đọng với đông người tham dự mà không đeo khẩu trang, không giữ đúng khoảng cách, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19. Tiếp đó, đêm 1- 6, linh mục Cường tiếp tục tổ chức ngày hội thiếu nhi và khánh thành thư viện sách thiếu nhi thánh thể với đông người tham gia, bất chấp các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của các cấp, ngành.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 1 8 2 2 4
Hôm nay: 21.830
Hôm qua: 5.691
Tuần này: 43.439
Tháng này: 125.559
Tổng cộng: 9.718.224