Đội “phản ứng nhanh” xử lý vi phạm giao thông

 

Hằng năm, Đội phát hiện, lập biên bản xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm.

Không chỉ thường xuyên có mặt ở các tuyến đường trọng điểm để tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, Đội Tuần tra Dẫn đoàn (TTDĐ thuộc Phòng CSGT Công an thành phố) còn trở thành lực lượng "phản ứng nhanh", xử lý các hành vi vi phạm giao thông được người dân phản ánh trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Xử lý vi phạm giao thông, "lòi" ma túy

Trung tá Hồ Thanh Hiền, Đội trưởng Đội TTDĐ cho biết, nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Phòng CSGT, Đội TTDĐ đã triển khai xử lý nhiều chuyên đề vi phạm giao thông, tập trung vào các hành vi là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Hằng năm, Đội phát hiện, lập biên bản xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2021, Đội tập trung xử lý các chuyên đề như như nồng độ cồn; đi không đúng làn đường; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; đi vào đường cấm, ngược chiều; không đội mũ bảo hiểm; sử dụng điện thoại di động, qua đó lập biên bản vi phạm 4.086 trường hợp, xử phạt hàng tỷ đồng.

Theo Trung tá Hồ Thanh Hiền, quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, cán bộ, chiến sĩ Đội TTDĐ đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp thanh niên sử dụng, tàng trữ ma túy, trộm cắp tài sản. Điển hình, lúc 9 giờ ngày 5-6-2021, tổ công tác của đội TTDĐ đang làm nhiệm vụ trên đường Thăng Long thì phát hiện N.V.T (sinh năm 1990, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) điều khiển xe máy biển số 43K8-1115 có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính. Tại thời điểm kiểm tra, T không xuất trình được giấy tờ xe và có biểu hiện "phê" ma túy nên tổ công tác đã đưa về Công an phường Khuê Trung để test ma túy. Kết quả, Tiến dương tính với ma túy; lực lượng CSGT tiến hành bàn giao cho Công an phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ xử lý theo thẩm quyền.

Zalo

Lực lượng Tuần tra Dẫn đoàn triển khai đo nồng độ cồn

Đến chiều 5-6-2021, trong lúc làm vụ tại các tuyến đường thuộc quận Cẩm Lệ, tổ công tác của đội TTDĐ phát hiện Đ.H.P (sinh năm 1999, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) điều khiển xe máy mang BKS 92G1-33.566 chở theo K.N.N (sinh năm 1998, trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) vi phạm lỗi không gương nên bị CSGT dừng kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện trên người N có 3 viên ma túy tổng hợp. Hai đối tượng khai, số ma túy này mua để sử dụng. Tổ công tác bàn giao người và tang vật cho Đội Cảnh sát ma túy Công an quận Cẩm Lệ để thử test, kết quả cả 2 dương tính với ma túy.

Trước đó, lúc 9 giờ 45 ngày 6-4-2021, thực hiện chuyên đề xử lý xe máy không gương chiếu hậu trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ), tổ công tác của đội TTDĐ tiến hành dừng phương tiện xe máy mang BKS 43X5-7408. Tuy nhiên, phát hiện lực lượng CSGT, đối tượng lái xe máy tăng tốc bỏ chạy. Không khoan nhượng với hành vi vi phạm giao thông, cán bộ, chiến sĩ Đội TTDĐ nhanh chóng truy đuổi, kịp thời chặn xe vi phạm. Khi dừng phương tiện, đối tượng điều khiển xe máy là N.C.T (sinh năm 1991, trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) có biểu hiện "phê ma túy". Tiến hành kiểm tra trong cốp xe của đối tượng phát hiện 1 dao thái lan nên đã tiến hành bàn giao người và phương tiện cho Công an phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) điều tra, xử lý…

"Hầu hết các đối tượng vi phạm đều rất manh động, sẵn sàng "thông chốt" hoặc chống đối lại lực lượng. Tuy nhiên, kiên quyết không để các đối tượng lộng hành, ảnh hưởng đến an toàn giao thông cũng như trật tự xã hội, bằng tinh thần, biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi kiên quyết xử lý, bàn giao cho các đơn vị nghiệp vụ điều tra theo thẩm quyền", Trung tá Hồ Thanh Hiền nhấn mạnh.

"Phản ứng nhanh", xử lý kịp thời…

Thượng tá Lê Văn Lực, Phó Trưởng phòng CSGT Công an thành phố cho biết, trong 2 năm qua, tình trạng vi phạm giao thông như lạng lách đánh võng, đi xe bằng một bánh ("bốc đầu xe"), tụ tập đua xe trái phép của một số đối tượng thanh thiếu niên diễn biến phức tạp; tình trạng các phương tiện bất chấp lệnh cấm, vi phạm giao thông ngày càng diễn ra phổ biến. Sau mỗi vụ việc được người dân tung lên mạng xã hội, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Ban Giám đốc Công an thành phố, lãnh đạo, chỉ huy Phòng CSGT đã chỉ đạo Đội TTDĐ nhanh chóng vào cuộc xác minh, truy tìm, xử lý kịp thời.

Ngày 10-5, Phòng CSGT nhận được video phản ánh 2 thanh niên "bốc đầu" xe máy trên cầu Rồng và một số tuyến phố Đà Nẵng, ngay lập tức đã chỉ đạo Đội TTDĐ tiến hành xác minh. Do biển số xe máy bị mờ nên việc xác minh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt, cán bộ Đội TTDĐ đã nhanh chóng truy tìm được 2 đối tượng có hành vi "bốc đầu" xe máy là T.Đ.H (19 tuổi, trú Cao Bằng) và một đối tượng 17 tuổi. Nhóm này trên 5 người, trong đó H. với D. thực hiện hành vi "bốc đầu xe" trên các tuyến đường, nhóm còn lại có trách nhiệm quay video sau đó tung lên mạng xã hội để tạo sự chú ý của dư luận. Sau ki củng cố hồ sơ, Phòng CSGT đã bàn giao Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố Hải và D. về hành vi "Gây rối trật tự công cộng". Thành tích nổi bật này đã được Chủ tịch UBND thành phố thưởng nóng.

Zalo

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông khen thưởng Đội Tuần tra Dẫn đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm an toàn giao thông

Song song với đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, Đội TTDĐ cũng đã "phản ứng nhanh" để xử lý nhiều phương tiện bất chấp lệnh cấm vi phạm giao thông, được người dân quay video tung lên mạng xã hội. Đơn cử, ngày 5-3-2021, cộng đồng mạng chia sẻ clip về đôi nam nữ đi ô-tô Mercedes S500 BKS 34A-267.89 dừng xe giữa cầu Rồng để chụp hình "sống ảo". Sau khi nhận chỉ đạo của lãnh đạo Phòng CSGT, Đội TTDĐ vào cuộc xác minh. Qua nhiều giờ truy xét trên hệ thống camera, Đội TTDĐ đã xác định được vị trí phương tiện trong thành phố nên đã nhanh chóng tiếp cận và mời người điều khiển lên trụ sở làm việc. Tại trụ sở CSGT, tài xế đã thừa nhận hình ảnh trên clip chính là mình, vi phạm lúc 21 giờ 30 ngày 4-3-2021.

Trong tối 4-3-2021, trên mạng xã hội cũng xuất hiện clip của một đôi vợ chồng trẻ dừng xe ô-tô giữa cầu Trần Thị Lý để tặng hoa, bất chấp người dân qua lại xì xào nhìn ngó. Nhận chỉ đạo của lãnh đạo Phòng CSGT, cán bộ, chiến sĩ Đội TTDĐ nhanh chóng xác minh và mời người điều khiển ô-tô lên trụ sở Công an làm việc. Tại cơ quan, người này khai nhận, nhân vật trong clip trên đúng là vợ chồng mình và hành vi trên được anh thực hiện từ tối ngày 14-2-2021 – ngày tình nhân. Đội TTDĐ đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với lỗi dừng xe trên cầu với mức phạt tiền 1.500.000 đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Thượng tá Lê Văn Lực cho biết, những năm qua, Đội TTDĐ quyết liệt triển khai rất nhiều chuyên đề, xử lý hàng chục nghìn trường hợp vi phạm giao thông; đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ dẫn các đoàn "VIP" khi đến Đà Nẵng làm việc. Những đóng góp của Đội TTDĐ góp phần quan trọng cùng các lực lượng chức năng thành phố bảo đảm trật tự an toàn giao thông, làm giảm tai nạn giao thông trên 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương; góp phần để Đà Nẵng tiếp tục là điểm đến an toàn, thân thiện.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 1 8 5 3 9
Hôm nay: 22.145
Hôm qua: 5.691
Tuần này: 43.754
Tháng này: 125.874
Tổng cộng: 9.718.539