Cấp Căn cước công dân cho người già yếu

 

Với tinh thần "Vì nhân dân phục vụ", quyết tâm hoàn thành việc thu nhận 100% hồ sơ đề nghị cấp Căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn đến ngày 30-6, song song với việc cấp CCCD cho người dân ở các điểm cố định, Công an TP đã triển khai các tổ lưu động đến tận các tổ dân phố, khu dân cư để phục vụ người già yếu, neo đơn, khó khăn… Chủ trương này được người dân phấn khởi ghi nhận.

Do di chứng của bệnh phong nên nhiều cụ già ở làng Vân bị khuyết tật ở tay chân khiến cho việc lấy vân tay gặp khó khăn.

Nhân dân phấn khởi

Có dịp theo chân các cán bộ chiến sỹ đến tổ 9, P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu để làm CCCD cho người dân làng Vân, chúng tôi mới cảm nhận đầy đủ sự vất vả của đội ngũ làm CCCD CAQ Liên Chiểu. Đây là nơi sinh sống của nhiều trường hợp già yếu, ốm đau bệnh tật, trong đó có những người bị bệnh phong trước đây chưa có thuốc đặc trị, bị căn bệnh quái ác hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần, được UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ chuyển từ làng Vân vào sinh sống tại Khu nhà liền kề từ 10 năm trước. Khi được hướng dẫn làm CCCD tận tình, chu đáo, ai cũng cảm động. Ông Nguyễn Văn Xứng cho biết, ông nay đã được 80 tuổi, bị tật ở chân, đi lại khó khăn. Nhưng khi đến làm CCCD ông cùng những người lớn tuổi được cán cán bộ chiến sỹ CAP Hòa Hiệp Nam hỗ trợ hết sức nhiệt tình, những trường hợp khó lấy vân tay, các chiến sỹ cũng rất kiên nhẫn, tận tâm khiến ông vô cùng cảm động.

Theo Trung tá Trần Văn Chung- Phó trưởng CAP Hòa Hiệp Nam, khu vực tổ 9, P. Hòa Hiệp Nam là khu dân cư mới của người dân làng Vân trước đây. Hiện tổ có 61 hộ (165 nhân khẩu). Đợt này, CAP Hòa Hiệp Nam phối hợp CAQ đến tận tổ 9  để làm CCDC cho khoảng 50 người, đa phần là già yếu, di chứng bệnh tật, đi lại khó khăn. Đây là những trường hợp "đặc biệt", được CBCS Công an hỗ trợ tích cực trong việc lấy vân tay và thông tin cá nhân. Ví như trường hợp ông Trần Ngọc Lạc, bản thân nặng tai, mất 1 chân phải, di chứng bàn tay trái, phải có người hỗ trợ đẩy xe lăn đến nơi làm CCCD.

Cán bộ chiến sỹ CAQ Hải Châu hỗ trợ người dân làm căn cước công dân. 

Tận tình, chu đáo, vì nhân dân phục vụ

Ghi nhận tại điểm CCCD tại điểm Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, việc cấp CCCD cho những cụ già được các cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Hải Châu thực hiện tận tình, tỉ mỉ, thủ tục nhanh chóng, chính xác. Xúc động trước những cử chỉ tận tâm của cán bộ chiến sỹ Công an, bà Nguyễn Thị Thanh (80 tuổi, trú P. Thạch Thang) chia sẻ, bà tuổi đã cao, bệnh tật hành hạ nên việc đi lại khó khăn, bản thân không biết lúc nào sẽ được cấp CCCD mới. Thật sự may mắn khi bà được cán bộ chiến sỹ CAP Thạch Thang và Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đưa đến tận điểm làm CCCD, sau đó hỗ trợ, thu thập thông tin để cụ nhanh chóng được cấp CCCD.

Theo Trung tá Nguyễn Thị Hồng Nhung- Phó Đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH CAQ Hải Châu cho biết, tính đến nay, đơn vị đã thực hiện được việc thu nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD cho hơn 14 nghìn nhân khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn đạt tỉ lệ 95,8%. Thời gian đến, Đội sẽ tiếp tục phối hợp với Công an các phường đến tận nhà khu dân cư hỗ trợ làm căn cước cho những người già đi lại khó khăn và một số người dân chưa có điều kiện làm trong các đợt trước. Đơn vị quyết tâm đến ngày 30-6 sẽ hoàn thành việc cấp căn cước cho 100% người dân trên toàn quận.

Chiến dịch cấp CCCD tại Đà Nẵng đã vào giai đoạn nước rút. Những ngày này, các cán bộ chiến sỹ Công an TP Đà Nẵng vẫn đang cố gắng, miệt mài từng ngày, từng giờ, tăng ca, tăng thời gian thu nhận hồ sơ. Dẫu có vất vả, khó khăn nhưng với trách nhiệm của màu áo lính, trách nhiệm của người chiến sỹ, tin rằng, Công an TP Đà Nẵng sẽ hoàn thành việc cấp CCCD đúng tiến độ đề ra.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 1 4 0 0 0 8
Hôm nay: 12.459
Hôm qua: 7.289
Tuần này: 132.385
Tháng này: 317.799
Tổng cộng: 8.140.008