Mệnh lệnh và danh dự

 

"Mệnh lệnh và danh dự". Đó là câu nói mà Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng luôn nhắc đến trong mỗi cuộc họp chỉ đạo hoặc các chuyến đi kiểm tra thực tế thực hiện 2 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD). Trở thành "chiến dịch" lớn đối với Công an TP Đà Nẵng, 2 dự án đã huy động lượng lớn nhân lực, vật lực và tiến hành làm ngày, làm đêm. Hẳn mỗi cán bộ, chiến sĩ đã và đang cố gắng từng ngày, từng giờ để thực hiện "chiến dịch" sẽ mãi không bao giờ quên về những ngày tháng đó.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng kiểm tra công tác làm CCCD.

1- 23 giờ đêm một ngày giữa tháng 4, theo đoàn kiểm tra đột xuất của Đại tá Phan Văn Dũng đến tổ thu nhận hồ sơ CCCD tại Trung tâm hành chính H. Hòa Vang. Thời điểm này lác đác còn vài người dân chờ đến lượt để lăn vân tay và chụp hình. Đây là tổ làm CCCD đã triển khai từ sớm nên người dân trong khu vực trung tâm huyện cơ bản đã đều làm CCCD. Lúc này, tổ bắt đầu sửa soạn, tắt máy tính, gấp gọn thiết bị đèn, phông màn. Hỏi ra mới biết, mọi người chuẩn bị tăng cường xuống xã để chi viện cho một tổ khác. Trung tá Ngô Văn Lộc - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAH cho hay, ngoài tổ công tác này, huyện còn 4 tổ lưu động khác bố trí về tận thôn. Khi biết tin cán bộ về thôn để người dân thuận tiện làm CCCD, bà con đến rất đông. Nhiều hôm, cán bộ chiến sĩ làm đến hơn 3-4 giờ sáng mới kết thúc ca. "Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, đến khoảng 23 giờ đêm, khi điểm thu nhận hồ sơ ở Trung tâm hành chính huyện neo người, chúng tôi sẽ linh hoạt điều động tổ này xuống thôn để hỗ trợ thêm, vừa giúp bà con đỡ mất thời gian chờ đợi, vừa đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ", Trung tá Lộc chia sẻ.

Nói xong, 5 cán bộ, chiến sĩ tay xách nách mang lặng lẽ lên xe đi trong màn đêm. Chiếc xe đi qua những con đường bê-tông liên thôn gập ghềnh. Trong đêm tối, chỉ có tiếng dế kêu. Thỉnh thoảng, có tiếng ngáp dài của ai đó làm phá đi không khí tĩnh mịch. Dẫu mệt nhưng ai cũng cố gắng. "Nếu tổ mình nghỉ ngơi sớm thì đồng đội mình ở tổ khác sẽ vất vả hơn. Và vì là "chiến dịch" nên phải cố gắng gấp trăm ngàn lần", thầm nghĩ vậy nên ai cũng hết mình.

2- "Thương lắm các anh ơi!". Đó là lời cảm thán của chị Thu Hà, người dân P. Thuận Phước (Q. Hải Châu) thốt lên khi chứng kiến những cán bộ, chiến sĩ miệt mài làm CCCD cho người dân. Chị kể, hơn 2 giờ sáng, tại nhà sinh hoạt cộng đồng, 97 Nguyễn Đức Cảnh, các cán bộ, chiến sĩ công an, tổ cấp CCCD lưu động của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Đà Nẵng và Trung tá Lê Phi Minh-Phó trưởng CAP Phường Thuận Phước làm việc. Họ vẫn miệt mài, đối chiếu thông tin, chụp ảnh, lấy dấu vân tay để làm CCCD cho người dân trong khu dân cư. "Thấy mà thương! Càng về khuya, nét mặt của anh, chị Công an nào cũng khá mệt, chắc bụng rất đói, nhưng trước yêu cầu của người dân, các cán bộ, chiến sĩ vẫn rất tươi, nhất là các chị nữ cán bộ. Giờ này, cả nhà đã chìm vào giấc ngủ, con của các chị chắc trông mẹ hoài không được, rồi cũng đi ngủ theo ông bà. Chúng tôi, là những người dân trật tự, im lặng chỉ ngồi chờ đến lượt mình cũng đã thấy mệt, huống hồ các anh, chị phải làm việc liên tục, căng mình để không để bất cứ một sai sót nào dù là nhỏ nhất. Các anh hiểu CCCD là giấy tờ theo suốt cuộc đời của mỗi công dân. Hơn 3 giờ sáng, tôi là một trong những người về sau cùng, nhìn các anh chị lom khom thu dọn đồ đạc mà thấy trong lòng mình nhói lên lòng cảm phục cho sự hy sinh thầm lặng!", chị Thu Hà xúc động.

3- Tăng tốc độ thu nhận hồ sơ hơn 12 lần so với thời điểm trước khi phát động "chiến dịch" từ ngày 15-3-2021. Nhiều tổ cấp CCCD duy trì mức thu nhận trên 600 hồ sơ/máy/ngày và kỷ lục cao nhất là 1.016 hồ sơ/máy/ngày. Một con số thống kê đã nói lên được nỗ lực lớn đến nhường nào của những người tham gia. Để có được những kết quả đó là những giọt mồ hôi, những ngày ăn không theo bữa, làm không theo ca cứ thế quay tròn hàng tháng trời của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ. Có trường hợp 2 vợ chồng cùng làm trong ngành Công an. Vợ công tác ở Đội Cảnh sát QLHC về TTXH của CAQ Hải Châu, dĩ nhiên chị cũng là thành viên thường trực tham gia các tổ làm CCCD. Đã hơn 3 tháng nay, thời gian chị và đứa con 1 tuổi gặp nhau chỉ vọn vẹn vài tiếng. Mặc dù làm theo ca nhưng khi lúc nào cũng làm thêm giờ và khi về thì người cũng mệt rã rời. Người chồng thường xuyên trực hoặc xử lý công việc đột xuất nên đứa con nhỏ cũng đành gửi ông bà chăm sóc.

4- Càng về giai đoạn cuối của "chiến dịch" mới thấy được sự khó khăn, vất vả của các tổ thu nhận hồ sơ CCCD. Không phải vì làm việc nhiều, liên tục như những ngày đầu. Lúc này, phần việc dễ đã xong, còn lại phần khó; phần tập trung đã ổn, còn lại phần tản mạn. Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát, người dân e ngại nên số lượng người dân đến làm CCCD giảm sâu. Song "chiến dịch" còn chưa kết thúc, với tinh thần "tất cả vì lợi ích của người dân", thì vẫn còn những chuyến xe về tận thôn, xóm và cả những đêm tất bật chờ người dân đến làm. Có lẽ, nguồn động viên, an ủi lớn nhất dành cho cán bộ chiến sĩ chính là niềm hạnh phúc rạng ngời trên khuôn mặt của người dân khi được cầm trên tay tấm thẻ CCCD có gắn chíp hiện đại, thuận tiện.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 1 8 7 7 7
Hôm nay: 22.383
Hôm qua: 5.691
Tuần này: 43.992
Tháng này: 126.112
Tổng cộng: 9.718.777