Thực hiện mô hình chính quyền đô thị, vai trò của đại biểu HĐND TP rất lớn

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại kỳ họp.

Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc ngày 25-6.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, bên cạnh việc tiến hành công tác nhân sự theo thẩm quyền và quy định, Kỳ họp sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến về Quy chế hoạt động, Nội quy kỳ họp của HĐND TP khóa X, Kế hoạch tổ chức các kỳ họp của HĐND TP trong năm 2021.

Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu khai mạc kỳ họp.

Bên cạnh đó, kỳ họp cũng thảo luận và thông qua một số nghị quyết để kịp thời triển khai phù hợp với việc bắt đầu thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị từ 1-7, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển KTXH TP. Cụ thể là các nội dung về: Thành lập Đoàn giám sát chuyên đề "Công tác triển khai Đồ án quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"; danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất bổ sung năm 2021; giao thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C; điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án theo thẩm quyền; sửa đổi, bổ sung nội dung phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, định mức phân bổ ngân sách quận, phường từ ngày 1-7-2021.

Cũng theo Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết, khối lượng công việc của chặng đường phía trước là khá lớn và nhiều thử thách khi TP triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND quận phường, chức năng nhiệm vụ của HĐND TP, của đại biểu HĐND TP tăng lên khá nhiều. Trong khi đó, HĐND TP vẫn phải tiếp tục giải quyết những công việc còn dở dang, vướng mắc, tồn đọng trong thời gian qua. Mục tiêu của HĐND TP, của mỗi đại biểu HĐND TP là góp phần tích cực để phát huy những tiềm năng, lợi thế, tạo sự đột phá phát triển Đà Nẵng trở thành đô thị đô lớn, thị sinh thái, hiện đại và thông minh theo Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị. Vì vậy, vai trò, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND TP là rất lớn, đòi hỏi mỗi người phải chủ động nghiên cứu, không ngừng nâng cao trình độ, năng lực hoạt động, năng động, dám nghĩ, dám làm và làm việc khoa học, có hiệu quả; thực sự là người đại biểu gần dân, sát cơ sở, luôn lắng nghe và phản ánh chính xác tâm tư, nguyện vọng cũng như yêu cầu chính đáng của nhân dân. Đồng thời, tích cực tham gia có chất lượng các hoạt động của HĐND TP, nhất là chất vấn, thảo luận và xây dựng những quyết sách mới, sáng tạo, đảm bảo khả thi, phù hợp với thực tiễn của TP, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân TP.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nói, đây là kỳ họp quyết định các vấn đề quan trọng, mang tính quyết định cho các hoạt động của HĐND thành phố trong suốt nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Quảng cũng đề nghị các vị đại biểu cần phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri thành phố để tập trung thực hiện tốt những nội dung quan trọng tại kỳ họp này là kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt thuộc bộ máy của HĐND, UBND thành phố. Những nhân sự được bầu trong kỳ họp lần này đã được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy chuẩn bị kỹ lưỡng, đủ điều kiện để ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND cần tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ và sáng suốt lựa chọn người có đức, có tài và năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách của HĐND và UBND thành phố trong nhiệm kỳ 2021-2026, đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng của cử tri thành phố.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, từ ngày 1-7, bộ máy của HĐND thành phố sẽ hoạt động theo mô hình thí điểm tổ chức chính quyền đô thị; theo đó, vị trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND thành phố được tăng cường với nhiều yêu cầu mới và trách nhiệm lớn hơn, nhất là tăng cường giám sát việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở cấp quận, phường. Do đó, HĐND thành phố cần xây dựng quy chế hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới; thông qua nội quy các kỳ họp nhiệm  kỳ 2021-2026; tiếp tục đổi mới một cách mạnh mẽ, toàn diện về phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng các kỳ họp, bảo đảm quyết định kịp thời các vấn đề lớn, quan trọng, đúng pháp luật; ban hành các nghị quyết có tính khả thi cao, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố, lấy người dân là trung tâm trong mọi quyết sách. Thường trực HĐND cần phối hợp chặt chẽ với Thường trực UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố thống nhất xây dựng và ban hành quy chế phối hợp, có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng trong thực hiện từng nội dung công tác của cả nhiệm kỳ.

Trước mắt, Bí thư Thành ủy đề nghị HĐND thành phố cần tăng cường công tác giám sát, ban hành nhiều chủ trương để thúc đẩy việc thực hiện "mục tiêu kép" trên địa bàn thành phố, vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong dịch bệnh, vừa đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, khôi phục tăng trưởng kinh tế, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 119 của Quốc hội, Nghị định số 34 của Chính phủ và các chủ trương đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành để tạo động lực cho sự phát triển của thành phố trong giai đoạn mới, trong đó cần quan tâm đến việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; định mức phân bổ chi thường xuyên và tỷ lệ % phân chia các khoản thu trên địa bàn thành phố.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 8 9 4 2 1
Hôm nay: 4.526
Hôm qua: 1.993
Tuần này: 0
Tháng này: 58.650
Tổng cộng: 8.889.421