Chính thức vận hành hệ thống Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

 

Ngày 22-6, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC), Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) và Lễ công bố vận hành chính thức hệ thống Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân từ ngày 1-7-2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu kích hoạt vận hành 2 hệ thống quốc gia về dân cư.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị vinh dự được đón đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và chỉ đạo. Tham dự hội nghị còn có khách mời là lãnh đạo, đại diện các bộ, ban, ngành của Trung ương và các đơn vị nhà thầu xây dựng 2 dự án.

Tiết kiệm hơn 1.000 tỷ đồng cho ngân sách

Báo cáo tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, sau khi được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tháng 3-2020 và tháng 9-2020, chỉ trong thời gian hơn 1 năm với tinh thần khẩn trương, cấp bách, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án, đảm bảo các mục tiêu, yêu cầu đề ra. "Đây cũng là dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước tới nay ở nước ta, chưa có tiền lệ thực hiện, phạm vi triển khai rộng từ các cơ quan trung ương đến 63 tỉnh, thành phố. Trong khi đó, việc triển khai thực hiện trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu đã đặt ra nhiều thách thức rất lớn, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao và hành động quyết liệt, sáng tạo mới có thể hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu đề ra", Thứ trưởng cho biết.

Theo đó, Bộ Công an đã khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, trong đó xác định việc xây dựng 2 dự án là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, vừa là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng Công an nhân dân. Ban chỉ đạo đã tổ chức họp hàng chục phiên lớn nhỏ, bằng nhiều hình thức như trực tuyến toàn quốc, hội ý nghiệp vụ với các cụm, địa bàn và các địa phương trọng điểm; giao ban vào thứ bảy hàng tuần để kiểm điểm công việc của 2 dự án; kiểm tra, đôn đốc đến tận cấp xã để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Trong điều kiện khó khăn về biên chế, Bộ Công an đã cố gắng bố trí đủ nguồn nhân lực thực hiện 2 dự án từ Trung ương tới cơ sở, gắn với điều chỉnh, bố trí, đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực có đủ trình độ công nghệ thông tin để thực hiện quản trị, vận hành 2 dự án ở các cấp Công an. Đặc biệt, mặc dù đây là 2 dự án độc lập, nhưng Bộ Công an đã chỉ đạo lồng ghép tối đa 2 dự án để bảo đảm đồng bộ tránh lãng phí, qua đó giảm được mức dự toán so với ban đầu hơn 1.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện 2 dự án.

Vượt mốc 50 triệu hồ sơ làm CCCD

Đánh giá một số kết quả nổi bật đạt được của 2 dự án, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho hay, đến nay đã cơ bản hoàn thành xây dựng kỹ thuật của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Bộ Công an đã chỉ đạo các nhà thầu chính của dự án triển khai thiết kế kỹ thuật hệ thống dựa trên nguyên tắc "hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí". Những công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp thẩm định đã được lựa chọn để thực hiện dự án. 

Đến nay, toàn quốc đã thu thập và đồng bộ vào hệ thống CSDLQG về DC hơn 102 triệu phiếu DC01. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương rà soát, "làm sạch" được gần 96% dữ liệu từ các nguồn khác nhau. Nhờ đó, Bộ Công an đã cấp đồng loạt hơn 98 triệu số định danh cho công dân. Bên cạnh đó, để nhân dân sớm được hưởng những tiện ích của Thẻ CCCD mới và thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc triển khai chiến dịch thu nhận hồ sơ để cấp 50 triệu CCCD trước ngày 1-7-2021. Theo đó, lực lượng Công an toàn quốc đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt trong thực hiện chiến dịch; các Tổ thu nhận hồ sơ cấp CCCD cố định, lưu động làm việc không kể ngày nghỉ, ngày lễ với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau; xa làm ngày, gần làm đêm", được nhân dân đồng tình, ủng hộ, khen ngợi, đánh giá cao. Do đó chỉ trong thời gian ngắn từ 1-3-2021 đến nay, toàn quốc đã thu nhận được hơn 54 triệu hồ sơ để cấp CCCD. Hiện nay, Bộ đã in và trả trên 19 triệu thẻ CCCD và đang tiếp tục chỉ đạo nhà thấu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ in và trả thẻ CCCD.

Với những kết quả đã đạt được, Bộ Công an chính thức công bố đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu Dự án xây dựng CSDLQG về DC và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Hai hệ thống này sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1-7-2021 và sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử và phục vụ nhân dân.

Bước thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương và các đơn vị liên quan trong thực hiện 2 dự án. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc công bố chính thức 2 dự án đi vào hoạt động là điểm nhấn quan trọng, là một bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, nhất là quản lý phát triển và quản lý xã hội, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và khu vực. Đây là sự kiện quan trọng góp phần khẳng định những nỗ lực trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, trên cơ sở nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Công an đã nỗ lực, huy động, phát huy trí tuệ và sức mạnh trong và ngoài ngành. Trong đó phải kể đến sự chỉ đạo rất quyết liệt, sâu sát của Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Công an; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương; sự đồng hành, tham gia tích cực của các doanh nghiệp công nghệ thông tin và sự ủng hộ tích cực của nhân dân cả nước. "Những kết quả đạt được nêu trên có ý nghĩa quan trọng, góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Đồng thời, cũng góp phần đổi mới công tác quản lý con người, quản lý nhà nước về an ninh trật tự theo hướng hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên, an toàn, an dân" Thủ tướng Chính phủ đánh giá.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, việc xây dựng hệ thống thành công mới chỉ là bước đầu, đưa cơ sở dữ liệu này đi vào cuộc sống, phát huy được hiệu quả thật tốt, người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước; sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. Thủ tướng đã nêu một số nhiệm vụ trọng tâm để nghiên cứu thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Theo đó, tiếp tục hoàn thiện 2 dự án; bảo đảm dữ liệu chính xác, được bổ sung, cập nhật thường xuyên; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống dữ liệu. Đẩy mạnh kết nối, liên thông, tương tác và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến giữa Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan quản lý hành chính các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội liên quan. Đồng thời, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác để phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và phòng chống dịch COVID-19. Nghiên cứu, triển khai ứng dụng để khai thác, sử dụng CSDLQG về DC để phục vụ các mặt công tác quản lý Nhà nước và phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Nghiên cứu kỹ, xây dựng quy định về phí, lệ phí khai thác để phù hợp với thực tiễn, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm duy trì hoạt động của Cơ sở này một cách bền vững, lâu dài.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, những nỗ lực, đổi mới, quyết tâm của các cấp các ngành trong xây dựng và vận hành CSDLQG về DC và CCCD sẽ được người dân và doanh nghiệp đón nhận tích cực, hưởng ứng ủng hộ và quan tâm giúp đỡ. "Lực lượng Công an nhân dân tiếp tục nêu cao phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân "vì nước quên thân, vì dân phục vụ", xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính dặn dò.

Để ghi nhận và biểu dương thành tích của các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện 2 dự án, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen cho 28 Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 8 cá nhân bên ngoài lực lượng CAND vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện 2 dự án. Bộ Công an tặng Bằng khen cho 15 Công an địa phương vì đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao. Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã ký Quyết định khen thưởng và tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" dành cho các cá nhân có đóng góp vào quá trình triển khai 2 dự án.

Đại tá Phan Văn Dũng – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Công an TP Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành thu thập gần 989.000 phiếu DC01, đạt 98,9%. Tỷ lệ "làm sạch" dữ liệu trên toàn địa bàn đạt 99,6%. Về kết quả thu nhận hồ hơ cấp CCCD, Công an TP đã thu nhận hơn 648.000 hồ sơ. Hiện nay đã tiếp nhận hơn 97.000 thẻ CCCD và đã trả cho công dân hơn 79.000 thẻ.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 7 0 9 3
Hôm nay: 4.243
Hôm qua: 4.345
Tuần này: 8.588
Tháng này: 14.963
Tổng cộng: 9.747.093